Cảnh báo: Thấy bé trai khóc ngất, mẹ hoảng loạn phát hiện con ngậm kẹo mút rồi nuốt luôn que nhựa vào bụng

Ngay lúc phát hiện con trai ngủ quên nuốt luôn que nhựa dài 7 cm trên thanh kẹo mút, người mẹ đã đưa bé đi cấp cứu ngay trong tâm trạng hoảng loạn.

"Mọi thứ diễn ra quá nhanh, sau khi quay lại và không thấy thanh kẹo mút trên tay con, em đã biết chuyện chẳng lành vừa xảy ra. Thằng bé khóc rất nhiều. 

Quá hoảng loạn, móc họng không ra, em chỉ biết nhanh chóng đưa con tới bệnh viện nhờ các bác sĩ cứu giúp con trai mình" - chị K.N, mẹ bệnh nhi bàng hoàng kể lại.

Trước đó vào chiều 19/6, bé T.M.K (7 tuổi, ngụ Long An) nằm mút kẹo ngủ quên cạnh mẹ. Bất chợt mẹ nghe tiếng bé khóc liền kiểm tra và phát hiện em nuốt trôi que kẹo vào họng. Sau nuốt gia đình có móc họng uống nước nhưng không lấy ra kịp. 

keomut-3

Mẹ đưa con đi cấp cứu trong đêm.

Em nhanh chóng được đưa đến bệnh viện địa phương rồi chuyển ngay trong đêm đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại khoa Cấp Cứu, bệnh nhi được thăm khám, chụp phim và siêu âm bụng. Hình ảnh siêu âm cho thấy một dị vật ống thẳng dài hơn 5cm áp sát thành dạ dày. 

Bệnh nhân được gắp dị vật là que kẹo dài 7,5 cm bằng thòng lọng qua nội soi và nhanh chóng ổn định sức khỏe trở lại bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Cẩm Tú, Trưởng khoa Tiêu Hóa cho biết nếu không đươc xử lý đúng và kịp thời, bệnh nhi sẽ bị nhiễm trùng và viêm dạ dày với nhiều hệ lụy khó lường. Nguy hiểm hơn, dị vật sẽ làm tổn thương, thậm chí là thủng dạ dày.

keomut-5

Dị vật được phát hiện qua nội soi.

Theo bác sĩ trẻ em do nhiều yếu tố chủ quan hay khách quan, thường bị hóc dị vật thực quản dạ dày với triệu chứng như đau họng, vướng ở họng, đau vùng ngực, đau bụng... Có thể có các trường hợp đau ở dạ dày, dễ gây nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày thông thường. 

Khi bị hóc dị vật, ngoài biết cách sơ cứu đúng và kịp thời, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh có phương tiện nội soi để mau chóng lấy dị vật ra đúng cách.

keomut-4

Dị vật sau khi lấy ra dài 7 cm.

"Qua trường hợp ca bệnh, xin các bậc phụ huynh có con nhỏ cần đặc biệt chú ý khi con chơi với những đồ vật hay thức ăn có nguy cơ hóc, nghẹn cao. 

Ngoài ra, việc vừa nằm vừa mút thanh kẹo mút cũng khiến trẻ dễ lơ là, nuốt trôi hay hóc sặc gây tắc, nghẹt thở, thậm chí mất mạng nếu không được cấp cứu kịp thời" - bác sĩ cảnh báo.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm