Lắng nghe một freelancer 9x đa tài bật mí bí quyết "work from home" hiệu quả

M52, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Vì dịch nên dân công sở sẽ làm việc tại nhà? Và bạn cảm thấy thích thú vì thích làm lúc nào thì làm, thích ngủ lúc nào thì ngủ? Không đâu, nếu muốn đạt hiệu quả trong công việc và duy trì nguồn cảm hứng, hãy lắng nghe kinh nghiệm từ một freelancer đây này!

Ngay khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhiều công ty đã cho nhân viên làm online. Không phải tới văn phòng, lợi ích đầu tiên với dân công sở đó chính là tiết kiệm kha khá thời gian đi lại, rồi make-up, chuẩn bị áo quần mỗi ngày. Bên cạnh đó, nhiều người hưởng ứng nhiệt tình quyết định làm online từ cấp trên vì lý do không bị sếp nhìn ngó mỗi ngày, thích ăn thì ăn, thích ngủ thì ngủ...

Thế nhưng, khi 1 ngày, 2 ngày, rồi 1 tuần qua đi, deadline chồng chất, khách hàng la ó, cấp trên khiển trách, cơ thể uể oải, nhiều nàng công sở lúc này mới nhận ra: làm việc ở nhà muốn đạt hiệu quả thật không đơn giản!

Thuận Nguyễn - một cô nàng 9x đã có có hơn 1 năm làm việc không tới công ty nên dày dặn kinh nghiệm trong vấn đề này. Cụ thể, Thuận làm nhiều việc với tư cách là Content Creator/Copywriter/Photographer trong khoảng thời gian work-at-home. Cô bạn từng cộng tác cho 2 tờ tạp chí du lịch của nước ngoài, một trường dạy âm nhạc và nghệ thuật, một wedding planner, công ty giải trí và hỗ trợ 1 vài người bạn kinh doanh thời trang và quán cafe.

Hơn 1 năm làm freelancer, cô nàng 9x bật mí những bí quyết để làm việc tại nhà hiệu quả - Ảnh 1.

Thuận Nguyễn - cô nàng 9x với hơn 1 năm kinh nghiệm làm freelancer.

Thuận khá tự do, không chịu sự quản thúc của sếp, không cần tới công ty đương nhiên quên luôn đi những chiếc máy chấm công gò bó. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa cô bạn ngừng làm việc, thậm chí di chuyển khắp đó đây thì Thuận vẫn nghiêm chỉnh thực hiện theo một khung giờ cố định mà bản thân đã đặt ra. Đó cũng là nguyên tắc lớn nhất cô bạn buộc tuân thủ để đạt hiệu quả công việc trong khoảng thời gian là freelancer.

"Khi xác định làm freelancer, điều quan trọng nhất với mình chính là quy củ. Vì khi làm việc tự do tức nghĩa là bạn đã ra ngoài khuôn khổ tập thể (công ty/doanh nghiệp...) và bộ máy quản lý của nó. Nên không ai khác, chính bạn phải nghiêm khắc với bản thân, đặt ra các tiêu chuẩn trong công việc và sinh hoạt, cũng như những nguyên tắc làm việc khác. Tới giờ mình đã luyện được kĩ năng nghiêm chỉnh và tạo ra một khung giờ cố định để làm việc dù ở bất cứ đâu" - Thuận chia sẻ.

Hơn 1 năm làm freelancer, cô nàng 9x bật mí những bí quyết để làm việc tại nhà hiệu quả - Ảnh 2.

Thuận từng làm nhiều công việc liên quan đến mảng Marketing - PR - Branding.

Hiện tại cô bạn đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông cho một công ty về thực phẩm ở TP.HCM. Tuy nhiên, vì dịch nên từ ra Tết đến nay Thuận mới lên công ty có 2 lần: họp và gặp khách hàng.

Nhưng không phải vì ở nhà mà tự cho mình quyền làm việc tùy tiện, sinh hoạt ngẫu hứng. Và để đối phó với việc mọi thứ bị quá tải và nhằm hệ thống lại mọi công việc, Thuận đã đầu tư một em bảng chuẩn bị cho những ngày dài work-at-home.

Hơn 1 năm làm freelancer, cô nàng 9x bật mí những bí quyết để làm việc tại nhà hiệu quả - Ảnh 3.

Chiếc bảng Thuận đầu tư riêng cho khoảng thời gian làm việc tại nhà vì dịch Covid-19.

Còn dưới đây là kinh nghiệm tự đúc rút của Thuận để làm sao work-at-home mà hiệu quả không khác work-at-office là mấy, thậm chí còn hơn!

1. Lên kế hoạch sinh hoạt và làm việc hằng ngày

Khung giờ nào làm việc đó và cân bằng giữa thời gian làm việc công vụ và thời gian làm việc riêng/cá nhân (kể cả thời gian dùng MXH hay đọc tin tức).

2. Lập danh sách công việc cần giải quyết (to do list)

Sắp xếp theo thứ tự cần ưu tiên -> kém ưu tiên. Thời gian đầu đạt được 60-70% là thành công.

Hơn 1 năm làm freelancer, cô nàng 9x bật mí những bí quyết để làm việc tại nhà hiệu quả - Ảnh 4.

Góc làm việc đơn giản nhưng thoải mái của Thuận để đảm bảo làm việc online thật thoải mái.

3. Phải có một công cụ nào đó giúp bạn hệ thống công việc và hoạt động team work dễ dàng

Nếu tự thân thì quá dễ chỉ cần sổ bút và laptop thì bạn tự biết bạn cần làm gì rồi. Nhưng để team work trong thời gian mỗi người một nơi, không gặp nhau thì tùy team/công ty mà họ sẽ dùng một kênh để theo dõi tiến độ công việc và biết ai đang làm gì. Công ty Thuận hiện đang dùng Notion, Click-up, Mobi work và Zoom.

4. Tập thể dục/work out luôn cần thiết

YouTube rất nhiều bài tập tại nhà mà các bạn có thể áp dụng được, tự tham khảo và chọn ra cho mình những động tác/bài tập phù hợp để không bị phình ra khi ngồi một chỗ lâu ngày.

Hơn 1 năm làm freelancer, cô nàng 9x bật mí những bí quyết để làm việc tại nhà hiệu quả - Ảnh 5.

5. Đời sống tinh thần thì sao?

Netflix, đọc sách, chăm cây cảnh, nấu ăn... là những thú vui hiện tại của Thuận. Lâu lâu nấu ăn ngon rồi mời 1 vài người bạn đến nhà ăn tối (nhớ bắt chúng nó khai lịch sử đi lại, tiếp xúc ngay khi đến và rửa bát trước khi thả về).

Khi mới bắt đầu làm việc tại nhà, Thuận cũng rất khó để làm việc quy củ, tập trung. Vậy nên cô bạn có 1 tips nho nhỏ nữa đó là tuyệt đối không được mặc đồ ngủ hay quần áo ở nhà ngồi làm việc.

“Với những ngày thiếu năng lượng, mình sẽ đi thay đồ thật đẹp hoặc đồ chuẩn đi làm, thậm chí còn đánh son, xịt nước hoa các thứ nữa rồi mới ngồi vào bàn. Cảm giác mặc đồ êm ái, thoải mái hay tuềnh toàng quá cũng là một lí do khiến bạn khó nghiêm chỉnh. Mà ví dụ khách hàng hay cấp trên video call meeting đột ngột thì cũng sẽ không vô duyên đánh mất hình tượng" - Cô bạn chia sẻ.

Hơn 1 năm làm freelancer, cô nàng 9x bật mí những bí quyết để làm việc tại nhà hiệu quả - Ảnh 6.

Đó là một số bí quyết Thuận đã áp dụng và hiệu quả. Còn chúng ta, chưa bao giờ làm việc có ích cho xã hội lại đơn giản tới thế: Chỉ cần ngồi im thôi! Chúc mọi người làm việc và sinh hoạt lành mạnh chờ ngày hết dịch!

Lắng nghe một freelancer 9x đa tài bật mí bí quyết "work from home" hiệu quả - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm