Nâng mũi an toàn: 3 phương pháp cho chị em thoải mái lựa chọn, 2 điều cần ghi nhớ kỹ trước khi làm

TH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đa số các trường hợp khi đi nâng mũi đều được đánh giá là phẫu thuật tiểu phẫu, cho phép thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên có những phương pháp bắt buộc phải làm ở bệnh viện.

Mới đây, thông tin một cô gái 22 tuổi tử vong sau 2 tháng bị hôn mê do nâng mũi khiến cộng đồng mạng không khỏi rúng động. Nâng mũi hiện nay rất phổ biến, hóa ra vẫn có thể có người bị tử vong đáng tiếc. Nhiều chị em có ý định nâng mũi lại không khỏi hoang mang.

ThS.BS Nguyễn Thanh Hùng (chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội) cho biết, đa số các trường hợp khi đi nâng mũi đều được đánh giá là phẫu thuật tiểu phẫu, cho phép thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Nâng mũi không sợ tử vong: 3 phương pháp cho chị em thoải mái lựa chọn, lưu ý 2 điều cần ghi nhớ kỹ trước khi làm - Ảnh 2.

Chị em không cần hoang mang khi nắm rõ các phương pháp nâng mũi. Đặc biệt cần lưu ý một điều quan trọng nhất trước khi làm.

3 phương pháp nâng mũi chị em cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn trước khi làm

1. Nâng mũi bằng cách gây tê tại chỗ

Gây tê tại chỗ có nghĩa là bác sĩ sẽ sử dụng những loại thuốc tê để tiêm tại chỗ ở vùng phẫu thuật. Sau 5-10 phút tiêm, thuốc sẽ có tác dụng, ngấm thuốc tê giúp bạn phong bế các dây thần kinh gây ra cảm giác đau đớn.

Trong quá trình tiêm thuốc tê, đầu óc bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo nhưng không cảm thấy đau tại vùng phẫu thuật được gây tê. Thuốc tê sẽ có tác dụng hơn 2 tiếng đảm bảo thời gian hoàn thành phẫu thuật nâng mũi.

Nâng mũi không sợ tử vong: 3 phương pháp cho chị em thoải mái lựa chọn, lưu ý 2 điều cần ghi nhớ kỹ trước khi làm - Ảnh 3.

Gây tê tại chỗ có nghĩa là bác sĩ sẽ sử dụng những loại thuốc tê để tiêm tại chỗ ở vùng phẫu thuật.

Ưu điểm:

- Chỉ có tác dụng tại chỗ.

- Không gây ức chế thần kinh trung ương, vẫn có thể tỉnh táo hoàn toàn trước - trong và sau phẫu thuật.

- Không ảnh hưởng tới sức khỏe vì lượng thuốc tê đi qua cơ thể rất ít.

- Không cần nghỉ dưỡng nhiều sau phẫu thuật.

- Chi phí rẻ hơn so với các phương pháp gây mê khác.

Nhược điểm: Có thể gây ra lo lắng, sợ hãi cho những bạn tâm lý yếu.

2. Nâng mũi tiền mê

Nâng mũi tiền mê là phương pháp nâng mũi sử dụng các loại thuốc an thần nhẹ để ức chế thần kinh trung ương, giúp bạn ngủ trong giai đoạn bác sĩ gây tê - giai đoạn đầu của phẫu thuật. Khi bạn không cảm nhận được cơn đau đó nữa, bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ.

Nâng mũi không sợ tử vong: 3 phương pháp cho chị em thoải mái lựa chọn, lưu ý 2 điều cần ghi nhớ kỹ trước khi làm - Ảnh 4.

Nâng mũi tiền mê là phương pháp nâng mũi sử dụng các loại thuốc an thần nhẹ để ức chế thần kinh trung ương.

"Tiền mê sẽ có tác dụng trước khi tiêm gây tê để bạn ngủ, an thần và không cảm nhận được cái đau của quá trình gây tê. Còn tác dụng giảm đau khi nâng mũi vẫn là của thuốc gây tê tại chỗ", BS Hùng nhấn mạnh.

Ưu điểm:

- Phù hợp cho những bạn tâm lý yếu, sợ đau.

- Phẫu thuật khá nhẹ nhàng.

Hạn chế:

Không phải cơ sở làm đẹp nào cũng có thể tiến hành nâng mũi tiền mê. Nâng mũi tiền mê chỉ thực hiện được tại các bệnh viện, tuyệt đối không được thực hiện tại phòng khám bên ngoài.

3. Nâng mũi gây mê toàn bộ

Nâng mũi gây mê toàn bộ là phương pháp nâng mũi mà tác dụng của thuốc mê duy trì suốt quá trình mổ. Bạn sẽ ngủ hoàn toàn, không biết gì cả trong quá trình nâng mũi.

Nâng mũi không sợ tử vong: 3 phương pháp cho chị em thoải mái lựa chọn, lưu ý 2 điều cần ghi nhớ kỹ trước khi làm - Ảnh 5.

Nâng mũi gây mê toàn bộ là phương pháp nâng mũi mà tác dụng của thuốc mê duy trì suốt quá trình mổ.

Trường hợp nào nên nâng mũi gây mê toàn bộ? Theo BS Hùng, đó là những trường hợp cần sửa mũi phức tạp, thời lượng cuộc mổ kéo dài.

Lúc này, bác sĩ cần can thiệp nhiều đến cấu trúc mũi như chỉnh xương, đục xương, mũi có cấu trúc phức tạp hoặc sửa lại những mũi bị co rút, biến dạng hoặc sửa mũi sau chấn thương, bị dị tật bẩm sinh hoặc những trường hợp nâng mũi cấu trúc sụn sườn.

Ưu điểm: Đảm bảo thời gian cho cuộc mổ kéo dài mà không hề bị đau.

Hạn chế:

- Bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện.

- Chi phí cao hơn nâng mũi tiền mê, nâng mũi gây tê tại chỗ.

BS Thanh Hùng lưu ý, đối với các trường hợp nâng mũi gây mê thì bạn cần phải nghỉ ngơi, theo dõi sau khi phẫu thuật xong tại bệnh viện ít nhất 1 ngày để bác sĩ đánh giá, theo dõi những tác dụng phụ của thuốc mê như tình trạng mệt mỏi, buồn nôn...

Nâng mũi không sợ tử vong: 3 phương pháp cho chị em thoải mái lựa chọn, lưu ý 2 điều cần ghi nhớ kỹ trước khi làm - Ảnh 6.

Đối với các trường hợp nâng mũi gây mê thì bạn cần phải nghỉ ngơi, theo dõi sau khi phẫu thuật xong tại bệnh viện ít nhất 1 ngày.

Tóm lại, bên cạnh tìm hiểu và lựa chọn phương pháp, khi đi nâng mũi cần ghi nhớ 2 điều quan trọng gì?

Thứ nhất, hãy tìm hiểu kỹ bác sĩ sẽ nâng mũi cho bạn. Bác sĩ có được đào tạo chính quy không, có đủ trình độ, kinh nghiệm... để nâng mũi hay không.

Thứ hai, điều vô cùng quan trọng đó là cơ sở thực hiện nâng mũi. Nâng mũi dù theo phương pháp nào cũng không thể tùy tiện thực hiện tại nhà riêng, tại spa... Riêng nâng mũi tiền mê và nâng mũi gây mê toàn bộ còn không được phép làm tại phòng khám bên ngoài. Bạn bắt buộc phải làm tại bệnh viện. 

Hãy ghi nhớ kỹ để không tử vong vì nâng mũi!

Nâng mũi không sợ tử vong: 3 phương pháp cho chị em thoải mái lựa chọn, lưu ý 2 điều cần ghi nhớ kỹ trước khi làm - Ảnh 7.

https://afamily.vn/nang-mui-an-toan-3-phuong-phap-cho-chi-em-thoai-mai-lua-chon-2-dieu-can-ghi-nho-ky-truoc-khi-lam-20220318112919326.chn
Chia sẻ
Đọc thêm