Mách bạn 15 cách làm sạch đồ dùng sinh hoạt không tốn một xu vì chỉ nhờ các nguyên liệu tự nhiên có trong nhà (Phần 1)

Những mẹo vặt nhỏ bổ ích này sẽ giúp bạn làm sạch được các đồ dùng sinh hoạt trong nhà mà vẫn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá cho gia đình.

Những người luôn phải chăm sóc và vệ sinh nhà cửa mới chính là người hiểu thấu được sự vất vả và gian lao để giữ cho không gian sống của mình lúc nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp. Bỏ ra cả đống tiền, thời gian và sức lực thì nhiều người mới giữ vững được điều này. Tuy nhiên, chỉ cần một vài sự lơi là, thiếu quan sát thì dù có mất tiền nhà của bạn cũng chưa chắc đã sạch đẹp. Chính vì vậy, 15 mẹo nhỏ dưới đây sẽ là sự trợ giúp đắc lực cho những ai muốn làm sạch nhà cửa một cách an toàn, không tốn chi phí nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả.

1. Loại bỏ các vết bám bẩn trên vòi nước bằng dấm

1

Những vết bám bẩn trên vòi nước luôn khó tẩy rửa và làm sạch vì nhiều lý do. Có thể do vết bẩn đã bám chắc lâu ngày, mô hình vòi nhấp nhô làm bạn khó vệ sinh, sợ làm xước vòi... Tuy nhiên có một cách gợi ý cho bạn như sau. Bạn chỉ cần ngâm chiếc khăn giấy trong dung dịch giấm. Quấn nó quanh chiếc vòi nước bạn muốn làm sạch. Ngâm tờ giấy ở đó trong vòng 30-60 phút. Chà lại và rửa bằng nước sạch. Chiếc vòi nước của bạn sẽ sạch bong, sáng bóng như lần đầu mua vậy.

2. Loại bỏ các vết bẩn cứng đầu bằng bàn là

2

Muốn làm sạch các vết bẩn cứng đầu ở các đồ vật như khăn, thảm, quần áo... vừa sạch và an toàn bạn sẽ cần tới dung dịch amoniac, nước nóng, bình xịt, chồng khăn sạch, bàn là. Trước tiên, hãy làm nóng bàn là của bạn. Trộn dung dịch amoniac và nước nóng. Xịt hỗn hợp này lên vết bẩn và đặt một chiếc khăn sạch lên. Đặt bàn là nóng lên khăn và di chuyển xung quanh vết bẩn một cách thật chậm. Xịt thêm hỗn hợp lên vết bẩn và lặp lại quá trình đến khi sạch thì thôi. 

3. Làm sạch chiếc gối cũ đã ngả ố vàng

Chiếc gối sau nhiều ngày sử dụng đã bị ngả sang màu vàng xấu xỉ và không ai còn muốn động chạm đến chúng. May mắn thay, có một phương pháp mà bạn có thể sử dụng để cải thiện vấn đề này. Bạn cần bột giặt, dầu rửa chén và barax. Trước tiên, hãy kiểm tra gối của bạn có giặt được không, sau đó tháo vỏ gối và đồ bảo vệ. 

3

Đun sôi một nồi nước lớn, khấy vào đó một chén bột giặt, 1 chén dầu rửa chén, 1/2 chén borax. Khuấy cho đến khi mọi thứ được hòa tan. Đổ hỗn hợp này vào một thùng chứa đủ lớn để bạn có thể ngâm gối và một chén thuốc tẩy. Ngâm gối của bạn trong hỗn hợp này khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng bạn cần lật mặt để đảm bảo sự thẩm thấu của dung dịch. Sau đó, giặt bình thường. Gối của bạn sẽ sạch như ban đầu.

4. Sử dụng các khối chanh và giấm đông lạnh để khử mùi hôi cho cống

4

Vệ sinh cốc nước, cống của bồn rửa bát... luôn là vấn đề đau đầu của bạn. Bạn không thể có đủ thời gian để vệ sinh chúng mỗi ngày, nhưng cũng không muốn ngửi mùi khó chịu phát ra từ đây. Một cách giải quyết cực đơn giản và hiệu quả dành cho bạn áp dụng đó là tạo ra những khối nước đá bằng giấm và chanh. Bạn chỉ cần đặt một miếng chanh nhỏ vào từng khuôn làm đá, sau đó đổ giấm trắng và để ở ngăn lạnh. Thả những khối đá này vào các miệng cống nhà bạn và để chúng làm công việc khử mùi của mình.

5. Làm trắng quần áo mà không cần tới nước tẩy

6

Chiếc áo trắng của bạn luôn bị ngả sang màu xám hoặc vàng nhưng bạn lại không thích sử dụng thuốc tẩy. Có một cách giải quyết thay thế hiệu quả đó là sử dụng dung dịch nước, nước cốt chanh và hydro peroxide. Bạn trộn 12 cốc nước với 1/4 cốc nước chanh và 1 cốc hydro peroxide. Chỉ cần đổ hai cốc hỗn hợp này vào mỗi lần giặt.

6. Làm sạch vòi hoa sen bằng giấm

7

Vòi hoa sen muốn làm sạch một cách triệt để bạn cần gắn một túi nhựa có chứa dung dịch giấm và ngâm đầu vòi hoa sen vào trong đó khoảng 30-60 phút. Đầu vòi hoa sen bạn sẽ phải làm sạch theo cách này thường xuyên nhưng các bộ phận khác thì chỉ từ 2-3 lần trong một năm. Tháo dời chúng và ngâm trong dung dịch nước giấm để khử trùng và loại bỏ vi khuẩn.

7. Làm sạch mặt bếp có chất liệu bằng kính và thủy tinh

8

Nếu bạn sợ làm hỏng mặt bếp bằng chất liệu kính và thủy tinh thì có thể sử dụng baking soda, nước nóng, xà phòng rửa chén, giẻ lau chùi. Đổ đầy một bát nước nóng, trộn cùng xà phòng sau đó ngâm giẻ vào bát. Thêm một lượng lớn baking soda, đun sôi. Hãy ngâm chúng với mặt bếp trong vòng 15 phút. Nhẹ nhàng chà xát theo hình vòng tròn các vết bẩn. Phương pháp này cực hữu ích với các chất liệu bằng kính và thủy tinh, không làm xước chúng.

Chia sẻ
Đọc thêm