Phá vỡ sự hiểu lầm thường gặp về ung thư buồng trứng

Xeko- Theo Trends,

Trong thực tế, có rất nhiều hiểu lầm xung quanh bệnh ung thư buồng trứng khiến cho bệnh có cơ hội phát triển nhanh chóng để biến thành kẻ giết người. Cần phải phá vỡ những hiểu lầm để tăng cường sự hiểu biết chính xác về căn bệnh hiểm nghèo...

Ung thư buồng trứng là khối u phổ biến nhất hệ thống sinh sản nữ, nhưng tiếc là phần lớn bệnh nhân không phát hiện ra bệnh cho đến khi nó tiến triển tới giai đoạn cuối. Chỉ có khoảng 30 -40 % phụ nữ sống sót khi phát hiện ung thư buồng trứng, số còn lại chỉ có tỉ lệ sống khoảng 5 năm.

Trong thực tế, có rất nhiều hiểu lầm xung quanh bệnh ung thư buồng trứng khiến cho bệnh có cơ hội phát triển nhanh chóng để biến thành kẻ giết người. Thông thường, phần lớn các bệnh nhân nữ dễ bị tiêu cực vì những tin đồn hay nhận thức sai lầm về ung thư buồng trứng khiến họ mất niềm tin để chiến thắng bệnh tật. Cần phải phá vỡ những hiểu lầm để tăng cường sự hiểu biết chính xác về căn bệnh hiểm nghèo này, giúp bệnh nhân đối mặt tốt hơn với bệnh tật và vượt qua được.

Ung thư buồng trứng thường phổ biến hơn ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh?
 
Câu trả lời đúng:
 
Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh là những bệnh nhân phổ biến nhất. Song cũng không thể hiểu một cách chung chung vì thực tế 20 tuổi đã có bệnh nhân ung thư buồng trứng. Các loại ung thư buồng trứng phân bố trong các độ tuổi khác nhau. Ung thư buồng trứng biểu mô tăng nhanh sau tuổi 40, độ tuổi đỉnh cao là 50-60 tuổi đến 70 tuổi và sau đó giảm dần.

Những người sống độc thân có tỷ lệ ung thư buồng trứng cao hơn?

Câu trả lời đúng:
 
Một số thống kê cho thấy những người đã kết hôn có tỷ lệ ung thư buồng trứng cao hơn 60 – 70% so với người chưa kết hôn. Nhưng đó là do mặt bằng xã hội, trong khi đó những người ung thư cũng có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng khá cao. Nếu chỉ từ quan điểm về các yếu tố rụng trứng thì không hoàn toàn đúng bởi vì những người đã kết hôn mà không mang thai thì lượng trứng rụng tương đương với người không kết hôn, vì vậy vô hình chung vẫn làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Chưa nói đến trong thực tế, có những cá nhân không nhất thiết có cuộc sống tình dục, có kết hôn mà vẫn có thể mang thai. Do đó, câu hỏi này khó có thể so sánh.
 
Ung thư buồng trứng có liên quan đến nhóm máu?
 
 
Câu trả lời đúng:
 
Một số loại phân tích máu cho thấy những người nhóm máu O có tỷ lệ ung thư buồng trứng thấp hơn. Tuy nhiên, về điều này, xét về góc độ y học không được thành lập, vì một bệnh nhân ung thư máu không có nghĩa bị nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Vì vậy, chúng ta không cần phải lo lắng.

Yếu tố tâm lý có ảnh hưởng tới sự phát triển của ung thư buồng trứng?

Câu trả lời đúng:

Như một đối số cho tất cả bệnh tật nào, tâm trạng chán nản hoặc tiêu cực có tác động không tốt đối với sự phát triển của bệnh tật, rất có thể dẫn đến những thay đổi sinh lý. Kích thích về tinh thần lâu dài có thể dẫn đến thiệt hại cho hệ thống miễn dịch, thúc đẩy khối u phát triển. Nhưng đối với ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung không giống như các bệnh virus rõ ràng, chúng chỉ có thể suy đoán và chưa thể có một lời giải thích khoa học.

Ung thư buồng trứng nhạy cảm với thuốc lá?

Câu trả lời đúng:

Buồng trứng rất nhạy cảm với khói thuốc lá. Khoảng 20 điếu thuốc một ngày cho cả hình thức hút chủ động hay thụ động sẽ khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm và tăng tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng. Nhưng liệu nó có thể trở thành một nguyên nhân của ung thư buồng trứng hay không thì vẫn còn được điều tra.

Phấn bột (talc) gây ra ung thư buồng trứng?

Câu trả lời đúng:

Tin đồn: Thường xuyên tiếp xúc với phấn bột tạo nhiều cơ hội hơn cho ung thư buồng trứng. Nhiều phụ nữ sau khi tắm thích rắc phấn bột lên bộ phận sinh dục ngoài, bên trong đùi, vùng bụng dưới, nách… để tăng hương thơm. Theo các chuyên gia y tế, một số lượng lớn kiểm tra bệnh lý cho thấy khoảng 75 % bệnh nhân ung thư buồng trứng, bằng cách sinh thiết có thể nhìn thấy các hạt phấn bột 2 micron xung quanh, có đủ xác nhận phần lớn các bệnh nhân ung thư buồng trứng có nhiều năm tiếp xúc với hạt talc ở đáy chậu. Talc gây ra ung thư buồng trứng bởi vì khi cơ thể đổ mồ hôi, kết hợp với các chất có trong talc như magiê oxit, oxit silic, magiê silicat để tạo thành các hợp chất vô cơ. Magnesium silicate mà chúng ta thường gọi là amiăng là một trong những chất có khả năng gây ung thư.

Đối với lập luận này, nó không nên được thành lập, tại sao một số các kiểm tra bệnh lý cho thấy bột phấn có thể là do một bác sỹ mang găng tay có chứa talc, nhưng chắc chắn không thể nói rằng talc có thể gây ra ung thư buồng trứng.

Bệnh nhân tiểu đường có nguy  cơ ung thư buồng trứng cao hơn?
 

Câu trả lời đúng:

Tin đồn: các nhà nghiên cứu nước ngoài phát hiện ra rằng phụ nữ có bệnh tiểu đường, có nguy cơ ung thư tăng gấp đôi so với phụ nữ bình thường. Tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến sản sinh kích thích tố insulin lưu thông trong cơ thể. Những hormone này dễ tương tác với các nội tiết tố nữ, làm tăng nguy cơ ung thư của phụ nữ. Phụ nữ bị tiểu đường và ung thư ruột kết có nguy cơ ung thư buồng trứng đặc biệt cao.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, bệnh tiểu đường loại 2 có thể sản xuất quá nhiều insulin (tăng insulin), thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong gan hoặc tụy, và tiểu đường cũng có thể thay đổi mức độ của hormone giới tính, dễ dẫn đến ung thư buồng trứng ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nguyên nhân của ung thư buồng trứng vẫn còn là một bí ẩn đối với hiện tại

Có một mối quan hệ nhất định giữa yếu tố di truyền, gia đình, số lượng trứng rụng và bệnh ung thư buồng trứng nhưng nguyên nhân chắc chắn của bệnh vẫn còn là một bí ẩn đối với hiện tại.

Chia sẻ
Đọc thêm