Kì lạ người phụ nữ Scotland cả đời không biết cảm giác đau kể cả khi sinh con

Duy Vu, Theo HELINO
Chia sẻ

Bà Jo Cameron, 71 tuổi, là một trong hai người có đột biến gen "mất cảm giác đau" duy nhất trên thế giới mà khoa học từng ghi nhận được.

Khi vẫn còn ở tuổi 65, bà Jo Cameron, hiện sống ở vùng ngoại ô Whitebridge, Newcastle, New South Wales, Úc, đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật tay được các bác sĩ cảnh báo sẽ mang lại rất nhiều đau đớn; song, bà vẫn nhất quyết từ chối dùng thuốc giảm đau.

Kì lạ người phụ nữ Scotland cả đời không biết cảm giác đau kể cả khi sinh con - Ảnh 1.

Phải đến năm 65 tuổi, bà Jo (trái) mới nhận ra rằng mình khác biệt.

Quá bất ngờ trước việc bà Jo không một lần kêu đau suốt ca phẫu thuật, bác sĩ gây mê tại bệnh viện đã đem mẫu gen của bà tới xét nghiệm tại Đại học College London và Đại học Oxford, Anh Quốc. Kết quả cho thấy người phụ nữ 65 tuổi có một đột biến gen đặc biệt, gọi là FAAH, khiến bà mất hoàn toàn cảm giác đau đớn. 

"Các bác sĩ cứ tưởng tôi nói đùa khi biết tôi không cần dùng thuốc giảm đau; nhưng khi kiểm tra hồ sơ bệnh án của tôi, họ đã rất bất ngờ khi biết trước đây tôi cũng chưa từng tiêm mũi giảm đau nào cả." - bà Jo cho biết. "Tôi chưa từng tự hỏi vì sao mình có khả năng chịu đau như vậy. Từ khi sinh ra đã thế rồi!"

Nhìn lại cuộc đời mình, quả thực Jo Cameron chưa bao giờ biết đau là gì. Bà vẫn thường bị bỏng tay trên lò nướng, nhưng chỉ nhận ra khi ngửi thấy mùi khét bốc lên. Thậm chí, ngay cả việc sinh đẻ cũng không mang lại cảm giác đau đớn cho Jo; bà cho biết ngược lại mình còn thấy "khá dễ chịu".

Kì lạ người phụ nữ Scotland cả đời không biết cảm giác đau kể cả khi sinh con - Ảnh 2.

Bà Jo (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng mẹ và chồng.

Ngoài ra, người phụ nữ hiện 71 tuổi bộc bạch rằng bà chưa một lần thấy lo lắng hay hoảng sợ trong đời. Lần gần đây nhất, Jo bị va chạm với một xe hơi đang chạy trên đường. khi người tài xế còn đang run lẩy bẩy thì Jo lại tỏ ra cực kỳ bình tĩnh, dường như không mảy may quan tâm đến vụ tai nạn.

"Cũng chả phải dũng cảm hay gì đâu! Chỉ đơn giản là tôi 'không thể' thấy sợ hãi thôi." - Jo nói. "Tôi cũng hay làm mọi người khó chịu vì lúc nào cũng cứ vui vẻ, cộng với cái tính nhanh quên nữa. Giờ thì tôi hiểu tại sao rồi."

Tuy nhiên, việc mất đi cảm giác đau đớn cũng đem lại nhiều vấn đề đối với Jo. Bà không biết hông mình gặp vấn đề, cho đến khi Jo thực sự không thể bước đi nổi nữa. 

Theo tờ British Journal of Anaesthesia, các bác sĩ cho rằng trên thế giới, ngoài hai trường hợp người "mất cảm giác đau" (trong đó có bà Jo) ra, có thể có thêm nhiều ngước khác bị đột biến gen tương tự nữa.

Kì lạ người phụ nữ Scotland cả đời không biết cảm giác đau kể cả khi sinh con - Ảnh 3.

Những người như bà Jo có thể là niềm hi vọng của y học thế giới.

"Dù được tiêm thuốc giảm đau, người thường vẫn có khả năng cảm nhận được cơn đau trong quá trình hậu phẫu. Vì thế lĩnh vực nghiên cứu thuốc giảm đau hiệu quả vẫn đang được bỏ ngỏ, và có thể sẽ tạo được bước tiến đột phá nhờ những người như bà Jo Cameron." - bác sĩ Devjit Srivastava cho biết.

"Những người sở hữu đột biến gen 'mất cảm giác đau' là vô cùng đáng giá đối với y học. Nghiên cứu có thể cho thấy cách những mẫu gen đột biến này phản ứng lại với cơn đau. Theo thời gian, điều này có thể giúp nhân loại cải thiện quá trình chăm sóc hậu phẫu và các chứng đau, rối loạn mạn tính,..." - bác sĩ James Cox cho biết.

Theo BBC

Chia sẻ
Đọc thêm