Không phải trầm cảm thông thường hay lupus ban đỏ, ca sĩ Selena Gomez còn đang mắc căn bệnh này khiến ai cũng khiếp sợ

Tình trạng sức khỏe của Selena Gomez mới đây được báo cáo là số lượng tế bào máu trắng đang có vấn đề nguy hiểm. Điều đó có nghĩa là gì?

Ca sĩ Selena Gomez hiện tại đang điều trị sức khỏe tâm thần sau khi bị trầm cảm tại bệnh viện. Cô từng bị bệnh lupus và trải qua một ca ghép thận vào năm 2017. Theo People, nữ ca sĩ mới phải nhập viện khoảng 2 tuần gần đây với lý do số lượng bạch cầu suy giảm.

Một người thân của nữ ca sĩ chia sẻ với People: "Cô ấy nhận ra rằng bản thân cần thêm nhiều sự giúp đỡ của mọi người trong vấn đề cảm xúc liên tục xung quanh mình".

Không phải trầm cảm thông thường hay lupus ban đỏ, ca sĩ Selena Gomez còn đang mắc căn bệnh này khiến ai cũng khiếp sợ - Ảnh 1.

Ca sĩ Selena Gomez hiện tại đang điều trị sức khỏe tâm thần sau khi bị trầm cảm tại bệnh viện.

Số lượng bạch cầu suy giảm – Điều đó phản ánh sức khỏe của Selena như thế nào?

Theo Viện Quốc gia về Bệnh Viêm khớp và Bệnh Cơ xương và Da (NIAMS), ca sĩ Selena Gomez từng mắc bệnh lupus ban đỏ (hay còn gọi là lupus), là bệnh tự miễn xảy ra khi cơ thể tấn công các cơ quan và mô của chính nó. Theo ông Neeraj Gandotra (Giám đốc y khoa tại Delphi Behavioral Health Group), điều trị lupus thường hoạt động bằng cách ức chế phản ứng miễn dịch của cơ thể (và ghép thận cũng có thể có tác dụng này). Cả hai yếu tố này có thể dẫn đến bệnh giảm bạch cầu.

Ông Gandotra cho biết, người có số lượng tế bào máu trắng suy giảm có thể bị nhiễm trùng dai dẳng, thường xuyên mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt và chảy máu bất thường. Điều này chắc chắn dẫn đến sự suy giảm về sức khỏe tâm thần, gây ra những khó khăn trong định hình cảm xúc.

Không phải trầm cảm thông thường hay lupus ban đỏ, ca sĩ Selena Gomez còn đang mắc căn bệnh này khiến ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Ca sĩ Selena Gomez từng mắc bệnh lupus ban đỏ (hay còn gọi là lupus), là bệnh tự miễn xảy ra khi cơ thể tấn công các cơ quan và mô của chính nó.

Bởi vì có nguy cơ cao bị nhiễm với số lượng tế bào máu trắng thấp, bệnh nhân có thể phải thay đổi lối sống cực đoan. "Khi một người bị bệnh lupus có số lượng bạch cầu thấp, điều này khiến bác sĩ thường đề nghị hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh môi trường tiềm năng", Sean Fischer, một bác sĩ chuyên khoa ung thư và huyết học tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, nói. Điều này có thể ngay khi bệnh nhân ở trong nhà, những nơi công cộng, nơi có đám đông…

Chưa hết, ông Gandotra cho biết thêm, bệnh lupus có thể gây lo lắng ngay cả khi bệnh nhân không rơi vào tình trạng lượng bạch cầu suy giảm. Lupus và các tác dụng phụ của nó "có ảnh hưởng đến ý thức của một ai đó về bản thân. Nó có thể làm lung lay sự tự tin của bạn và làm cho bạn cảm thấy không có quyền kiểm soát".

Selena được báo cáo đang trải qua liệu pháp hành vi biện chứng (DBT), điều này có nghĩa là gì?

DBT là một loại liệu pháp tâm lý thường được sử dụng để giúp những người bị chứng rối loạn nhân cách ranh giới, tất nhiên nó cũng có thể giúp điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và lạm dụng thuốc… Đây là một loại liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), còn được gọi là trị liệu tâm lý hoặc liệu pháp trò chuyện, dạy cho mọi người cách thức mới để điều chỉnh cảm xúc và chịu đựng sự đau khổ.

Không phải trầm cảm thông thường hay lupus ban đỏ, ca sĩ Selena Gomez còn đang mắc căn bệnh này khiến ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Selena từng phải ghép thận sau biến chứng bệnh lupus.

"Về mặt lý thuyết, DBT giúp mọi người phát triển và học các kỹ năng mới để họ có thể chống lại các hành vi tự hủy hoại. Nó giúp họ quản lý cảm xúc đau đớn và giảm xung đột mà họ có thể có trong các mối quan hệ", Gandotra nói.

Điều đó nghe có vẻ khá mơ hồ, nhưng DBT thực sự rất có cấu trúc. Nó được thiết kế như một chương trình kéo dài một năm và bao gồm các cuộc hẹn nhóm hàng tuần, các cuộc họp cá nhân hàng tuần và huấn luyện qua điện thoại với một nhà trị liệu giữa các phiên. Bệnh nhân tìm hiểu các kỹ thuật cụ thể để đối phó với các tình huống đau đớn hoặc căng thẳng mà họ có thể gọi vô thời hạn, ngay cả sau khi họ đã hoàn thành chương trình.

Ban đầu, DBT được phát triển để điều trị những người tự tử được chẩn đoán bị rối loạn nhân cách ranh giới. Nó được coi là tiêu chuẩn vàng điều trị BPD, nhưng đôi khi cũng được quy định cho những người đang đấu tranh với hành vi tự làm hại, lạm dụng thuốc, bị trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn ăn uống và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Không phải trầm cảm thông thường hay lupus ban đỏ, ca sĩ Selena Gomez còn đang mắc căn bệnh này khiến ai cũng khiếp sợ - Ảnh 4.

Hiện nay chưa có phát ngôn chính thức nào từ Senela hay quản lý của cô ấy về tình trạng sức khỏe của nữ ca sĩ.

Trong thực tế, DBT đã được nghiên cứu trong hơn 35 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và được chứng minh là có hiệu quả đối với một loạt các tình trạng sức khỏe tâm thần. Nó thường được khuyến cáo cho những người không đáp ứng với phương pháp điều trị truyền thống và những người gặp khó khăn khi đấu tranh với việc điều chỉnh cảm xúc của họ.

Đây là loại điều trị không mới đối với Gomez. Năm ngoái, cô nói với Vogue rằng cô đã được gặp một bác sĩ trị liệu năm ngày một tuần, và rằng khẳng định "DBT đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi". Không có phát ngôn chính thức nào từ Senela hay quản lý của cô ấy về tình trạng sức khỏe của nữ ca sĩ. Nhưng vào cuối tháng 9, Selena Gomez đã thông báo qua Instagram rằng cô ấy sẽ tham gia một chương trình truyền thông xã hội.

(Nguồn: Health, Womenshealthmag)

Chia sẻ
Đọc thêm