Lần đầu tiên, BV phụ sản ở miền Nam dùng sóng cao tần cứu người phụ nữ thoát nguy hiểm vì u xơ tử cung

Người phụ nữ mang khối u xơ có một phần chạm vào niêm mạc tử cung, kích thước 6cm. Nếu để quá lâu không can thiệp sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, đẻ non, dọa sẩy thai, thậm chí đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã chính thức triển khai kỹ thuật sóng cao tần RFA trong điều trị u xơ tử cung.

Trường hợp đầu tiên được các bác sĩ thực hiện kỹ thuật này một phụ nữ có 2 con, đến BV thăm khám khi xuất hiện tình trạng cường kinh.

Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u xơ tử cung tuýp 3, một phần khối u chạm vào niêm mạc tử cung, kích thước 6cm.

Lần đầu tiên, BV phụ sản ở miền Nam dùng sóng cao tần cứu người phụ nữ thoát nguy hiểm vì u xơ tử cung - Ảnh 1.

Khối u xơ của người phụ nữ 2 con khiến chị bị cường kinh.

Nếu để quá lâu không can thiệp, khi khối u lớn hơn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, đẻ non, dọa sẩy thai, thậm chí có thể đe doạ tính mạng..

Nhận thấy trường hợp này có thể điều trị mà không cần phải mổ hở hay nội soi, ekip điều trị đã quyết định can thiệp đốt u xơ tử cung cho bệnh nhân bằng sóng cao tần RFA.

Ca can thiệp kéo dài 75 phút, khối u xơ được đốt nhỏ lại và không còn khả năng phát triển thêm nữa. Bệnh nhân sau đó được xuất viện trong ngày.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, có thể phát hiện trong tuổi sinh đẻ hoặc mãn kinh.

Lần đầu tiên, BV phụ sản ở miền Nam dùng sóng cao tần cứu người phụ nữ thoát nguy hiểm vì u xơ tử cung - Ảnh 2.

Các bác sĩ thực hiện điều trị u xơ cho bệnh nhân bằng kỹ thuật RFA.

Bệnh có thể gây rối loạn kinh nguyệt, chảy máu nhiều gây mất máu, chèn ép các cơ quan lân cận và vô sinh.

Với mục tiêu ngày càng nâng cao chắc lượng chăm sóc sức khỏe phụ nữ, vào năm 2019 BV Từ Dũ đã được chuyển giao kỹ thuật đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần RFA lần đầu tiên từ một BV phụ sản ở Tây Ban Nha.

RFA là phương pháp hủy mô bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô, làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông phần mô cần hủy.

Lần đầu tiên, BV phụ sản ở miền Nam dùng sóng cao tần cứu người phụ nữ thoát nguy hiểm vì u xơ tử cung - Ảnh 3.

Kỹ thuật sóng cao tần RFA giúp bệnh nhân tránh được nhiều nguy cơ biến chứng khi không cần mở ổ bụng.

Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu có tỷ lệ tổn thương rất thấp so với phẫu thuật, được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong những năm gần đây.

Tại Việt Nam, RFA đã được ứng dụng trong điều trị u tuyến giáp lành tính, ung thư gan, suy tĩnh mạch...

Tùy thuộc vào kích thước của khối u, mỗi ca điều trị bằng phương pháp sử dụng nhiệt RFA có thời gian can thiệp khác nhau. Với những khối u dưới 4 cm, bác sĩ thậm chí chỉ cần 10 phút xử lý.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết thêm, phương pháp RFA giúp bệnh nhân không cần mở bụng, cũng không mổ kín như nội soi mà chỉ cần 1 đầu đốt điện cao tần đốt sâu trong tử cung, làm u xơ tử cung thoái hóa, nhỏ lại và không phát triển nữa.

Lần đầu tiên, BV phụ sản ở miền Nam dùng sóng cao tần cứu người phụ nữ thoát nguy hiểm vì u xơ tử cung - Ảnh 4.

BV Từ Dũ lần đầu tiên dùng kỹ thuật RFA điều trị u xơ tử cung.

Việc này giúp không can thiệp vào ổ bụng, tránh các biến chứng có thể xảy ra như tụ máu trong thành bụng, tụ dịch hay thoát vị thành bụng về sau, khiến bệnh nhân nằm viện lâu hơn.

Điều kiện để thực hiện kỹ thuật sóng cao tần RFA là khối u xơ của bệnh nhân phải nhỏ hơn 8cm, không quá 3 nhân xơ.

Đồng thời, bệnh nhân phải sinh đủ con rồi để chấp nhận tất cả các giải pháp khác có thể xảy ra nếu điều trị RFA không thành công (thường là nội soi cắt u xơ).

Với RFA, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng và trở lại với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày trong 12-24 giờ ngay sau khi thực hiện thủ thuật.

Chia sẻ
Đọc thêm