Cận cảnh lôi bọ ve ra khỏi tai người khiến người xem rùng mình, bác sĩ cảnh báo căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ

Bệnh nhân giấu tên cho biết ông rất khó chịu ở tai, tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, trước khi bệnh nhân tìm hiểu và tìm thấy các lỗ hút máu nép mình trong ống tai.

Mới đây, một đoạn video chia sẻ khoảnh khắc lôi một con bọ ve sống ký sinh trong tai một người đàn ông được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến người xem không khỏi rùng mình. Bệnh nhân giấu tên cho biết ông rất khó chịu ở tai, tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, trước khi bệnh nhân tìm hiểu và tìm thấy các lỗ hút máu nép mình trong ống tai:

Cận cảnh lôi bọ ve ra khỏi tai người khiến người xem rùng mình, bác sĩ cảnh báo căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ

Bác sĩ Rahmat Omar (một bác sĩ phẫu thuật tai, mũi và cổ họng từ Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia) cho biết, bọ ve là loài nhện nhỏ - tương tự như nhện - và ăn máu của động vật có vú. Để uống máu, chúng cắm đầu thật sâu dưới da của con vật trong khi chúng đang ăn và bám vào nên rất khó loại bỏ.

Trong video, Tiến sĩ Omar lần đầu tiên xuất hiện để sử dụng một công cụ chân không để thử và đánh dấu vào tai của bệnh nhân, nhưng nó bị mắc kẹt và không thể loại bỏ khỏi da. Sau đó, Tiến sĩ Omar chọn một cặp nhíp để thực hiện công việc, kẹp chúng vào con bọ ve và kéo nó ra, và bệnh nhân mất một mảnh da sau khi kéo con vật ra khỏi nơi này.

Cận cảnh lôi bọ ve ra khỏi tai người khiến người xem rùng mình, bác sĩ cảnh báo căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Omar lần đầu tiên xuất hiện để sử dụng một công cụ chân không để thử và đánh dấu vào tai của bệnh nhân.

"Đây là lần đầu tiên tôi thực hiện ca cấp cứu này và hy vọng không bao giờ phải làm điều này một điều nữa vì thực sự rất nguy hiểm", vị tiến sĩ này cho hay.

Bọ ve thường vô hại - vết cắn của chúng có xu hướng không đau. Nhưng loại côn trùng này có khả năng lây nhiễm bệnh Lyme, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và suy nhược kéo dài trong nhiều năm.

Bọ ve là loài có nhiều khả năng cắn người nhất, và không thể nhảy hoặc bay, nhưng bám vào da với hai chân trước vô cùng chắc chắn. Nếu không được loại bỏ đúng cách, chúng sẽ gây nhiễm trùng vì đầu vẫn cắm sâu dưới da. Để loại bỏ bọ ve đúng cách, bạn nên sử dụng nhíp và nắm chặt nó càng gần da càng tốt, sau đó kéo từ từ để tránh bóp chết chúng trong khi chưa lấy được cả đầu ra.

Cận cảnh lôi bọ ve ra khỏi tai người khiến người xem rùng mình, bác sĩ cảnh báo căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ - Ảnh 3.

Bọ ve cừu là loài có nhiều khả năng cắn người nhất.

Bọ ve là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh Lyme- căn bệnh dễ gây biến chứng dẫn đến tử vong

Theo Cdc, bệnh Lyme là do vi khuẩn truyền sang người qua vết cắn của bọ ve chân đen bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là sốt, đau đầu, mệt mỏi và phát ban da. Nhưng nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan đến các khớp, tim và các triệu chứng thần kinh và gây tử vong.

Khi bị bọ ve cắn, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ và khớp, sưng hạch bạch huyết, phát ban Erythema migrans… Nếu bệnh phát triển thành bệnh Lyme, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng đau đầu dữ dội, cứng cổ, phát ban toàn thân, viêm sưng khớp, đau nhức mặt mũi, tim đập nhanh, đau dây thần kinh…

Cận cảnh lôi bọ ve ra khỏi tai người khiến người xem rùng mình, bác sĩ cảnh báo căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ - Ảnh 4.

Bệnh Lyme có thể vẫn tiếp tục ngay cả sau khi điều trị.

Bệnh Lyme có thể vẫn tiếp tục ngay cả sau khi điều trị. TS Rafal Tokarz (Nhà nghiên cứu liên kết tại Trung tâm truyền nhiễm và miễn dịch tại Đại học Columbia) đã có những giải thích rõ ràng trong cuộc tranh luận về "bệnh Lyme mãn tính". Trong số các khía cạnh bí ẩn và rắc rối nhất của bệnh Lyme là một số triệu chứng của bệnh này có thể tiếp tục ngay cả sau khi điều trị. Điều tuyệt vời nhất là việc chẩn đoán bệnh Lyme và theo dõi điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ giúp triệu chứng của bệnh giảm xuống.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả những người mắc bệnh Lyme. Một số bệnh nhân mắc bệnh Lyme tiếp tục có các triệu chứng dai dẳng và phải mất vài năm điều trị. Tình trạng này được gọi là hội chứng bệnh Lyme sau điều trị khiến nhiều bác sĩ bối rối trong nhiều năm. Thật đáng tiếc là đến hiện nay chưa có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này.

Cận cảnh lôi bọ ve ra khỏi tai người khiến người xem rùng mình, bác sĩ cảnh báo căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ - Ảnh 5.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyến cáo, người dân tắm trong vòng 2 giờ sau khi từ ngoài vào nhà để giúp loại bỏ nguy cơ bị bọ ve bám vào người gây bệnh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyến cáo, người dân tắm trong vòng 2 giờ sau khi từ ngoài vào nhà để giúp loại bỏ nguy cơ bị bọ ve bám vào người gây bệnh. Nếu đi bộ ở trong rừng thì nên mặc quần áo dài tay, cho quần vào trong tất, sử dụng thuốc chống côn trùng và kiểm tra lại xem có vết cắn gì không trước khi về nhà. 

Bọ ve không chỉ có ở trong rừng mà có thể xuất hiện ở công viên trong thành phố, trên những cành cây ở sân sau nhà bạn, bọ ve sinh sống trên nai, chó hay các loài gặm nhấm như sóc, chuột... nên mọi người cần hết sức lưu ý.

(Nguồn: Dailymail. Health, Cdc)

Chia sẻ
Đọc thêm