Loại rau gia vị từng “cứu mạng” Chí Phèo, hóa ra được dùng làm thuốc chữa rất nhiều bệnh trong Đông y, áp dụng cực dễ

ĐỖ ĐỖ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hành lá là loại rau gia vị quen thuộc của người Việt nhưng trong Đông y, nó là 1 nguyên liệu làm thuốc. Trị những bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… vẫn thường gặp khi thời tiết chuyển mùa se lạnh.

Loại rau gia vị mà chúng ta đang nhắc tới không gì khác chính là hành lá! Trong gian bếp của người Việt, hành lá được coi là thứ gia vị tuyệt hảo trong nấu nướng, không có hành món ăn sẽ mất ngon vì vậy dân gian có câu "Trăm thứ canh không hành không ngon". Loại rau gia vị này có thể dùng đa năng cho mọi món ăn từ nấu canh đến kho thịt, giúp hương vị món ăn thơm lừng, bắt mắt hơn.

Nhắc đến các bài thuốc từ hành lá, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cháo hành – thứ thuốc thần Thị Nở đã đem đến trong cái đêm giông bão, giúp Chí Phèo thoát khỏi trận ốm "thập tử nhất sinh".

Loại rau gia vị từng “cứu mạng” Chí Phèo, hóa ra là bài thuốc chữa được nhiều bệnh trong Đông y, áp dụng cực dễ - Ảnh 1.

Hóa ra từ xa xưa, dân gian Việt Nam đã biết cách tận dụng những giá trị tuyệt vời của loại rau gia vị này. Theo nghiên cứu, một chén hành lá (100gr) cắt nhỏ chứa khoảng: 32 calo, 7,3g carbohydrate, 1,8g protein, 0,2g chất béo, 2,5g chất xơ, 207 microgram vitamin K, 20 miligam magiê, 64 microgram folate, 18,8 miligam vitamin C… 

Theo y học hiện đại, loại rau gia vị quen thuộc này có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư...

Hành lá – tưởng chỉ là loại rau gia vị rẻ tiền nhưng lại là thuốc quý trong Đông Y

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), thông thường hành lá chỉ là một loại rau gia vị quen thuộc của người Việt nhưng trong Đông y, nó là 1 nguyên liệu làm thuốc. Trị những bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… vẫn thường gặp khi thời tiết chuyển mùa se lạnh.

Theo Đông y, hành có vị cay, tính nóng, có tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hóa, sát trùng…

Loại rau gia vị từng “cứu mạng” Chí Phèo, hóa ra là bài thuốc chữa được nhiều bệnh trong Đông y, áp dụng cực dễ - Ảnh 2.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, bạn có thể áp dụng các bài thuốc từ hành để trị một số bệnh vặt dễ dàng. Các bài thuốc mà lương y Sáng chia sẻ dưới đây bạn có thể áp dụng tại nhà:

1. Trị cảm mạo, nhức đầu, nghẹt mũi

Cách làm: Chuẩn bị 30g hành trắng, 10g gừng tươi, 20g tía tô. Đem những nguyên liệu trên đi sơ chế sạch rồi sắc uống.

2. Trị đau bụng cấp

Cách làm: Lấy 5 củ hành lá, bóc sạch, giã nát, lấy ống bơm vô họng rồi bơm dầu mè vô, hễ nuốt được một chút sẽ tỉnh.

3. Trị bí tiểu tiện

Cách làm: Đem 4 khóm hành đi giã nát, sao nóng, chườm ở bụng dưới hễ nguội thay gói khác là thông ngay, ngoài ra bạn cũng nên kết hợp điều trị bằng việc uống nước râu ngô.

Loại rau gia vị từng “cứu mạng” Chí Phèo, hóa ra là bài thuốc chữa được nhiều bệnh trong Đông y, áp dụng cực dễ - Ảnh 3.

4. Chữa phong hàn

Cách làm: Hành lá 10g, lá tía tô 10g đem đi thái nhỏ, lòng đỏ trứng 2 quả. Nấu cháo trắng rồi cho hành hoa và tía tô, trứng vào đánh đều lên, ăn khi cháo còn nóng. Bài thuốc này có tác dụng giải cảm, ra mồ hôi.

5. Chữa kiết lỵ, động thai ra máu

Cách làm: Đem hành tươi đi giã nát, nấu cháo cùng gạo nếp. Ăn khi còn nóng.

6. Chữa bụng trướng ứ nước

Cách làm: Giã nát hành tươi, cho vào nước đun sôi, lấy nước hành hòa rượu uống, đồng thời dùng hành giã nát, sao nóng, chườm lên rốn (nguội lại thay).

7. Chữa sưng vú

Cách làm: Hành củ 20-30g, giã nát, hấp nóng chườm và đắp nơi bệnh.

Loại rau gia vị từng “cứu mạng” Chí Phèo, hóa ra là bài thuốc chữa được nhiều bệnh trong Đông y, áp dụng cực dễ - Ảnh 4.

8. Chữa đau thần kinh sườn

Cách làm: Củ hành tươi 100g, gừng sống 2 củ, củ cải trắng 2 miếng. Tất cả giã nát, sao nóng bọc vào túi vải hơ nóng đắp vào chỗ đau.

9. Chữa mụn nhọt

Cách làm: Hành củ nướng chín giã nát đắp vào mụn nhọt khi còn nóng.

Lưu ý:

- Hành có tính phát tán, không nên dùng nhiều hại mắt.

- Hành nướng mà ăn với mật có thể làm chết người.

- Không ăn hành với đường, mật, thịt chó.

Chia sẻ
Đọc thêm