Làm món bánh ăn vào bữa sáng: Rất dễ mà thơm ngon, mềm dẻo và bổ dưỡng

Huệ Lan - Ảnh: Sohu,
Chia sẻ

Đây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những chiếc bánh mì, tô phở hay gói xôi cho bữa sáng. Vậy thì hãy thử làm món bánh mới lạ, hấp dẫn này. Món bánh làm rất dễ và bạn có thể chuẩn bị từ ngày hôm trước rồi mang ra hấp vào sáng hôm sau. Một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng không cầu kỳ nhưng rất tinh tế. 

Đặc biệt có một thành phần nguyên liệu trong món bánh này rất bổ dưỡng đó là: gạo nếp đen (hay còn gọi là nếp cẩm). Nhờ thành phần dinh dưỡng, khoáng chất rất cao như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho,... nhiều hơn so với các loại gạo thông thường mà gạo nếp cẩm có công dụng rất tốt với sức khỏe. Gạo nếp cẩm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng chống các bệnh mãn tính, giúp đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể. Cũng nhờ các chất chống oxy hóa đó mà nó cũng hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố từ gan, giảm tình trạng viêm nhiễm.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể, bạn hãy tham khảo và làm cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu để làm món bánh cơm nếp xíu mại

Lượng vỏ bánh há cảo thích hợp, 80g gạo nếp, 50g gạo nếp đen, 1 cây lạp xưởng, 1 miếng xông khói nhỏ, 1 miếng mực khô nhỏ (hoặc bạn có thể thay thế bằng tôm khô), lượng muối và nước tương vừa đủ. 

Cách làm món bánh cơm nếp xíu mại

Bước đầu tiên là bạn chuẩn bị các loại gạo nếp. Hãy dùng gạo nếp thường và gạo nếp đen. Gạo nếp đen hay còn gọi là nếp cẩm (một loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao. Khi nấu lên rất thơm và có kết cấu mềm dẻo. Sau đó bạn vo sạch gạo và cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước gấp 1,5 lần. Sau đó đậy nắp lại và ấn nút nấu. 

Bước 2: Trong khi chờ cơm nếp chín, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Ngâm mực khô vào trong âu nước nóng cho nở mềm ra (bạn nên ngâm trước đó khoảng 30 phút đến 1 tiếng) rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn cắt mực thành miếng nhỏ hình hạt lựu. Lạp xưởng và thịt xông khói xắt nhỏ. 

Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo, đợi nóng thì thêm mực, lạp xưởng và thịt xông khói vào xào trên lửa vừa cho đến khi thấy mùi thơm. Khi cơm nếp đã chín, bạn lấy ra cho vào chảo mực, lạp xưởng, thịt xông khói, đảo đều các nguyên liệu. Nêm thêm chút muối và nước tương vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Xào thêm một lúc thì tắt bếp, lấy ra tô, ta được phần nhân.

Bước 4: Lấy vỏ há cảo ra, cho một thìa nhân đã chuẩn bị vào. Sau đó khéo léo kẹp các cạnh vỏ há cảo, gói lại rồi đặt lên một miếng giấy nến. Sau khi lần lượt hoàn thành những chiếc bánh cơm nếp xíu mại, bạn đặt lên khay hấp. Lưu ý, bạn nhớ phết một lớp dầu mỏng lên giấy nến trước khi đặt bánh cơm nếp xíu mại lên. 

Bạn có thể mua vỏ bánh há cảo, sủi cảo TẠI ĐÂY.

Bước 5: Bạn có thể dùng xửng hấp hoặc nồi hấp điện để làm chín bánh cơm nếp xíu mại. Thời gian để hấp khoảng 15 phút và khi bạn thấy vỏ bánh chuyển màu trong là được. Sau khi bánh chín, bạn lấy ra, xếp lên đĩa là có thể thưởng thức. Bạn có thể pha thêm chút nước tương với giấm và dầu mè dùng để chấm bánh cơm nếp xíu mại nhé! 

Lưu ý: Khi làm bánh cơm nếp xíu mại, bạn có thể dùng thịt lợn, tôm, nấm, cà rốt thái hạt lựu, ngô... Hãy chọn những nguyên liệu mà bạn yêu thích để hợp với khẩu vị mình hơn nhé.

TẠI ĐÂY bạn có thể tham khảo và lựa chọn mẫu nồi hấp điện phù hợp cho gia đình mình.

Thành phẩm món bánh cơm nếp xíu mại

Món bánh cơm nếp xíu mại sau khi hoàn thành rất mềm, dẻo và thơm ngon vô cùng. Thoạt đầu bạn nhìn món bánh có vẻ giống những chiếc há cảo trong bữa tiệc dimsum. Tuy nhiên chúng có sự khác biệt đó là phần nhân được làm từ cơm nếp trộn cùng các nguyên liệu mà bạn yêu thích. Món bánh có màu sắc đẹp mắt, trông rất hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể làm những chiếc bánh này trước sau đó trữ trong ngăn đông và lấy ra hấp vào buổi sáng hôm sau. Như vậy là đã có một bữa sáng hoàn hảo và giàu dinh dưỡng.

Làm món bánh ăn vào bữa sáng: Rất dễ mà thơm ngon, mềm dẻo và bổ dưỡng  - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh cơm nếp xíu mại! 
Chia sẻ