Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bệnh nhân ung thư gan được phẫu thuật bằng robot

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Với sự hỗ trợ của robot thế hệ mới nhất, một bệnh nhân ung thư gan đã được phẫu thuật cắt trọn vẹn 2 thùy gan trái. Đây cũng là trường hợp ứng dụng robot cắt gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Đó là trường hợp của ông C.M.T (59 tuổi, Long An). Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ tại BV Bình Dân TP.HCM, ông T. phát hiện khối bướu trong vùng gan trái. Nghi ngờ đây là một khối ung thư đang tiến triển, các bác sĩ tiến hành thăm khám, thực hiện các xét nghiệm máu để tìm dấu ấn sinh học, chụp CT vùng bụng để đánh giá các tổn thương. Kết quả cho thấy bệnh nhân T. đang có một khối ung thư gan kích thước 6cm vùng hạ phân thùy II và III, chưa di căn hạch.

Với tình trạng hiện tại của bệnh nhân, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu mổ hở, nguy cơ tổn thương mạch máu gan, nhất là tổn thương tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnhlà rất lớn. Do đó, các bác sĩ quyết định lựa chọn phẫu thuật robot để thực hiện cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư cho ông C.M.T.

Ngày 27-7, ca phẫu thuật do các bác sĩ Khoa Ngoại Gan Mật thực hiện được tiến hành, cắt trọn vẹn 2 thuỳ gan trái cho người bệnh. Robot phẫu thuật có màn hình với độ phóng đại 12 lần cho phép BS quan sát rõ ràng cấu trúc giải phẫu của các cơ quan. Các cánh tay robot thực hiện linh hoạt các thao tác vén mô, bộc lộ trường mổ rõ ràng, bóc tách một cách, cắt đốt an toàn từng thùy gan và mạch máu vùng gan.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bệnh nhân ung thư gan được phẫu thuật bằng robot - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật ung thư gan bằng robot đầu tiên tại VN.

Nhờ vậy, khối u đã được loại bỏ triệt để, giảm thiểu tổn thương phần gan còn lại, duy trì chức năng gan sau mổ cho người bệnh. Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân tự đi đứng và ăn uống được, ít đau vùng vết mổ. Bệnh nhân được theo dõi tại Bệnh viện Bình Dân trong 1 tuần và vừa được xuất viện.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bệnh nhân ung thư gan được phẫu thuật bằng robot - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

TS.BS. Đỗ Bá Hùng, Phó GĐ BV Bình Dân cho biết, nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật ứng dụng robot ít gây đau, giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, viêm dính, tăng tiên lượng sống còn cho người bệnh ung thư.

Ung thư gan là bệnh xếp hàng thứ 3 trong số các bệnh gây tử vong do ung thư. Yếu tố nguy cơ gây ung thư gan gồm viêm gan, xơ gan do virus, do nghiện rượu... Đáng lưu ý, ung thư gan ở giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng nên người bệnh khó phát hiện sớm.

Ứng dụng robot trong phẫu thuật ung thư gan được xem là đỉnh cao mới của ngành ngoại khoa trên thế giới hiện nay. Phương pháp này nhằm giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị, phẫu tích tinh tế các mạch máu quan trọng của gan với sự xâm lấn tối thiểu.

Chia sẻ
Đọc thêm