Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời

Khi biết mình có thai hơn 1 tháng, cũng là lúc chị Liên phát hiện mình bị khối u ở ngực, không lâu sau đó khối u chuyển biến xấu và các bác sĩ kết luận chị bị ung thư vú. Thương mình một nhưng thương con 10 nên chị Liên quyết định giữ lại đứa trẻ, cố gắng sống từng ngày để con chào đời.

Niềm vui chưa lâu chợt vụt tắt

Chị Nguyễn Thị Liên (1991) và anh Đỗ Văn Hùng (1988 đều trú tại thôn Quan Lạng – xã Văn Lý – huyện Lý Nhân – tỉnh Hà Nam) bén duyên với nhau năm 2015. Ít lâu sau, 2 người cùng sinh hạ một bé gái, hiện bé đang ở tuổi lên 2.

Cuộc sống tưởng chừng cứ thế trôi êm đềm của hai vợ chồng, nhưng số phận lại bất công đối với bà mẹ còn quá trẻ tuổi này khi chị biết mình bị ung thư vú.

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Liên người mẹ quyết giữ lại thai dù phát hiện mình ung thư vú.

Ngồi trên giường bệnh, chị Liên không thể nói cũng không thể cử động mạnh được, tất cả mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân chị đều phụ thuộc vào người chồng và mẹ đẻ của mình. Nhiều bác sĩ bệnh viện K3 Tân Triều cũng như những người bệnh khác đều cảm thương đối với hoàn cảnh của chị Liên khi chị vừa phải mang bầu tháng thứ 7 vừa phải giành giật sự sống từng ngày khi mắc căn bệnh ung thư vú nghi di căn xương, phổi.

Nhìn người vợ đang gồng mình lên, anh Hùng chia sẻ: "Hiện tại vợ tôi đang mang thai tháng thứ 7 của thai kỳ. Lúc vợ tôi mới mang thai gia đình ai cũng mừng lắm, thậm chí lúc đó tôi còn nghĩ rằng bản thân sẽ cố gắng làm lụng để vợ con có cuộc sống tốt hơn".

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 2.

Anh Hùng luôn bên vợ suốt những ngày dài đằng đẵng qua.

Vợ mang bầu đứa thứ 2, anh Hùng luôn chia sẻ công việc, chăm sóc vợ con để vợ được dưỡng thai, an nhàn nhất có thể. Tuy nhiên, khi vợ mình mang thai đến hơn 1 tháng chị Liên bất ngờ phát hiện có một khối u nhỏ ở ngực trái.

"Ngay sau khi phát hiện vợ có một khối u nhỏ, gia đình tôi đã đưa đi khám và các bác sĩ cho rằng đó là khối u bình thường và chờ sau khi sinh có thể phẫu thuật. Ít lâu sau khi khối u lớn lên, người nổi hạch gia đình tôi tiếp tục đưa lên tuyến trên khám thì các bác sĩ kết luận vợ tôi bị ung thư vú", anh Hùng nghẹn ngào kể lại.

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 3.

Mang bầu nhưng chị Liên sút đến 20kg.

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 4.

Tay chân chị Liên bị phù nề, người không thể nằm được mà phải ngồi suốt 4 tháng qua. Ngay cả những giấc ngủ chập chờn, chị cũng phải ngủ ngồi.

Thời điểm gia đình phát hiện chị Liên ung thư vú cũng là lúc cái thai trong bụng đang ở tháng thứ 3. Lúc này, các bác sĩ cho gia đình tự quyết định bỏ thai hay giữ lại để sinh nở. "Chúng tôi phải đưa ra sự lựa chọn quá khó khăn, bởi một bên là con, một bên là vợ nhưng rồi cả 2 chúng tôi quyết định giữ lại cái thai bởi dù sao đứa bé cũng đã thành hình, thành người trong bụng rồi, ai nỡ tước đoạt sự sống của con mình", anh Hùng nói.

Giành giật từng giờ từng phút để cứu con

Biết mình mắc trọng bệnh, chị Liên luôn cố gắng điều trị theo phác đồ, lời khuyên của các bác sĩ. Tuy nhiên, căn bệnh quái ác luôn hành hạ chị từng giờ, từng phút đến nỗi chỉ trong 4 tháng trời chị bị sụt đến 20kg. Những, may mắn thay bé trai trong bụng chị vẫn lớn lên và phát triển một cách bình thường.

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 5.

Chị Liên hay ho kéo dài và nôn trớ liên tục nên lúc nào cũng phải thủ sẵn một chiếc chậu nhựa trên bàn.

4 tháng ròng rã điều trị tại Bệnh viện K3 Tân Triều cũng là 4 tháng trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, bởi chị Liên nghĩ rằng tất cả sự hi sinh, việc điều trị căn bệnh ung thư vú nghi di căn xương, phổi của mình bị hạn chế kháng sinh, thuốc rất nhiều bởi chị hiểu những loại hóa chất đó có thể ảnh hưởng xấu đến con mình trong bụng.

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 6.

Mẹ đẻ chị Liên cùng với chồng là 2 người luôn bên cạnh chị.

"Người khác mang bầu tăng cân vù vù nhưng vợ tôi lại giảm không phanh, tất cả mọi sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh đều phải có sự trợ giúp của người thân. Không chỉ thế, căn bệnh cũng khiến vợ tôi phải ngồi tựa vào chiếc bàn, ngay cả lúc ngủ cũng phải ngồi để ngủ chứ không thể nằm xuống như người bình thường được", anh Hùng nói.

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 7.

Cả gia đình chỉ mong rằng thời gian tới chị Liên sinh nở an toàn.

Ánh mắt của bà mẹ trẻ mắc ung thư luôn hướng về người chồng của mình, bởi chị biết rằng chỉ có tình yêu, chỉ có sự yêu thương vô điều kiện của chồng mới là liều thuốc tốt nhất, hữu hiệu nhất trong lúc này để cứu sống đứa con trong bụng.

"Vợ tôi hay ho, thậm chí ho rất nhiều và những lúc như thế kèm theo nôn trớ. Chính vì vậy trên giường bệnh luôn để một chiếc chậu để phòng bị".

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 8.

Dù không nói được nhưng với bản năng của người mẹ luôn mong điều tốt đẹp nhất đến với con trai mình.

Các bác sĩ cũng cho gia đình biết, do bệnh chuyển biến phức tạp và phụ thuộc vào sức khỏe của chị Liên nên trong thời gian điều trị có thể xảy ra bất cứ điều gì. Với các bác sĩ và bệnh nhân ở cùng phòng, chị Liên là một người phụ nữ vô cùng mạnh mẽ và nghị lực. Chị sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để con chào đời được đủ ngày, đủ tháng và an toàn.

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 9.

Những cái nắm tay, những lời động viên, chia sẻ của người thân là liều thuốc tốt nhất với bà mẹ trẻ trong lúc này.

Trao đổi về trường hợp chị Liên, Bác sĩ Phạm Đắc Tường – khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện K Trung ương) cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Liên mang thai 28 tuần, được chuyển từ khoa nội xuống điều trị khi đã bị ung thư vú giai đoạn muộn đã di căn sang phổi, xương.

Mang bầu 1 tháng thì phát hiện ung thư, người mẹ bất chấp nguy hiểm quyết giữ thai nhi, cố sống từng ngày để con trai chào đời - Ảnh 10.

Anh Hùng không biết nói gì hơn là mong cuộc vượt cạn sắp tới của vợ mình thành công.

"Khi chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân thở nhiều, bị tràn dịch màng phổi. Ngay sau đó bệnh nhân được cho thở oxy, dẫn lưu dịch màng phổi, bổ sung dinh dưỡng và điều trị bằng kháng sinh. Chúng tôi kết hợp với khoa Sản (Bệnh viện 103) để theo dõi sát tình trạng tim thai. Hiện thai nhi phát triển bình thường, tình trạng khó thở của bệnh nhân cũng đã đỡ hơn. Tuy nhiên tiên lượng bệnh nhân vẫn nặng, nhiều nguy cơ có thể xảy ra cho cả mẹ và con", bác sĩ Tường chia sẻ.

Hiện chị Nguyễn Thị Liên đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện K3 Tân Triều – Hà Nội.

Bạn đọc quan tâm, hỏi thăm hoặc động viên để chị có thể vượt cạn thành công xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại anh Hùng (chồng) theo số: 0962.675.011.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm