Lập gia đình một năm nhưng không dám "gần" chồng vì sợ đau

Hãy tạo cho mình trạng thái thật thoải mái cả về tinh thần lẫn cơ thể, hãy nghĩ rằng chuyện "quan hệ" vợ chồng diễn ra là tự nhiên để cơ thể bạn sẵn sàng.

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 33 tuổi, đã có gia đình đã gần một năm nay. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy hào hứng lắm trong "chuyện vợ chồng". Từ ngày cưới đến nay vợ chồng tôi vẫn chưa "quan hệ" được. Theo như tìm hiểu thì có lẽ tôi bị bệnh co thắt âm đạo. Tôi rất sợ đau, vì thế mỗi khi "gần" chồng là tôi lại lo lắng nên chưa lần nào "quan hệ" được. Ngay cả khi đi khám phụ khoa tôi cũng co rúm người lại lúc bác sĩ đưa mỏ vịt vào trong âm đạo.

Hiện tại tôi cũng rất mong có con nhưng không thể vượt qua được nỗi lo lắng đó. Tôi nghe nói có giải pháp là sử dụng thuốc gây tê tại chỗ với gel hoặc kem bôi. Xin hỏi bác sĩ là tôi có thể tự mua các sản phẩm này về dùng được không hay phải có sự hướng dẫn của bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi để vợ chồng tôi có thể "quan hệ" được bình thường như các cặp vợ chồng khác.

Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ! (Vân Thủy)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Vân Thủy thân mến,

Theo như mô tả của bạn thì rất khó để kết luận bạn có bị bệnh co thắt âm đạo hay không. 

Lập gia đình một năm nhưng không dám
Nếu nguyên nhân thực sự xuất phát từ yếu tố tâm lý thì bạn nên tìm cách tự giải tỏa tâm lý cho mình. Ảnh minh họa

Co thắt âm đạo là những co thắt tự động của phụ nữ trong sàn chậu bằng phản xạ khi có vật lạ thâm nhập vào âm đạo. Các cơ thắt gây đau đớn từ mức khó chịu đến bỏng rát. Ở một số người, co thắt âm đạo xảy ra trong mọi trường hợp khi có vật lạ xâm nhập có thể là dương vật, ngón tay, que bông hoặc dụng cụ khám phụ khoa. Ở một số chị em khác thì chỉ thi thoảng mới gặp và mức độ cũng nhẹ hơn.

Biểu hiện của chứng co thắt âm đạo thường gặp đó là khi quan hệ tình dục, người nữ cảm giác nóng rát ở âm đạo, dương vật của "đối tác" đi vào gặp khó khăn hoặc không thể thâm nhập được, sau đó cả hai cảm thấy đau đớn, không thỏa mãn, khó thở bức bối... Người nữ bị co thắt âm đạo còn có thể gặp phải biểu hiện như co thắt ở phần chân, hông như thể bị chuột rút.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng co thắt âm đạo, nhưng chủ yếu là: do viêm nhiễm vùng tiểu khung, thành âm đạo bị mỏng đi, chấn thương tâm lý (do bị cưỡng bức), tâm lý lo lắng thái quá...

Chẩn đoán chứng bệnh này có thể thực hiện được ngay trong lần khám phụ khoa. Khi đó, người phụ nữ co rúm lại và khép chặt chân khi thầy thuốc khám. Co thắt âm đạo là bệnh có thể chữa khỏi bằng cách tập kiểm soát và thả lỏng các cơ vùng âm đạo, đây được coi là có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát các cơ vùng âm đạo và khung xương chậu.

Tuy nhiên, nếu bạn đã từng đi khám và bác sĩ không nói bạn có khả năng bị co thắt âm đạo thì tức là bạn không bị bệnh này. Vấn đề của bạn chỉ là do yếu tố tâm lý mà thôi. Có thể do bạn quá lo lắng, sợ đau nên mới tạo cho mình một áp lực trong "chuyện vợ chồng". Có thể bạn luôn nghĩ rằng "lần đầu tiên" sẽ rất đau mà bạn không có khả năng chịu đau nên bạn lo sợ. Điều này tạo thành một áp lực tâm lý khiến cơ thể bạn luôn "gồng" lên để chống lại và nhằm giảm đau. Và đây chính là nguyên nhân khiến "vùng kín" của bạn không được thư giãn, giãn nở thoải mái để có thể thực hiện được việc "sinh hoạt vợ chồng".

Nếu nguyên nhân thực sự xuất phát từ yếu tố tâm lý thì bạn nên tìm cách tự giải tỏa tâm lý cho mình. Hãy tạo cho mình trạng thái thật thoải mái cả về tinh thần lẫn cơ thể, hãy nghĩ rằng mọi chuyện diễn ra là tự nhiên để cơ thể bạn sẵn sàng cho "chuyện ấy".

Trong trường hợp bạn không thể vượt qua được nỗi sợ hãi, bạn có thể chọn giải pháp dùng gel hoặc kem bôi gây tê. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này mà nên tham khảo tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ là người khám cho bạn thì sẽ biết cơ quan sinh sản của bạn có bị dị tật gì không, có gặp trục trặc gì không và có phản ứng với các loại thuốc đó hay không.

Vì vậy, tốt nhất bạn hãy đến bệnh viện chuyên khoa hoặc khoa sản của các bệnh viện có uy tín để được khám cụ thể và có hướng điều trị thích hợp nhất nhé.

Chúc vợ chồng bạn vui, khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Nghe chị em "trải lòng" về chuyện đạt cực khoáiLập gia đình một năm nhưng không dám
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm