Suốt 11 năm trời, cứ cúi mặt xuống là chảy nước mũi hóa ra là do mắc căn bệnh nguy hiểm ở não

Từ năm 4 tuổi, người nhà ghi nhận mỗi khi cậu bé cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ có dòng dịch trong chảy ra trước mũi và tình trạng này kéo dài suốt 11 năm trời.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) vừa thực hiện thành công phẫu thuật vá lỗ rò dịch não tủy tự phát qua lỗ tròn ở một người bệnh 15 tuổi.

Bệnh nhân là P.M.H. (15 tuổi, ngụ tại Nha Trang). Từ năm 4 tuổi, người nhà ghi nhận mỗi khi bé cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ có dòng dịch trong chảy ra trước mũi. 

Lúc đầu người nhà chỉ nghĩ bé bị viêm mũi thông thường nhưng điều trị nhiều nơi, tình trạng chảy mũi trong không cải thiện mà đi tái lại suốt từ năm 2007 đến 2018. 

Sau đó, bé được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM.

BS Lý Xuân Quang đang thăm khám cho người bệnh 2

Thiếu niên 15 tuổi tại BV ĐHYD TP.HCM.

Tại đây qua kết quả khảo sát hình ảnh học, các bác sĩ đã chẩn đoán đây là một trường hợp rò dịch não tuỷ do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (nhánh hàm trên của thần kinh sinh ba - chi phối cảm giác một phần vùng mặt). 

Đây cũng là một trong những vị trí rò dịch não tuỷ tự phát hiếm hoi trên y văn thế giới. 

Trước khi phẫu thuật, Khoa Tai mũi họng đã tiến hành hội chẩn với khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại thần kinh để đưa ra những phương án chính xác và an toàn nhất. 

Gia đình bé H. cũng được các bác sĩ giải thích tường tận về nguy cơ phải mổ hở nếu thất bại qua đường nội soi, nguy cơ tái phát lỗ rò sau này cũng như nguy cơ viêm màng não sau mổ khi can thiệp vào nền sọ.

Người bệnh được phẫu thuật nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tuỷ bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn.

BS Lý Xuân Quang đang thăm khám cho người bệnh

Bệnh nhân sau khi được điều trị 6 tháng.

2 tuần sau phẫu thuật, không ghi nhận thấy hiện tượng chảy dịch trong qua mũi tiếp diễn. Sau 6 tháng, phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi đã hoàn toàn chấm dứt. 

Tiến sĩ, bác sĩ Lý Xuân Quang, Phó Trưởng Khoa Tai mũi họng cho biết, lỗ rò dịch não tủy (RDNT) tạo nên sự thông thương giữa khoang dịch não tuỷ và hốc mũi, đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm màng não, một bệnh lý nhiễm trùng nặng nguy cơ tử vong cao. 

Vì vậy, việc phẫu thuật vá ngay lỗ rò để ngăn cách khoang mũi và màng não là vấn đề bắt buộc. Trước đây đã từng có những ca không được phẫu thuật, người bệnh bị viêm màng não và tử vong. 

"Đây là trường hợp được phẫu thuật thứ 3 ghi nhận theo báo cáo y văn trên thế giới. Người bệnh đến bệnh viện với triệu chứng chảy mũi trong và tiền căn viêm màng não tái đi tái lại.  

RDNT là tình trạng thông thương bất thường giữa khoang dưới nhện và nền sọ. Đường rò này đi qua màng nhện, màng cứng, xương nền sọ và niêm mạc lót vùng hốc mũi. Chảy dịch não tủy qua đường rò ở mũi có thể do chấn thương và không chấn thương. 

RDNT không do chấn thương hay còn gọi là tự phát chiếm khoảng 4 % trong số đó và là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến viêm màng não" - bác sĩ phân tích.

Bác sĩ khuyến cáo trong trường hợp viêm màng não tái phát không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh, tránh tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống.

Chia sẻ
Đọc thêm