Kinh ngạc cô gái có hộp sọ bằng... nhựa

Một cô gái ở Hà Lan đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được thay hộp sọ bằng nhựa.

Kinh ngạc cô gái có hộp sọ bằng... nhựa 1
  Hộp sọ nhựa được chế tạo nhờ công nghệ in 3D

Đầu năm 2014, một cô gái 22 tuổi (giấu tên) đã được hai bác sĩ giải phẫu thần kinh, Bon Verweij và Marvick Muradin, phẫu thuật thay hộp sọ tại trung tâm Y tế Đại học Utrecht ở Hà Lan. 

Được biết, cô gái này mắc một chứng bệnh khiến hộp sọ ngày càng dày hơn. Hộp sọ của cô dày gần 5cm trong khi hộp sọ những người bình thường chỉ dày 1 đến 1,5cm. Điều này khiến cô thường xuyên đau đầu và bị tăng áp lực lên não. Căn bệnh còn khiến cô mất dần thị lực và mất khả năng biểu cảm nét mặt. Nếu không phẫu thuật kịp thời, cô khó lòng giữ được tính mạng.

Kinh ngạc cô gái có hộp sọ bằng... nhựa 2
Bác sĩ Bon Verweij là người trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau ca phẫu thuật kéo dài 23 tiếng, cô gái đã được gắn hộp sọ nhựa - chế tạo bằng công nghệ in 3D giống y như thật, vào phần xương sọ còn lại. 3 tháng sau khi phẫu thuật, sức khỏe cô đã ổn định, không xảy ra biến chứng gì. Hiện, bệnh nhân đã lấy lại được thị lực và trở lại làm việc bình thường.

Kinh ngạc cô gái có hộp sọ bằng... nhựa 3
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thay hộp sọ cho cô gái 

Bác sĩ Verweij nói: "Nếu không chú ý, người khác không thể biết được cô gái này đã phẫu thuật".

Trước đây, người ta đã sử dụng công nghệ in 3D để cấy ghép một phần hộp sọ nhưng chưa ai thay thế cả hộp sọ. Các bác sĩ cho biết kỹ thuật này có thể sử dụng để điều trị cho bệnh nhân chấn thương sọ não nặng hoặc bị u não.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm