Lên nhà chị dâu bất ngờ, tôi sững người khi thấy mâm cơm chị đặt trên bàn, càng nghẹn ngào trước lời giải thích của anh trai mình

Nhìn mâm cơm đặt trên bàn, rồi nhớ đến mâm cơm chị dâu mới đem xuống cho bố mẹ mà tôi chạnh lòng.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào chị Hướng Dương,

Sau khi cưới, vợ chồng anh trai tôi xây nhà riêng cạnh nhà bố mẹ tôi để ở. Chị dâu tôi là giáo viên mầm non, ăn nói nhẹ nhàng, cư xử rất hiền lành, phép tắc. Nhưng không hiểu sao mẹ tôi vẫn không thích chị. Bà nói chị giả tạo, hai mặt, càng ăn nói ngọt ngào thì càng phải đề phòng. Dù tôi đã khuyên nhiều lần nhưng mẹ vẫn không thay đổi quan điểm của mình.

Hai năm nay, sau khi bố bệnh, nằm liệt một chỗ, mẹ tôi mới thay đổi cách nghĩ về con dâu. Bà thương con dâu hơn trước bởi chị dâu tôi chăm sóc bố rất tốt, kĩ càng. Nhưng bà vẫn giữ khoảng cách với chị ấy. Vì đi dạy cả ngày nên chiều về, chị mới nấu ăn cho cả gia đình rồi bưng thức ăn xuống nhà cho bố mẹ tôi ăn.

Lên nhà chị dâu bất ngờ, tôi sững người khi thấy mâm cơm chị đặt trên bàn, càng nghẹn ngào trước lời giải thích của anh trai mình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hôm qua, tôi lên nhà chị đột ngột vì muốn mượn áo dài để dự tiệc. Nhìn mâm cơm đặt trên bàn, sống mũi tôi cay nghẹn. Trên mâm cơm chỉ có ít rau dưa và vài miếng thịt mỏng. Nhưng mâm cơm chị bưng xuống cho bố mẹ tôi lại đầy đủ 3 món canh, xào, kho. Món nào cũng đầy ắp thịt. Thế mà mẹ tôi vẫn còn chê chị nấu ăn không ngon, cho ông bà ăn toàn những món khó nuốt.

Anh trai tôi thấy tôi đứng khựng lại chỗ bàn ăn thì cười, nói rằng do lương hai vợ chồng thấp quá, lại lo ăn uống cho bố mẹ nên đành ăn ít lại. Mấy miếng thịt kia cũng để dành cho con ăn chứ hai vợ chồng có được ăn đâu? Anh càng nói, tôi càng nghẹn ngào hơn. Chị dâu tôi sống quá tốt với nhà chồng rồi. Nếu không phải lên đột ngột, có lẽ tôi đã không biết những chuyện này. Giờ tôi muốn giải thích cho mẹ mình để bà thương và trân quý chị dâu nhưng lại không biết nên nói sao để bà tin. Bởi dù sao bà vẫn mang nặng tư tưởng con dâu là người ngoài quá. Mong Hướng Dương tư vấn giúp tôi. (lenhi...@gmail.com)

Lên nhà chị dâu bất ngờ, tôi sững người khi thấy mâm cơm chị đặt trên bàn, càng nghẹn ngào trước lời giải thích của anh trai mình - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Chào bạn,

Bạn là một cô em chồng hiểu chuyện, biết thương và cảm thông, trân quý chị dâu. Đó là điều rất quý, Hướng Dương mong bạn sẽ giữ được những tình cảm chân thành ấy mãi về sau.

Chị dâu bạn là một người đáng quý. Chị ấy không vì bị mẹ chồng ghét bỏ mà xa cách, thậm chí còn hành động ngược lại, trao đi yêu thương và sự đối xử thật tâm. Một người có trái tim nhân hậu như thế thật đáng trân trọng.

Bạn hãy khuyên mẹ bỏ đi cách nghĩ con dâu là người ngoài. Hãy nói bà nhìn tấm gương bố mình, khi nằm một chỗ, khi đau bệnh thì chỉ có con dâu là người túc trực chăm sóc ngày đêm. Hơn nữa, mâm cơm chị dâu bạn đem xuống cho bố mẹ chồng ăn không chỉ thể hiện trách nhiệm, bổn phận mà còn thể hiện tình cảm chân thành mà chị dâu bạn dành cho bố mẹ. Bạn hãy tinh tế kể lại chuyện mình chứng kiến mâm cơm cả gia đình chị dâu ăn và so sánh với mâm cơm chị dâu đem xuống. Nếu có thể, bạn nên chụp ảnh mâm cơm nhà chị dâu lại làm bằng chứng xác thực. Khi nói, bạn cần tế nhị, khéo léo để tránh làm mẹ mình hiểu nhầm.

Hãy nói mẹ bạn mở lòng, chấp nhận và thương yêu con dâu như con gái ruột thịt, rồi bà sẽ nhận lại những thứ khác còn quý giá hơn nhiều. Đó là sự yêu thương, tôn trọng và chăm sóc của con dâu. Quan trọng hơn, đó là sự ấm êm, hạnh phúc trong gia đình và cả sự an yên trong tâm hồn.

Chúc bạn sớm gỡ rối được vấn đề. Thân gửi.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm