2 món cháo dễ nấu mà ngon miệng và ấm áp cho bữa sáng mùa thu
Để làm ấm cơ thể vào buổi sáng trước những cơn gió se lạnh của mùa thu thì bạn hãy thưởng thức bát cháo nóng hổi, thơm ngon bổ dưỡng dưới đây nhé!
Khám phá 2 món cháo dễ nấu mà ngon miệng, mang đến dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa sáng của bạn. Cháo thịt bò kết hợp bí ngô và khoai mỡ không chỉ giàu protein mà còn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trong khi đó, cháo tôm và cần tây lại mang hương vị đặc trưng, ngọt thanh giúp làm ấm cơ thể vào những ngày se lạnh. Cả 2 món cháo này đều là lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn uống lành mạnh của mọi gia đình.
1. Cháo thịt bò, bí ngô, khoai mỡ: Món cháo dễ nấu mà ngon miệng
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cháo thịt bò, bí ngô, khoai mỡ: 100g thịt bò, 150g gạo, 100g bí ngô, 100g khoai mỡ, 1 cây hành lá, 5g gừng, 15ml dầu ăn, 5g rượu, 1g tinh bột bắp, 1g muối.
Cách làm món cháo thịt bò, bí ngô, khoai mỡ:
Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm trong nước nửa tiếng rồi vớt ra, để ráo nước. Bí ngô gọt vỏ, loại bỏ hạt rồi rửa sạch, thái hạt lựu. Khoai mỡ sơ chế sạch rồi thái hạt lựu như bí ngô. Gừng thái sợi, hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Cho gừng, rượu nấu ăn, chút dầu ăn, tinh bột bắp vào trộn đều cùng thịt bò băm. Ướp thịt bò trong khoảng 15 đến 30 phút. Đun sôi lượng nước thích hợp. Cho gạo vào đun sôi trở lại rồi hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun trong khoảng 20 phút hoặc đến khi hạt gạo chín nở bung. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng khuấy đều cháo để không bị cháy ở đáy nồi.
Bước 3: Thêm khoai mỡ, bí ngô vào rồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút. Đổ thịt bò băm đã ướp vào khuấy đều. Đun sôi khoảng 5 phút thì nêm chút muối cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm món cháo thịt bò, bí ngô, khoai mỡ:
Thịt bò là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Thịt bò chứa nhiều protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Cách nấu cháo thịt bò kết hợp với rau củ như bí ngô, khoai mỡ sẽ tạo nên món ăn sáng ngon miệng đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻ em và người lớn.
2. Cháo tôm, cần tây
Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo tôm, cần tây: 120g gạo, 1 cây cần tây, 15 con tôm thẻ, 15g rượu nấu ăn, 5g đường, 5g bột tiêu, 5g bột gừng, 5g nước tương, 1 lòng trắng trứng, 15g bột bắp, một chút muối.
Cách làm món cháo tôm, cần tây:
Bước 1: Rau cần tây loại bỏ lá rồi rửa sạch. Gạo vo sạch, ngâm khoảng 2 giờ thì cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp và đun ở lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa. Nấu cho đến khi cháo chín nở bung chín nhuyễn. Trong lúc nấu cháo thì sơ chế tôm. Tôm bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen, rửa sạch lại tôm rồi cho vào máy xay.
Bước 2: Xay nhuyễn thịt tôm, cho ra bát. Thêm lòng trắng trứng, rượu nấu ăn, chút muối, tiêu, nước tương, bột gừng, đường và bột bắp vào trộn đều.
Bước 3: Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi ở lửa lớn, sau đó hạ về lửa vừa hoặc cho đến khi nước trong nồi sôi nhẹ. Cầm khối chả tôm rồi dùng tay bóp nhẹ thành từng viên tròn nhỏ thả vào nồi nước. Đun cho chả tôm chín nổi lên trên là được. Rau cần chần qua với nước sôi, sau đó xả nước lạnh rồi thái nhỏ.
Bước 4: Cho chả tôm và cần tây thái nhỏ vào nồi cháo, nêm thêm chút muối cho vừa ăn, đun sôi thêm 3-5 phút là xong.
Thành phẩm món cháo tôm, cần tây:
Món cháo tôm, cần tây tự làm tại nhà cực kỳ dinh dưỡng và có hương vị đặc biệt tươi ngon. Món cháo có vị ngọt thanh của chả tôm, thêm vị thơm đặc trưng của rau cần tây lại càng hấp dẫn. Đặc biệt vào bữa sáng mùa thu se lạnh mà được ăn một bát cháo tôm ấm áp thế này sẽ giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm.