Khỏi Covid-19, tôi phát hiện mình có bầu thì nên bỏ hay giữ thai?

BS Trần Anh Đức (BV Phụ sản Hà Nội), Theo Infonet
Chia sẻ

Nếu mắc Covid-19 mà lại có thai trong 3 tháng đầu thì sẽ làm tăng tỷ lệ sảy thai, thai lưu nhưng với những trường hợp bà mẹ mắc Covid-19 ở thể nhẹ thì không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Hỏi: Vợ chồng tôi trở thành F0 hơn 10 ngày trước. Khi vợ tôi khỏi bệnh cũng là lúc cô ấy phát hiện mình đã có bầu, đi siêu âm dự đoán thai ở tuần thứ 6. Cô ấy rất lo sợ việc mắc SARS-CoV-2 sẽ ảnh hưởng tới thai nhi nên nằng nặc đòi bỏ con.

Xin bác sĩ cho biết, với tình huống của vợ chồng tôi thì nên giữ hay bỏ thai?

N.T. G (Hoài Đức, Hà Nội)

Khỏi Covid-19, tôi phát hiện mình có bầu thì nên bỏ hay giữ thai? - Ảnh 1.

Trả lời: Rất chia sẻ với tâm trạng rối bời có phần lo sợ của anh chị. Tuy nhiên anh chị cũng không nên quá lo lắng mà đi bỏ thai. Vì các nghiên cứu của các nước trên thế giới đều chỉ ra rằng không có mối quan hệ giữa mắc Covid-19 dẫn đến bất thường thai.

Bên cạnh đó, cũng chưa có bằng chứng về mẹ nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Nguy cơ lây truyền theo chiều dọc trước khi sinh dường như không có hoặc thấp, có thể là gần 1%.

Tuy nhiên nếu mắc Covid-19 mà lại có thai trong 3 tháng đầu thì sẽ làm tăng tỷ lệ sảy thai, thai lưu một chút. Nhưng với những trường hợp bà mẹ mắc Covid-19 ở thể nhẹ thì không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Để cẩn thận với những trường hợp tuổi thai nhỏ như thế này thì sau khi khỏi Covid-19 ở các mốc 12- 18 - 22 tuần tuổi thai, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để siêu âm, sàng lọc cho em bé nhằm phát hiện sớm các bất thường thai.

Chúc hai bạn bình an!

Chia sẻ
Đọc thêm