Bức thư tình của chàng trai Tây gửi Hà Nội: "Tôi yêu Hà Nội vì những điều mà người ta ghét"

Anh Đào, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đó là những vết nứt nẻ, những bức tường dơ bẩn, tiếng ồn, các thứ mùi, sự hỗn loạn của đường phố, những vỉa hè mấp mô, dây điện chằng chịt ngày càng rối rắm như dây thường xuân bủa vây lấy các tòa nhà…

Gaspard là một người đàn ông Pháp và đi theo chủ nghĩa xê dịch. Anh đã rời khỏi quê nhà từ khi còn rất trẻ và lang thang du mục khắp các vùng đất trên thế giới. Qua những chuyến trải nghiệm của mình, anh lại viết thành sách hoặc những đoạn ghi chú dài trên blog ILEFTHOME để những ai có cùng chung ý tưởng với anh cũng có được kinh nghiệm. 

Anh đã từng đến rất nhiều nơi từ Âu sang Á và mỗi bài viết của anh đều khiến cho những người yêu du lịch đứng ngồi không yên. Trong số đó có một bức thư ngắn gửi tới Hà Nội khiến cho nhiều người không khỏi xúc động. Gaspard bày tỏ tình yêu của mình với một vùng đất xa lạ bằng tất cả trái tim. Và điều đặc biệt là anh biết rõ, những người đang sống ở thủ đô ấy của đất nước Việt Nam thực ra lại rất khó chịu với những thứ mà anh ấy yêu.

hà nội
Chân dung Gaspard, người đàn ông yêu Hà Nội vì những lý do "không giống ai".

"Tôi yêu Hà Nội vì những điều mà người ta ghét nó

Đó là những vết nứt, những bức tường dơ bẩn, tiếng ồn, các thứ mùi, sự hỗn loạn của đường phố, những vỉa hè mấp mô, dây điện chằng chịt ngày càng rối rắm như dây thường xuân bủa vây lấy các tòa nhà…

Tôi yêu màu vàng của những ngôi nhà từ thời Pháp để lại, những người lái xe ôm nằm ngủ trên chiếc yên xe chông chênh, những số điện thoại viết tràn làn trên các bức tường thành phố, và cả mùi thơm của cà phê phảng phất trong không gian phố cổ.

Hà Nội

Hà Nội

Tôi yêu những những con phố với vô số các kiot nhỏ chỉ bán một loại mặt hàng giống y hệt nhau. Tôi thích những phụ nữ Việt cứ la hét cả ngày dưới ban công nhà tôi hòa cùng với tiếng còi xe ầm ĩ ngoài đầu hẻm.

Tôi thích Hà Nội vì nơi đây bắt tôi phải tỉnh táo, cảnh giác và phải luôn giữ cho con mắt mở to.

Tôi thích Hà Nội ngay cả khi thành phố này đang cố gắng giết tôi. Từng ngày.

Tôi thích Hà Nội vì cái sự không rẻ mạt của nó; giống như tất cả các thành phố khác của Việt Nam, chẳng có ai ngồi mát mà ăn bát vàng cả.

Hà Nội

Hà Nội

Sau 2 tháng ở thủ đô, tôi đã làm quen được với những vũ điệu đường phố, những hỗn loạn giao thông và biết lúc nào phải nhịn thở để tránh hít phải khói cay hoặc mùi rác thải. Tuy vậy, tôi vẫn là người mới bắt đầu và mỗi ngày nơi đây lại mang đến cho tôi những "hiểm nguy" và "rủi ro" mới, đôi khi chúng hạ gục tôi, đôi khi không thể nào. Nhưng điều đó chẳng có gì quan trọng bởi tôi thích Hà Nội và nó luôn khiến cho tôi ngạc nhiên."

"Tôi còn rất trẻ khi rời Pháp. Và tôi chẳng bao giờ có ý định tìm đường về quê hương. Cứ như vậy, tôi đi vòng quanh thế giới để chụp ảnh, viết truyện và làm cho những ai chờ đón tác phẩm của tôi hài lòng.

Trong những trang sách đó, tôi hi vọng có thể chia sẻ được một chút kinh nghiệm về hành trình của mình và truyền cảm hứng cho những ai đã bắt đầu chuyến đi của riêng mình.

Câu trả lời không có ở cuối con đường, mà chính con đường đó mới là câu trả lời."

- Gaspard-


Nguồn: Ilefthome.com

Chia sẻ
Đọc thêm