Nhiều phụ nữ được chữa khỏi bướu cổ nhờ liệu pháp RFA

Mộc Cát, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Kỹ thuật điều trị tiên tiến RFA mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ có bướu giáp lành tính nhưng điều trị nội khoa không hiệu quả, ngại phẫu thuật, hoặc đã điều trị nhưng bị tái phát.

Tính đến nay, Khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã ứng dụng thành công phương pháp điều trị bướu giáp nhân (bướu cổ) bằng sóng cao tần (RFA) cho hơn 50 người bệnh, trong đó có rất nhiều phụ nữ.

3
Nhiều phụ nữ được chữa bướu cổ thành công nhờ liệu pháp tiên tiến.

Theo ThS BS. Trần Thanh Vỹ – Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu BV ĐHYD, tùy theo kích thước khối bướu mà bác sĩ sẽ chỉ định số lần điều trị khác nhau. Sau khi thực hiện kỹ thuật, kích thước khối bướu sẽ giảm dần, khoảng 50-70% trong tháng đầu tiên. Từ 3 đến 6 tháng, khối bướu sẽ giảm 70-90% so với kích thước ban đầu và tạo thành mô sẹo, liệu trình điều trị hoàn tất.

1
Bác sĩ đang tái khám cho một bệnh nhân bị bướu cổ.

Rất nhiều chị em đã chia sẻ cảm xúc vui mừng khi được điều trị thành công bướu giáp nhân bằng ứng dụng RFA.

Như trường hợp của chị Mai Thanh H.(35 tuổi, quê Tiền Giang). Cách đây 5 năm, chị H. phát hiện mình bị bướu cổ. Kích thước bướu ngày càng to dần, đến gần đây thì lên đến 4 cm, gây mất thẩm mỹ, khó nuốt. Đi khám tại nhiều nơi, chị được chỉ định mổ mở để lấy khối u. Chị rất lo lắng vì với cơ địa sẹo lồi, sợ sau điều trị sẽ để lại một vết sẹo lớn ngay cổ. Bên cạnh đó, nếu biến chứng sau phẫu thuật có thể gây khàn tiếng, mất tiếng, thay đổi giọng nói ảnh hưởng đến nghề nghiệp giáo viên của mình.

Đến BV ĐHYD, chị được các bác sĩ Khoa Lồng ngực mạch máu tư vấn và thực hiện can thiệp bằng sóng cao tần. Chị được gây tê tại chỗ vùng cổ, định vị nhân giáp dưới hướng dẫn của siêu âm. Trong suốt quá trình can thiệp, chị hoàn toàn tỉnh táo và nói chuyện với bác sĩ, không cảm giác đau. Kết thúc điều trị, chị được nằm nghỉ tại phòng hồi tỉnh và xuất viện sau 1 giờ, không cần sử dụng kháng sinh hay giảm đau khi về nhà. Sau hơn 1 tháng điều trị, Chị đến siêu âm và tái khám lại, khối u đã giảm được 60% so với kích thước ban đầu.

2
Phương pháp mới không phẫu thuật nên không gây mất thẩm mỹ.

Trường hợp thứ hai là Chị Đào Thị T., (48 tuổi, quận Bình Thạnh). Chị T. bị bướu giáp đa nhân 2 thùy, đã phẫu thuật cách đây 20 năm. 5 năm trước, bệnh tình lại bất ngờ tái phát, đến gần đây thì bướu phình to lên. Quá ám ảnh ca phẫu thuật trước đây khiến chị T. rất sợ hãi nên chần chừ điều trị. Bên cạnh đó, nếu tiếp tục phẫu thuật sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như vết mổ cũ viêm xơ dính dễ tổn thương thần kinh, khàn giọng, tổn thương các cấu trúc mạch máu, suy giáp do cắt bướu và phần mô giáp lành, suy cận giáp... Ngay khi biết về phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần không cần phẫu thuật, chị T. đã quyết định điều trị bệnh dứt điểm. Sau 2 lần điều trị, khối u của chị đã giảm đến 80%.

Phương pháp điều trị bướu cổ bằng RFA cho thấy có hiệu quả tốt trong điều trị nhân giáp. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là giúp điều trị bệnh triệt để hơn, không để lại biến chứng nặng, không ảnh hưởng lên mô giáp bình thường nên vẫn bảo toàn chức năng tuyến giáp, người bệnh phục hồi nhanh, có thể xuất viện ngay 1 – 2 tiếng sau can thiệp, giảm chi phí nằm viện, có tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo... Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cần tốn nhiều chi phí cho đầu tư thiết bị ban đầu, người điều trị phải được đào tạo chuyên sâu, ThS BS. Trần Thanh Vỹ cho biết.

4
Kỹ thuật RFA thực sự là cứu cánh trong việc giúp chị em chữa được bệnh mà không để lại sẹo.

Bướu giáp nhân (bướu cổ) là bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình hằng năm có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Chính vì vậy, bướu cổ được xác định là một trong 8 bệnh xã hội và có chương trình phòng, chống cấp quốc gia.

Việc để bướu cổ lớn có thể làm cho khó thở hoặc nuốt và có thể gây ho, khàn tiếng. Ngoài ra, bướu giáp có thể gây ra nhiều rối loạn như mệt mỏi và tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim,...(do cường giáp).

Trước đây, việc điều trị phẫu thuật bướu giáp lành tính có những hạn chế nhất định, trong khi liệu pháp hormon vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn, để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, đối với loại bệnh lý mà phụ nữ là đối tượng mắc bệnh nhiều gấp 5 lần nam giới như bướu giáp nhân thì vấn đề sẹo xấu làm nhiều chị em ngần ngại, chần chừ điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm