Mắc bệnh nguy hiểm đến mức không còn tia hy vọng nào, người phụ nữ "bỗng dưng" được cứu sống nhờ sức mạnh của mạng xã hội

Nhờ sức mạnh của mạng xã hội, một điều tưởng chừng như "không thể xảy ra" đã đến và mang lại sự sống cho người phụ nữ ấy.

Cô Jennen Johnson (42 tuổi) sống tại thành phố Toronto (Canada) đã phải chiến đấu rất vất vả với căn bệnh suy thận. Đó là hậu quả do căn bệnh ngoài da mang tên lupus đã hành hạ cô suốt hàng chục năm qua. Thậm chí, căn bệnh này còn tấn công các cơ quan trên cơ thể, gây tức ngực, khó thở, tổn thương da, phát ban vùng mặt và cứng khớp. Có khoảng 1,5 triệu người Mỹ bị mắc căn bệnh này. Căn bệnh lupus chủ yếu là do di truyền và bị tác động bởi ánh sáng mặt trời.

Mắc bệnh nguy hiểm đến mức không còn tia hy vọng nào, người phụ nữ bỗng dưng được cứu sống nhờ sức mạnh của mạng xã hội - Ảnh 1.

Christi Nolan (bên trái) một huấn luyện viên Yoga đã quyết định hiến tặng thận của mình cho một người xa lạ sau khi nhìn thấy lời kêu cứu tuyệt vọng của Jennen Johnson trên Facebook. Ảnh: Go Fund Me

Johnson được chẩn đoán mắc căn bệnh lupus từ những năm cô 20 tuổi. Để kiểm soát căn bệnh, Johnson đã phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch prednisone với liều lượng cao cùng nhiều loại thuốc khác.

Hai năm trước, sau một đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, mẫu nước tiểu của Johnson đã thể hiện hàm lượng protein cao. Sau khi siêu âm và sinh thiết, các bác sĩ đã thông báo một tin xấu tới cô Johnson. Cô Johnson chia sẻ: “Các bác sĩ đã nói rằng căn bệnh lupus đang tấn công thận của tôi”.

Theo Urology Care Foundation (Quỹ Chăm sóc Tiết niệu), bệnh thận xảy ra khi thận không hoạt động đúng cách, dẫn tới chất thải tích tụ trong thận và có thể gây tử vong.

Các bác sĩ đã kê cho cô Johnson những liều thuốc giúp làm chậm quá trình giải phóng protein và kiểm soát huyết áp của cô. Đồng thời, cô Johnson cũng được bác sĩ yêu cầu giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày cùng với việc tuân theo những chỉ định của bác sĩ hạn chế những biến chứng xấu xảy ra. Cô cũng được xếp vào danh sách chờ hiến thận từ những người đã qua đời. Tuy nhiên, với một căn bệnh mang tính cấp bách như thế này khiến người bệnh khó lòng có thể chờ đợi tới lượt mình.

Để kéo dài mạng sống của mình, cô Johnson đã bắt đầu lọc máu. Đây là một quá trình tốn kém thời gian và tiền bạc. Quá trình này thay thế thận lọc những chất thải ra khỏi cơ thể người bệnh.

Tại bệnh viện, Cô Johnson đã rất sốc khi nghe thấy bác sĩ chia sẻ với sinh viên của ông ấy rằng cô chỉ có thể sống được khoảng 4 năm nữa.

Mắc bệnh nguy hiểm đến mức không còn tia hy vọng nào, người phụ nữ bỗng dưng được cứu sống nhờ sức mạnh của mạng xã hội - Ảnh 2.

Với hành động cao cả, hiến tặng thận của mình cho một người lạ, Christi Nolan nay đã trở thành bạn thân của cô Johnson.

Cuối tháng 9 năm ngoái, cô Johnson bắt đầu xuất hiện những triệu chứng nôn mửa sau mỗi bữa ăn. Bác sĩ của cô đã nói rằng: “Cô cần một người hiến tặng ngay bây giờ”.

Johnson đã nghĩ đến rất nhiều phương án để tìm người hiến thận. Cô hỏi tất cả những người trong gia đình mình, tuy nhiên không ai mang nhóm máu O. Cô đã nghĩ đến việc tìm về hỏi những người họ hàng tại quê hương Trinidad, thậm chí là việc hỏi cả những người bạn trung học cũ của cô.

Vào một ngày, mẹ của cô đã nảy ra ý định về việc đăng một bài viết trên báo với lời cầu cứu mong muốn được hiến tặng thận. Cô Johnson đã vô cùng ngạc nhiên trước ý định này của mẹ mình.

Cô đã thử tìm đến một vài tờ báo lớn tại Toronto để quảng cáo, tuy nhiên, những tờ báo này cho rằng đây có thể là hành động quảng cáo cho việc buôn bán nội tạng. Họ đều từ chối cô Johnson.

Johnson cuối cùng cũng tìm được một tờ báo chịu đăng tải thông tin của cô. Tuy nhiên, với mức phí quá cao, 3.000 USD cho 2 tuần quảng cáo, cô không thể đủ sức chi trả cho việc này. Lựa chọn cuối cùng của cô Johnson chính là Facebook.

Bài đăng trên Facebook có nội dung: “Mẹ của một cô bé 12 tuổi đang tuyệt vọng tìm kiếm một người mang nhóm máu O hào phóng. Một người sẵn sàng xét nghiệm và hiến tặng thận để có thể cứu tính mạng của tôi. Nếu nghiêm túc quan tâm tới việc giúp tôi tiếp tục được làm tròn nghĩa vụ một bà mẹ trong những năm sau này, hãy liên hệ với tôi".

Lời cầu cứu trên mạng xã hội Facebook của cô Johson thực sự đã có hiệu quả. Trong vòng 3 tuần, bài đăng của cô nhận được hơn 1 nghìn lượt chia sẻ. Đồng thời, cô bắt đầu nhận được những cuộc gọi, những tin nhắn từ Mỹ, thậm chí là Indonesia với người hiến tặng sẵn sàng bay 15.000 km đến Toronto. Tuy nhiên, người phụ nữ đã cứu sống Johnson chỉ cách cô 1 giờ bay.

Christi Nolan, 37 tuổi là một huấn luyện viên Yoga tại Hamilton, Ontario, Canada. Cô đã tình cờ thấy quảng cáo trên Facebook của Johnson và chỉ mất 3 giây để cô quyết định nhất điện thoại lên và gọi cho Johnson.

Mắc bệnh nguy hiểm đến mức không còn tia hy vọng nào, người phụ nữ bỗng dưng được cứu sống nhờ sức mạnh của mạng xã hội - Ảnh 3.

Christi Nolan, người hiến thận đã gặp Jennen Johnson trong một buổi gặp mặt gia đình đầy ấm áp.

Christi Nolan chia sẻ: “Tôi đã nhìn thấy lời cầu cứu của Johnson. Tôi biết rằng mình đang quyết định hiến tặng đi một quả thận của mình. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng đó không phải là một quyết định bốc đồng. Tôi chưa từng cân nhắc tới việc sẽ rút lại lời đồng ý giúp đỡ".

Một tháng sau đó, Christi Nolan thực hiện những xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định khả năng tương thích với người nhận. Kết quả là 91%, một kết quả tương thích đáng ngạc nhiên từ một người hoàn toàn xa lạ.

Một cuộc phẫu thuật đã diễn ra vào ngày 27 tháng 3 vừa qua. Cô Johnson xúc động chia sẻ: “Christi Nolan xuất hiện như một thiên thần trong cuộc đời tôi. Cô ấy thực sự là một người vô cùng vị tha và hào phóng".

(Nguồn: Yahoo Lifestyle)

Chia sẻ
Đọc thêm