Lạm dụng thực phẩm chức năng khi thấy con chậm tăng trưởng chiều cao: Hàng loạt bà mẹ coi chừng phải trả giá!

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo bác sĩ, chưa biết những loại thực phẩm chức năng có giúp trẻ tăng chiều cao “thần kỳ” như lời quảng cáo hay không, nhưng việc cho trẻ sử dụng tùy tiện có thể gây hậu quả ngoài kiểm soát.

Ngày 9/5, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết thời gian qua nơi đây đã tầm soát cho 300 trẻ có chiều cao dưới độ lệch chuẩn hoặc tốc độ tăng trưởng giảm dựa trên các xét nghiệm định hướng nguyên nhân của chậm tăng trưởng.

Sau xét nghiệm sàng lọc nguyên nhân, có 65 bé đã được thực hiện nghiệm pháp vận động, trong đó có 16 bé nằm trong chuẩn thực hiện nghiệm pháp hạ đường huyết bằng insulin hoặc nghiệm pháp kích thích bằng glucagon, sau đó có 5 bé đã được chụp MRI não.

Hiện bệnh viện đang tiếp nhận điều trị 4 bé chậm tăng trưởng chiều cao bằng hormone tăng trưởng.

Lạm dụng thực phẩm chức năng khi thấy con chậm tăng trưởng chiều cao: Hàng loạt bà mẹ coi chừng phải trả giá! - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho 1 trường hợp trẻ chậm tăng trưởng.

Trong đó, có 3 bé được chẩn đoán mắc bệnh thiếu hormone tăng trưởng đơn độc và 1 bé được chẩn đoán suy tuyến yên. Các bệnh nhi đã được điều trị thuốc từ 3-6 tháng và đáp ứng tốt, trung bình mỗi bé cao thêm 0.8-1 cm/mỗi tháng.

TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Phòng khám Nhi, BV ĐHYD chia sẻ, hiện nay một số phụ huynh vì quá lo lắng khi thấy con mình phát triển chậm so với các bạn đồng trang lứa nên đã tự ý mua các loại thực phẩm chức năng cho trẻ sử dụng.

Chưa tính đến việc những loại thực phẩm chức năng này có giúp trẻ tăng chiều cao "thần kỳ" như lời quảng cáo hay không, nhưng việc cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chức năng mà không có sự tư vấn của các chuyên gia y tế rất dễ dẫn đến việc trẻ bị dư thừa chất.

Điển hình là trường hợp bé N.V.T.D. Đã 10 tuổi nhưng bé chỉ nặng 28 kg, cao 117 cm (so với chuẩn chiều cao trung bình thì bé D còn thiếu 15cm).

Thấy con trai quá thấp bé và mặt quá non so với các bạn đồng trang lứa, mẹ bé thường mua canxi và các loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao thúc con uống để cải thiện chiều cao. Tuy nhiên hiệu quả là rất chậm, bé chỉ cao lên vỏn vẹn 3cm trong 1năm dù đang tuổi phát triển.

Lạm dụng thực phẩm chức năng khi thấy con chậm tăng trưởng chiều cao: Hàng loạt bà mẹ coi chừng phải trả giá! - Ảnh 2.

Phụ huynh không nên tự ý bổ sung canxi hoặc các thực phẩm chức năng, phải đưa trẻ đi khám đúng chuyên khoa để được theo dõi lâu dài.

Mất kiên nhẫn, người mẹ đến viện tầm soát và nghe bác sĩ chẩn đoán con bị thiếu hormone tăng trưởng. Sau 14 tháng tiêm hormone tăng trưởng theo sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ, bé đã cải thiện chiều cao rõ rệt, tăng lên 12cm.

Hiện tại D. đã ngang bằng các bạn đồng trang lứa và không còn cảm giác e dè, mặc cảm với bạn bè nữa.

Theo bác sĩ, việc phụ huynh theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ để đánh dấu trên biểu đồ tăng trưởng là rất quan trọng.

Nếu biểu đồ tăng trưởng đi xuống hoặc đi ngang, hay điểm cân nặng, chiều cao nằm ở kênh thấp nhất thì cần đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm nguyên nhân và điều trị đúng phác đồ.

Việc điều trị châm tăng trưởng do thiếu hormone cần phải tuân thủ điều trị tốt, tái khám định kỳ để kịp thời điều chỉnh liều thuốc phù hợp với thể trạng của trẻ. Bên cạnh đó trẻ cần được phối hơp các biện pháp khác như dinh dưỡng, vận động thể lực để hỗ trợ quá trình tăng trưởng.

"Phụ huynh không tự ý bổ sung canxi hoặc các thực phẩm chức năng, phải đưa trẻ đi khám đúng chuyên khoa để được theo dõi lâu dài, được chẩn đoán đúng và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm" - bác sĩ Quỳnh khuyên.

Chia sẻ
Đọc thêm