Tưởng cắt u xơ tử cung là xong, ai ngờ sau 7 năm khối u tái phát lại với kích thước lớn ở chỗ hiểm

Cách đây 07 năm, bệnh nhân đã từng điều trị cắt u xơ tử cung tại bệnh viện tuyến huyện. Tuy nhiên, khối u tái phát lần này tái phát với kích thước lớn, phát triển từ mỏm cắt tử cung rất nguy hiểm.

Tình trạng rong kinh kéo dài mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt

Mới đây các bác sỹ bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ có khối u xơ tái phát. Được biết, cách đây 7 năm, bệnh nhân đã phẫu thuật cắt u xơ tử cung tại bệnh viện tuyến huyện.

Đó là trường hợp bệnh nhân nữ Hoàng Thị Sang (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang). Khối u tái phát lần này với kích thước lớn, phát triển từ mỏm cắt tử cung còn lại và phát triển sâu vào thành sau chậu hông, trong mạc treo đại tràng, chui sâu dưới bàng quang.

Bệnh nhân Sang chia sẻ, khoảng 02 tháng trước, chị thường thấy đau tức vùng hạ vị kèm rong kinh kéo dài. Hơn nữa, chị cũng thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh xao.

Sau khi được thăm khám và siêu âm tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn 80x60mm trong dây chằng rộng. Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và quyết định sẽ phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung cho bệnh nhân và cắt nốt phần eo tử cung để tránh trường hợp khối u lại tái phát về sau.

Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ quan sát ổ bụng thấy khối u mọc lấn vào trong dây chằng rộng, chui vào trong mạc treo của đại tràng và chui sâu dưới bàng quang, chỉ một phần nhỏ của khối u dính hở ra ngoài là có thể nhìn thấy được, phần còn lại phát triển sâu trong mạc treo đại tràng sigma và dưới bàng quang, nếu bóc tách khối u không cẩn thận sẽ gây tổn thương đại tràng, hoặc đứt mạch máu mạc treo đại tràng nguy cơ khiến đại tràng bị hoại tử. Nhận thấy đây là một trường hợp phức tạp vượt quá khả năng, phẫu thuật viên đã mời Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước hội chẩn và hỗ trợ kíp phẫu thuật.

Tiếp đó, các bác sỹ phẫu thuật đã tiến hành bơm nước vào bàng quang để xác định rõ vị trí của bàng quang nhằm bóc tách khối u khỏi bàng quang dễ dàng hơn rồi dần dần bóc tách hoàn toàn khối u ra ngoài. Kết quả sau hơn 01 giờ tiến hành phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã thực hiện đã thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung và cắt nốt phần eo tử cung còn lại cho bệnh nhân Sang mà không gây tổn thương tới các cơ quan lân cận.

Tường cắt u xơ tử cung sau 7 năm , người phụ nữ giật mình khi khối u tái phát lại với kích thước lớn ở  chỗ hiểm - Ảnh 1.

Anh Dương Văn Ngợi động viên vợ sau ca mổ thành công

Việc cắt bỏ khối u xơ phát triển sâu trong dây chằng rộng không hề dễ dàng

Anh Dương Văn Ngợi – chồng chị Sang chia sẻ: "Năm 2013 vợ tôi đã từng mổ u xơ cắt tử cung bán phần tại bệnh viện huyện rồi, nhưng thỉnh thoảng thấy vợ bảo đau tức bụng, rồi thường xuyên bị rong kinh, da xanh xao, chúng tôi cũng không ngờ nguyên nhân là do khối u xơ tái phát lần nữa. Chúng tôi được các bác sỹ thông báo rằng để cắt bỏ được khối u xơ này cũng rất khó khăn vì khối u phát triển ở vị trí phức tạp".

Bác sĩ Lê Công Tước – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: "Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ phát triển sâu trong dây chằng rộng không hề dễ dàng và đây cũng không phải lần đầu chúng tôi thực hiện những trường hợp như thế này. Tại bệnh viện, các bác sỹ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ u xơ tử cung ở tất cả các vị trí, kể cả ở dây chằng rộng".

Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Công Tước trường hợp bệnh nhân Sang lại phức tạp hơn bởi cách đây 07 năm bệnh nhân từng phẫu thuật cắt tử cung bán phần, vết mổ cũ gây dính, phần khối u hở ra dính vào đại tràng, phần còn lại của khối u nằm chìm sâu dưới mạc treo đại tràng nên khi tiến hành phẫu thuật khó khăn nhất là phải làm sao để gỡ dính, bóc tách cắt bỏ được khối u mà không để chảy máu, không gây tổn thương tới các cơ quan lân cận.

Chia sẻ
Đọc thêm