Làm chả giò, cứ “nắm thóp” những điều cơ bản này thì đến đầu bếp đại tài cũng phải khen bạn tới tấp vì món chả giò để giòn tới vài tiếng

Thu Hà,
Chia sẻ

Chả giò hay nem là món ăn thuộc hàng "quốc hồn quốc túy" trong lòng mỗi người Việt. Vậy làm sao để món ăn này luôn được giòn ngon tới vài giờ sau khi chiên?

Các "gái vụng" muốn chinh phục món chả giò để giòn tới vài tiếng sau khi chiên thì không thể bỏ qua bài viết này - Ảnh 1.

Hầu hết các món chiên gây hoang mang cho các chị em bởi độ giòn chỉ duy trì tối đa được 30 – 45 phút sau khi chiên. Món chiên mà ướt sũng dầu hoặc mềm lả thì còn gì ngon nữa đúng không các mẹ?

Thủ phạm khiến cho món chiên không giòn lâu chính là độ ẩm và hơi nước xâm nhập vào sản phẩm sau khi chiên. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu vài mẹo sau đây để xử lý những tên thủ phạm này nhé!

Độ ẩm cao thường xảy ra trong quá trình chuẩn bị và chế biến món chả giò như:

- Thịt rửa chưa kịp ráo nước đã vội bằm hoặc xay nhuyễn.

- Củ sắn, khoai môn chưa được vắt hết nước vì các nguyên liệu này chứa hơn 70% nước.

- Chất kết dính và tạo độ béo như trứng gà thì chỉ nên cho lòng đỏ vừa đủ với khối thịt. Lòng trắng không nên cho vào vì lòng trắng chứa nước sẽ gây nhão khối thịt.

Các "gái vụng" muốn chinh phục món chả giò để giòn tới vài tiếng sau khi chiên thì không thể bỏ qua bài viết này - Ảnh 2.

Để giảm độ ẩm khối nhân và giúp kết cấu chả giò trở nên rắn chắc, không đọng nước thì bạn cho phần nhân này vào tủ mát 20 – 30 phút trước khi cuốn.

Khi chiên chả giò thì bạn nên lưu ý:

Chỉ bắt đầu chiên khi dầu thật sôi. Dầu chiên phải là dầu sạch, không có cặn bẩn để tránh màu của chả giò không đẹp mắt.

Nếu muốn chả giò giòn lâu thì nên chiên ngập dầu để tránh chả giò tiếp xúc với không khí và tích tụ ẩm trong phần nhân.

Nên chiên trong khoảng 2/3 diện tích của chảo để đảm bảo các cuốn chả giò trong chảo được ngập dầu.

Các "gái vụng" muốn chinh phục món chả giò để giòn tới vài tiếng sau khi chiên thì không thể bỏ qua bài viết này - Ảnh 4.

Cách để giảm dầu và hơi nước hấp thụ ngược vào món chiên:

Khi vớt chả giò trong chảo ra thì dựng đứng cuốn chả giò trên khay inox hoặc giấy thấm dầu để lượng dầu bám ngoài lớp vỏ bánh chảy ra. Điều này cũng giúp hơi nóng bốc ra sẽ không làm ứ đọng hơi nước khiến chả giò mau ỉu.

Một mẹo rất hay mà bạn có thể học từ những người bán bún thịt nướng đó là chả giò vừa vớt ra sẽ được nướng sơ trên bếp than. Với mẹo này thì bạn có thể áp dụng tại nhà nếu nhà nào có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nhé, là chiên vàng khoảng 80% rồi nướng sơ cho ráo dầu.

Các "gái vụng" muốn chinh phục món chả giò để giòn tới vài tiếng sau khi chiên thì không thể bỏ qua bài viết này - Ảnh 5.

Các đầu bếp thường nhúng chả giò qua hỗn hợp bột mì và trứng nước rồi lăn qua bột chiên giòn. Áo một lớp bột là mẹo được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng để có món chiên giòn và để được lâu đặc biệt đối với chả giò hải sản hay phô mai có nhân ướt và mềm.

Các "gái vụng" muốn chinh phục món chả giò để giòn tới vài tiếng sau khi chiên thì không thể bỏ qua bài viết này - Ảnh 6.

Tươi ngon, trọn vị và giòn tan vẫn nên là "làm ngay, ăn nóng". Ngoài ra chả giò đông lạnh vừa hút nhiều dầu khi chiên do bao quanh bởi các tinh thể đá nên sẽ không giòn tan như bạn mong ước đâu nhé!

Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn luôn có những đĩa chả giò, nem rán giòn rụm nhé!

Chia sẻ