Mẹ chồng hài hước biên thư cho con dâu tương lai: "Sau này nhà ai nấy ở, con ai nấy chăm, chồng ai nấy quản..."

Min, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

"Tại cái phim "Sống chung với mẹ chồng" đang "hót hòn họt" khắp nơi nơi nên tớ lấy hết can đảm viết cho ấy thư này, nhỡ qua đợt cao trào tớ không có dũng khí nói ra nữa...".

Cái tựa phim "Sống chung với mẹ chồng" mới ra mắt đã làm không ít chị em đang làm mẹ râm ran bàn luận. Người có con trai thì đau đầu ngẫm nghĩ, biết đâu đó là tương lai của gia đình này khi vớ phải cô con dâu đỏng đảnh, suốt ngày cãi cọ mẹ chồng và "độc chiếm" cậu con trai đứt ruột đẻ ra; người có con gái thì lăm le nghĩ cách dạy con cách chọn chồng để tránh rớt vào một cuộc chiến mang tên mẹ chồng – nàng dâu…

Nhưng không thụ động chờ đợi hay lo lắng như thế, trong cơn bão phim hot, chị Hoàng Thu Hường, một nhà báo, blogger sắc sảo đã viết trước tâm thư dành cho... con dâu tương lai để bày tỏ quan điểm của mình về chuyện mẹ chồng - nàng dâu thời đại mới. Bức tâm thư được chia sẻ và phát tán nhiều đến mức, chị đã cảm thấy thú vị khi mình bỗng chốc trở thành "mẹ chồng hot nhất thế giới ảo" những ngày qua.

Mẹ chồng hài hước biên thư cho con dâu tương lai: Sau này nhà ai nấy ở, con ai nấy chăm, chồng ai nấy quản... - Ảnh 1.

Chị Hoàng Thu Hường hiện đang làm công việc viết báo. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nội bung bức thư như sau:

"Gửi con dâu tương lai!

Tại cái phim "Sống chung với mẹ chồng" đang "hót hòn họt" khắp nơi nơi nên tớ lấy hết can đảm viết cho ấy thư này, nhỡ qua đợt cao trào tớ không có dũng khí nói ra nữa.

Thế này ấy nhé, con trai tớ năm nay 14 tuổi, xu hướng nó có vẻ… thích con gái, nên tớ đoán tớ sẽ là mẹ chồng; hoặc ít ra là "mẹ của bạn trai" ấy. Tớ sợ lúc ấy tớ già, không có sức cãi nhau với ấy, cũng chẳng có nhã co kéo thằng con trai – đàn ông lúc đó đã to đùng, thôi thì mình phân chia từ giờ luôn cho tiện:

1. Nhà ai nấy ở: Tớ thuộc týp người thích chủ nghĩa cá nhân, độc lập tự do, gia đình nhiều thế hệ không hợp với tớ. Nghĩ cảnh mình đang tự do tự tại bỗng dưng có đứa khác về ở cùng đã mệt. Rồi thì tớ và ấy lại phải cạnh tranh tài đảm đang nấu nướng, dọn dẹp xem đứa nào đảm hơn… thôi oải lắm.

Chúng mình huy động vốn cổ phần nhé. Tớ hứa sẽ cho con trai tớ ăn học đàng hoàng; đủ bằng cấp và kỹ năng như nó mong muốn và yêu cầu. Sau đó thế nào là việc của nó và của ấy. Nó phải tự tìm việc kiếm tiền. Chúng tớ sẽ cho các cậu tiền nửa căn hộ, nửa còn lại các cậu kiếm tiền góp vào. Khi nào đủ thì cưới, hoặc cưới lúc nào thì cưới, tớ tuyệt đối chẳng có nhã giục giã, cứ sau đại học con trai còn ở với chúng tớ thì nộp tiền cơm đầy đủ.

Mẹ chồng hài hước biên thư cho con dâu tương lai: Sau này nhà ai nấy ở, con ai nấy chăm, chồng ai nấy quản... - Ảnh 2.

Chị Hoàng Thu Hường từng là một diễn viên quen mặt trong khá nhiều bộ phim nổi tiếng như Thiên đường ở trên cao, Vào đời, Những ngọn nến trong đêm, Hạnh phúc giản đơn hay phim truyện nhựa Tết này ai đến xông nhà… (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

2. Chồng ai nấy quản: Trong nhà ấy, ấy toàn quyền sử dụng con trai tớ thế nào tuỳ ý. Yên tâm, tớ tuyệt đối không bao giờ xông vào phòng ngủ của các ấy như trên phim đâu. Ngược lại, ở nhà tớ các cậu là khách, có nghĩa vụ tôn trọng chủ nhà, cư xử lễ độ văn minh và tôn trọng chủ quyền. Nhà tớ có bẩn có hôi, có luộm thuộm, tớ nấu ăn không ngon thì vẫn là nhà tớ; muốn thay đổi gì cũng phải xin phép tớ; tớ mời cơm là thiện chí, ăn không vừa miệng ấy có thể sang tự nấu; nhưng đòi hỏi chỉ trích tài nghệ của tớ thì mời các ấy lượn.

Các vấn đề của hai ấy tự giải quyết với nhau. Tớ không có trách nhiệm phân xử hoà giải mâu thuẫn cho các ấy, tớ giải quyết mâu thuẫn vợ chồng tớ đã đủ tốn não lắm rồi. Người kết hôn đều là người trưởng thành, vấn đề với nhau không biết cách giải quyết thì về điểm xuất phát học lại.

3. Con ai nấy nuôi: Tớ thuộc diện ham vui thích hưởng thụ. Tớ tự thấy tớ nuôi con tớ đến lúc đạt chất lượng cho ấy sử dụng là hết nghĩa vụ rồi; không có nhiệm vụ nuôi con cho ấy. Các ấy cảm thấy nuôi được con thì hãy đẻ, đủ tiền đủ lực chăm con thì hãy làm; không có chuyện sinh voi sinh cỏ vứt vèo cái cho tớ; rồi làm như cho tớ cái vinh dự lớn lao sung sướng lắm. Tớ thật không có nhã. Yêu lắm thì thi thoảng thăm nhau bế nhau chút là được rồi. Còn muốn nhờ tớ trông nom thì đưa sang nhà tớ, nhưng nhớ thái độ cho tử tế vì các ấy là người nhờ vả, đừng kiểu đã nhờ còn tinh tướng lườm nguýt cách chăm trẻ "lạc hậu" của tớ, thì mời cả nhà ấy ngược luôn.

Bao nhiêu của ngon vật lạ, cảnh đẹp người hay tớ còn chưa kịp tận hưởng hết, tớ phải tranh thủ; chiều chiều tớ còn phải ra công viên ngắm các cụ ông sáu múi, hà cớ gì phải còng lưng bỉm tã cho con ấy mà còn bị chê trách?

Mẹ chồng hài hước biên thư cho con dâu tương lai: Sau này nhà ai nấy ở, con ai nấy chăm, chồng ai nấy quản... - Ảnh 3.

Chị Thu Hường còn từng đoạt được khá nhiều danh hiệu cao tại các cuộc thi sắc đẹp của những thập niên trước như Á khôi Người đẹp Noel năm 1995; Á khôi thể thao năm 1996. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

4, Tiền ai nấy tiêu: Như tớ đã nói, căn hộ là vốn cổ phần. Tiền các ấy làm ra tự quản tự tiêu. Chúng tớ lao động và tiết kiệm từ giờ, không trông đợi các ấy cho tớ, cũng đừng trông đợi chúng tớ mua sẵn nhà to, mở sẵn công ty cho các ấy. Đứa nào kiếm đứa ấy tiêu, không ai phiền ai.

Tạm thế đã… chúng ta sẽ còn bàn nhiều. Tớ đoán ấy còn ít nhất 10 năm nữa để suy nghĩ về các yêu cầu của tớ, vì hẳn con trai tớ và ấy chưa kiếm đủ tiền nửa căn hộ trước 24 tuổi đâu.

Ấy cứ suy nghĩ, rồi từ từ phản biện

Mẹ chồng Hoàng Hường"

Mẹ chồng hài hước biên thư cho con dâu tương lai: Sau này nhà ai nấy ở, con ai nấy chăm, chồng ai nấy quản... - Ảnh 4.

Giờ đây, ngoài làm báo chị còn là một người phụ nữ của gia đình và là mẹ của hai đứa con nhỏ, một trong hai là đứa con trai 14 tuổi mà chị vừa gửi tâm thư cho vợ tương lai của cậu nhóc. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bức thư chỉ xoay quanh bốn ý chính để nêu rõ quan điểm tự thân và phóng khoáng của chị "mẹ chồng tương lai" kia khiến chị em thích thú. Chị em bảo nhau, có lẽ sống như thế là hay, vì suy từ mình mà ra, họ cũng không muốn bị bắt bẻ, bị so sánh với mẹ chồng, không ưng phải khép nép e dè trong một gia đình hai thế hệ. Họ cũng thích ăn riêng, thích tự do ôm hôn chồng mọi lúc, thích nằm dài trên giường ngủ nướng mỗi ngày cuối tuần, hay hứng chí bỏ việc cơm nước mỗi Tết để kéo nhau đi vi vu du lịch... Con dâu tương lai của họ, cũng thế thôi!

Nhưng đâu đó, những người không hài hước hoặc suy nghĩ truyền thống lại "ném đá" bà mẹ chồng tương lai hài hước kia, coi chị là một phụ nữ ích kỷ. Thậm chí cũng có người buông lời cay nghiệt bảo rằng, chị Thu Hường sau này già sẽ không ai chăm vì lên mặt khoe cho con nửa căn nhà, không xứng đáng làm... mẹ chồng vì coi con dâu là khách, không muốn chăm cháu giúp con...

Mẹ chồng hài hước biên thư cho con dâu tương lai: Sau này nhà ai nấy ở, con ai nấy chăm, chồng ai nấy quản... - Ảnh 5.

Mới đây nhất, chị Hoàng Thu Hường có tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà Đẹp và Thành đạt Việt Nam 2009 và giành được giải "Quý bà có hình thể đẹp nhất". (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trước những "gạch đá" đó, bà mẹ hài hước tiếp tục đăng tải phần hai của bức thư gửi cho con dâu tương lai để giải thích cho cô ấy (và cả những dân mạng đang theo dõi chị) hiểu rõ hơn quan điểm của mình. Bà mẹ thú vị này tuyên bố, chị chỉ cho con trai mình một nửa căn hộ, còn nó phải phấn đấu làm nên nửa căn còn lại của chính mình, không được ỷ lại, mong cầu bố mẹ lo sẵn mọi bề.

Về chuyện bà nội tương lai tuyên bố không chăm cháu, và "xui" con dâu nên yêu cầu con trai chị cùng chăm con để được tận hưởng những giây phút quý giá bên gia đình nhỏ của mình. Chị nói thêm: "Các ấy dọa "không hầu con ấy, sau này già không ai chăm". Tớ (lại) nói thật: một thằng con trai được bố mẹ hết lòng yêu thương nuôi ăn học đầy đủ, mà không chăm sóc giúp đỡ bố mẹ khi đau ốm (thi thoảng thôi, tớ chả ốm cả đời đâu) thì ấy đừng mong đợi gì ở nó, ngoài bất hạnh".

Mạnh mẽ hơn, trước những lời cay đắng của dân mạng bảo chị sau này... chết không ai nhang khói, chị nói với "con dâu", như đốp chát với dân mạng: "Các ấy dọa tớ không hầu hạ các ấy sau này tớ chết ấy không nhang khói, thực ra là ấy tước bỏ quyền lợi của các ấy và con ấy thôi, chứ không phải của tớ đâu. Chưa kể, nếu có thế giới khác tồn tại thật, tớ cũng có cuộc sống riêng của mình. Có khi đang lang thang phiêu bồng với một tiên ông nào đó, các ấy lại xì xụp gọi tớ về, được miếng cỗ cúng lại bị nhờ vả đủ thứ".

Mẹ chồng hài hước biên thư cho con dâu tương lai: Sau này nhà ai nấy ở, con ai nấy chăm, chồng ai nấy quản... - Ảnh 6.

Quan điểm của bà mẹ chồng tương lai thú vị và hài hước khiến nhiều phụ nữ phải suy nghĩ lại về chuyện mẹ chồng - nàng dâu. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Suy nghĩ về quan điểm của nhà báo Thu Hường, nhiều chị em giật mình nhìn lại, một phần lý do của mâu thuẫn giữa nàng dâu và mẹ chồng bao đời, phải chăng không chỉ bởi mẹ chồng "tắc ta" hat con dâu đanh đá, mà từ sự ích kỷ của yêu thương? Mẹ chồng bao năm chăm sóc con trai, sợ bị "cướp" con vào tay một đứa con gái xa lạ; còn con dâu nghĩ mình phải là số 1 trong lòng chồng. Mẹ chồng ấm ức vì của nả bao năm làm lụng vất vả có thể rơi vào tay người khác; con dâu chỉ mong rơi vào nhà đủ đầy nhà cửa, mẹ chồng cho nhiều vàng. Mẹ chồng đã cả đời chăm con, tuổi già còn phải chăm cháu; con dâu đẻ được thằng đích tôn nghiễm nhiên coi việc bà dọn dẹp, nấu nướng, chăn con cho mình là nghĩa vụ... Cứ thế mà mâu thuẫn chất chồng. Giờ chồng ai nấy quản, con ai nấy chăm, có phải tự do hơn không?

Chia sẻ
Đọc thêm