Không tin mình bị ung thư buồng trứng

Cũng giống như nhiều loại ung thư khác, ung thư buồng trứng thường không có những dấu hiệu rõ ràng ngay từ ban đầu nên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Tôi thường xuyên bị đau bụng, ợ chua, đầy bụng... Tôi đi khám thì bác sĩ kết luận là bị kích thích ruột và kê thuốc cho uống. Nhưng càng uống thuốc tôi càng cảm thấy mệt và các triệu chứng ngày càng tăng. Sau đó tôi đi khám lại ở bệnh viện khác thì được kết luận có dấu hiệu nghi ngờ ung thư buồng trứng. 

Tôi đang rất lo lắng về bệnh tình của mình và không biết bác sĩ có kết luận nhầm không. Mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên và liệu bệnh ung thư của tôi được phát hiện sớm như vậy thì có thể chữa khỏi hay không? Tôi xin cảm ơn! (Thiên Thu, HN)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thiên Thu thân mến,

Chúng tôi xin được chia sẻ tâm trạng của bạn lúc này. Đúng là cứ nghe nói đến bệnh ung thư thì ai cũng sợ, nhất lại là ung thư liên quan đến khả năng sinh sản. 

Ung thư buồng trứng được xếp vào danh sách 5 căn bệnh hàng đầu dẫn tới tử vong ở Mỹ, bao gồm ung thư phổi, vú, ruột kết và tuyến tuỵ. Chỉ tính riêng ở quốc gia này, mỗi năm có khoảng 23.000 phụ nữ mắc bệnh và 14.000 người thiệt mạng - nguyên nhân chủ yếu là do không phát hiện sớm bệnh. 

Không tin mình bị ung thư buồng trứng 1
Ảnh minh họa

Ung thư buồng trứng cũng không phải là loại ung thư hiếm gặp (cứ 57 người phụ nữ thì có 1 người bị ung thư này). Cũng giống như nhiều loại ung thư khác, ung thư buồng trứng thường không có những dấu hiệu rõ ràng ngay từ ban đầu nên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Trong giai đoạn đầu mắc bệnh, có rất ít phụ nữ có triệu chứng đặc trưng. Do đó, khi xem xét các triệu chứng, bác sĩ thường chẩn đoán đó là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích hoặc quá trình mãn kinh hay lão hóa. Đó chính là lý do tại sao bệnh thường được phát hiện muộn. 

Gần 90% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu nhận thấy vài tháng trước khi được chẩn đoán, họ có nhiều triệu chứng khác lạ, phổ biến nhất là đau bụng, đau vùng chậu và cảm giác đầy hơi. 

Vì vậy, nếu thấy có các dấu hiệu lạ, tốt nhất chị em nên đi khám sớm. Khi đi khám, chị em nên nói hết các triệu chứng bệnh với bác sĩ để việc chẩn đoán được chính xác nhất.

Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi lên tới 90%. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển và dẫn đến hậu quả nặng nề nhất là vô sinh.

Điều quan trọng là bạn phải giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, lạc quan và tích cực để việc điều trị bệnh tốt nhất.

Chúc bạn điều trị bệnh tốt!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vnDấu hiệu phát hiện sớm ung thư buồng trứng
Không tin mình bị ung thư buồng trứng 2
Chia sẻ
Đọc thêm