Bị ung thư bụng phình to tưởng loét dạ dày: Cô gái Úc cảnh báo 4 triệu chứng đặc biệt

Nguyên Huy, Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều người thường bỏ qua triệu chứng đau phần bụng dưới, máu trong phân, sụt cân không lý do và đột nhiên bị tiêu chảy thường xuyên, đó là dấu hiệu ban đầu của ung thư đại tràng.

Đau bụng có thể là nguyên nhân của một bệnh ung thư

Cô Sherie Hagger, 31 tuổi (quốc tịch Úc) rất may sống sót sau căn bệnh ung thư đại trực tràng. Ban đầu, cô nhầm lẫn các triệu chứng mắc phải chỉ là viêm loét dạ dày cho đến khi các bác sĩ chẩn đoán cô mắc phải căn bệnh ung thư.

Theo lời khuyên của cô, các bạn nên đi khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu triệu chứng như đau bụng dưới, máu trong phân, sụt cân không lý do, và tiêu chảy thường xuyên.

Sherie Hagger chia sẻ phần bụng dưới của cô rất đau trong khoảng thời gian mắc bệnh. Cô thường xuyên bị tiêu chảy chỉ sau một giờ ăn hoặc uống. Sau đó, Sherie Hagger thử cách uống trà và nước ấm để làm xoa dịu cơn đau.

Nhưng thậm chí cô chỉ uống nước lọc cũng làm bụng phình to và cảm giác khó chịu. Do đó, cô ngừng ăn, dẫn đến cơ thể luôn mệt mỏi và suy dinh dưỡng.

Bị ung thư bụng phình to tưởng loét dạ dày: Cô gái Úc cảnh báo 4 triệu chứng đặc biệt - Ảnh 1.

Sherie Hagger (bên phải) cùng cha mẹ cô.

Khi 15 tuổi, Hagger được chẩn đoán mắc bệnh Crohn (một dạng của viêm loét dạ dày). Bụng cô trương phình giống như phụ nữ mang thai. Cô được khuyên không nên ăn thức ăn chứa gluten và các sản phẩm từ sữa. Nhưng mọi cách cô áp dụng đều không hiệu quả.

Bị ung thư bụng phình to tưởng loét dạ dày: Cô gái Úc cảnh báo 4 triệu chứng đặc biệt - Ảnh 2.

Bụng của Sherie trương phình lên, một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Cô áp dụng phương pháp này trong ba tháng trước khi khám bác sĩ. Khi các phương pháp điều trị bệnh Crohn không còn hiệu quả, các bác sĩ tiến hành phương pháp nội soi ruột kết và phát hiện căn bệnh ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ hai tại Úc, gây nên 4.000 cái chết mỗi năm tại quốc gia này. Khả năng sống sót của căn bệnh này là 68%, thậm chí còn thấp hơn ung thư vú, ung thư hắc tố (da), và ung thư tuyến tiền luyệt (đều có khả năng sống sót khoảng 90%).

Khi phát hiện kịp thời, phương pháp điều trị bệnh ung thư sẽ dễ dàng thành công hơn. Hagger đã trải qua vài cuộc phẫu thuật, 5 tuần xạ trị. Sau năm tuần xạ trị đau đớn, cô phải trải qua thêm sáu tháng hóa trị.

Cô chia sẻ rằng tác dụng phụ của phương pháp hóa trị còn khủng khiếp hơn cả cơn đau do ung thư gây nên.

Hai năm rưỡi sau đó, các bác sĩ phát hiện có một khối u mới xuất hiện trong ruột của cô. Hiện Hagger đang trong giai đoạn điều trị bệnh lần hai.

Bị ung thư bụng phình to tưởng loét dạ dày: Cô gái Úc cảnh báo 4 triệu chứng đặc biệt - Ảnh 3.

Sherie Hagger vẫn đang chiến đấu với căn bệnh ung thư (Nguồn: Supplied).

Đó là lý do Hagger muốn chia sẻ câu chuyện của mình với tất cả mọi người. Qua đó, cô nhấn mạnh rằng ung thư đại tràng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi chứ không chỉ xảy ra ở các bệnh nhân trên 50 tuổi.

Từ trường hợp của Hagger và nhiều bệnh nhân khác, chính quyền Úc hủy bỏ chương trình chỉ khám ung thư đại tràng dành cho những bệnh nhân trên 50 tuổi. Ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này và tốc độ ngày càng tăng.

Triệu chứng ban đầu của ung đại tràng khá đặc trưng bao gồm 4 biểu hiện: đau phần bụng dưới, máu trong phân, sụt cân không lý do và đột nhiên bị tiêu chảy thường xuyên hơn.

Do đó, Hagger khuyên mọi người nên khám bác sĩ khi có những dấu hiệu này hoặc có thể mua kít xét nghiệm để sớm phát hiện nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư này.

*Theo Independent, News

Chia sẻ
Đọc thêm