Mâm cơm mùa thu 4 món đầy màu sắc, nấu không tới 30 phút là xong!
2 món ăn với cơm cùng 2 món tráng miệng - bạn không cần nấu nhiều mà cả nhà vẫn có bữa cơm ngon đầy màu sắc.
Thực đơn cơm tối hôm nay có:
Canh mướp nấu thịt heo
Bò xào khoai tây cà chua
Tráng miệng: Hồng, nhãn, mơ sấy dẻo
Cách nấu
Thịt bò xào khoai tây cà chua
Nguyên liệu: 350g thịt bò, 2 củ khoai tây, 2 trái cà chua, 1 củ tỏi, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng xì dầu, 4 muỗng dầu ăn, 1 ít lá ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ:
Khoai tây cắt lát, cà chua cắt múi cau, tỏi đập dập. Thịt bò ướp với gia vị: dầu hào, 1 muỗng cafe tỏi, ít tiêu, xì dầu, 1 muỗng dầu ăn, ít muối. Trộn đều, để 15 phút cho thấm.
Làm nóng chảo với 3 muỗng dầu ăn, cho khoai tây vào chiên chín vàng sơ qua, vớt ra đĩa.
Rồi cho tỏi vào chảo phi cho dậy mùi thơm, thấy tỏi chuẩn bị vàng đều thì vớt ra chén để riêng.
Tiếp cho thịt bò xào đều nhanh tay (lưu ý xào lửa lớn để lửa táp chảo). Thịt bò chín tới thì cho cà chua vào xào chín rồi nêm nếm lại với tiêu, muối, bột ngọt tuỳ thích, sao cho vừa khẩu vị. Cho khoai tây vào đảo qua. Lấy ra đĩa, rắc thêm tỏi phi vào. Trang trí ít lá ngò.
Canh mướp nấu thịt heo
Nguyên liệu: 1 trái mướp, 150g thịt heo xay, 50g hẹ, 1 củ hành tím, 1 ít tiêu, 1 muỗng cafe mắm, muối, bột ngọt (tùy thích).
Cách chế biến:
Thịt heo xay ướp với mắm, tiêu, hành tím.
Mướp gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. Hẹ rửa sạch cắt khúc nhỏ 2cm.
Nấu sôi nước, cho thịt heo vào nấu sôi lại rồi vớt sạch bọt. Để thịt chín mềm tầm 10 phút rồi cho mướp vào nấu sôi. Vớt sạch bọt, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hẹ vào. Tắt bếp. Múc canh mướp ra tô.
Tráng miệng: Trái cây
Một quả hồng cỡ trung bình nặng khoảng 168 gram và chứa khoảng 31 gram carbohydrates. Là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp, hồng rất tốt cho việc giảm cân. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng để giảm cân, hãy ăn hồng như một món ăn nhẹ.
Hồng chứa nhiều chất chống ôxy hóa có lợi. Theo một nghiên cứu gần đây, nước ép hồng giàu axit gallic và epicatechin gallate, hai hợp chất có tính chất chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có hại để ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Hồng rất giàu vitamin A, đó là điều cần thiết trong việc duy trì sức khỏe của mắt. Một quả hồng cung cấp 55% nhu cầu vitamin A hàng ngày. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến mù đêm, khô mắt và các bệnh mãn tính khác của mắt.
Cholesterol là một dạng chất béo tích tụ trong các động mạch gây đau tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng quả hồng có thể giúp giảm mức cholesterol. Ăn một quả hồng hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu.