Không ít trẻ nguy kịch tính mạng, qua đời vì nuốt phải đồ vật hầu như nhà nào cũng có: Nếu con có biểu hiện này, cần đưa đi khám ngay

Nuốt phải pin cúc áo là tai nạn rất phổ biến ở nhiều trẻ và không ít các ca cảnh báo đã được đưa lên truyền thông để cảnh báo các bậc làm cha mẹ.

Nuốt pin cúc áo, không ít trẻ đã qua đời, nguy kịch tính mạng

Tháng 5/2017, George Asan, ông bố 36 tuổi đến từ Hampshire, Anh, đã nén đau thương dũng cảm đứng ra chia sẻ về sự ra đi của cô gái 2 tuổi của mình. Qua câu chuyện không may mắn của con gái, anh George muốn cảnh báo về tai nạn thương tích mà trẻ có thể dễ gặp ngay ở nhà để các bậc cha mẹ chú ý và bảo vệ con mình tốt hơn.

Bé Francesca, con gái của George đã không may mất đi mạng sống chỉ vì nuốt một chiếc pin cúc áo 2cm, thường được tìm thấy trong rất nhiều đồ vật gia dụng mà gia đình nào cũng đều sử dụng.

nuot-pin-1

Nuốt phải pin cúc áo là tai nạn rất phổ biến ở nhiều trẻ và không ít các ca cảnh báo đã được đưa lên truyền thông để cảnh báo các bậc làm cha mẹ. Chẳng hạn như:

Năm 2015, bé gái người Australia Isabella Rees đã qua đời hôm 4/2 tại Bệnh viện Sunshine, Melbourne (Australia). Cha mẹ cô bé khẳng định, nhân viên bệnh viện đã từ chối chụp X-quang cho Isabella chỉ vì không tin bé nuốt phải pin và đang rơi vào tình trạng nguy kịch.

Mặc dù cô bé 1 tuổi có nhiều triệu chứng nghiêm trọng như cục máu đông, nôn ra máu, phân chuyển màu đen và cha bé nói rằng đã nhìn con gái cầm một cục pin trên tay nhưng sau nhiều lần được mẹ đưa đến viện, các bác sĩ vẫn cho cô bé về nhà. 15 ngày sau đó, mẹ cô bé hoảng sợ thấy con nằm trong nôi, xung quanh là một vũng máu lớn. Quần áo bé cũng thấm đẫm máu. Cô vội vàng đưa con vào viện.

nuot-pin-2

Hay như trường hợp xảy đến với Molly, con gái của chị Jane Kilworth sống tại Stretford ở Trafford, Greater Manchester. Bé Molly đã tự tay tháo cục pin nhỏ xíu trong chiếc điều khiển xe đồ chơi của anh trai và nuốt nó vào miệng. Cô bé được phát hiện kịp thời và lập tức chuyển tới bệnh viện. Sau cuộc phẫu thuật căng thẳng, Molly đã sống sót. Các bác sĩ cho biết cục pin bị tắc ở thực quản của Molly và nó có thể khiến cô bé mất mạng nếu kéo dài trong vòng 1 giờ đồng hồ.

nuot-pin-3

Theo báo cáo của một tổ chức điều tra an toàn sức khỏe Healthcare Safety Investigation Brand (HSIB), việc làm sao để cho các pin cúc áo trở nên an toàn hơn là điều cực kì cần thiết.

Pin cúc áo nguy hiểm như thế nào?

Loại pin cúc áo này có thể có mặt trong rất nhiều vật dụng phổ biến của gia đình ngày nay, bao gồm, chìa khóa ô tô, điều khiển từ xa… Pin cúc áo có kích thước nhỏ nên trẻ có thể nhầm lẫn chúng là kẹo ngọt và rất dễ nhặt và cho vào miệng, sau đó nuốt. Mặc dù là vật rất nhỏ nhưng những nguy hiểm mà pin cúc áo gây ra lại vô cùng kinh khủng. Trẻ có thể không nghẹn khi nuốt phải nhưng nó có thể đốt cháy họng trẻ, dẫn đến xuất huyết nghiêm trọng từ bên trong và khiến trẻ tử vong. Nguy hiểm hơn nữa là quá trình này có thể diễn ra rất nhanh, trong vòng 2 giờ đồng hồ.

nuot-pin-4

Dấu hiệu con bạn nuốt phải pin cúc áo

Chính bởi những viên pin cúc áo có thể xuất hiện trong nhà bất kì lúc nào và trẻ có thể nuốt chúng khi người lớn không để ý dẫn tới nguy hiểm mà cha mẹ cần đặc biệt để ý đến những biểu hiện của con.

Dấu hiệu rõ nhất khi trẻ nuốt phải pin cúc áo là nôn ra máu màu đỏ tươi. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có các dấu hiệu khác bao gồm:

- Đột nhiên bị ho, nôn hoặc chảy nước dãi rất nhiều

- Xuất hiện đau dạ dày

- Bị ốm

- Con chỉ vào cổ họng hoặc bụng của mình

- Đau bụng, ngực hoặc cổ họng

- Mệt mỏi hay thờ ơ

- Im lặng hoặc bám bố mẹ hơn bình thường hoặc nói cách khác là không tự chơi

- Mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cảm giác ngon miệng

- Không muốn ăn thức ăn đặc/không thể ăn thức ăn đặc

Lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ trước hiểm họa từ pin cúc áo

- Tìm kĩ khắp nhà và bất cứ nơi nào con bạn đặt chân tới những thiết bị có thể chứa pin cúc áo.

- Đặt các thiết bị có pin cúc ngoài tầm mắt và tầm với của trẻ: Chúng có thể bao gồm điều khiển từ xa, tấm thiệp phát nhạc, cân điện tử, đồng hồ, thiết bị trợ thính, nhiệt kế, đồ chơi trẻ em, máy tính bỏ túi, chìa khóa xe hơi, vật trang trí dịp lễ…

- Đảm bảo pin được giữ chắc bên trong khay đựng của thiết bị. Bạn có thể dùng băng kính dán thêm vài vòng ngoài thiết bị điều khiển để đảm bảo trẻ không dễ dàng lấy được pin ra.

Chia sẻ
Đọc thêm