"Khỏa thân đựng sushi” - nghề nghiệp độc đáo đến từ Nhật Bản và loạt quy định khắt khe cho người "nhập môn"

Old Fashioned, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Để tham gia trở thành một người mẫu khỏa thân chứa sushi cho người khác thưởng thức - hình thức nghệ thuật ẩm thực xuất xứ từ Nhật Bản, chị em phải trải qua rất nhiều quy định khắt khe.

Sushi là món ăn quốc hồn quốc túy của Nhật Bản và trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới từ lâu. Người Nhật đã phát minh ra khá nhiều biến thể nhằm đa dạng hóa hình thức phục vụ sushi cho thực khách, từ sushi băng chuyền cho đến sushi đóng gói sẵn,...

Tuy nhiên, trong tất cả số đó, hình thức Nyotaimori - sushi được phục vụ trên cơ thể của các cô gái khỏa thân là bí ẩn hơn cả. Nó bí ẩn vì tính chất khá nhạy cảm và cũng là không phải ai muốn cũng có thể thưởng thức cách phục vụ sushi độc đáo này.

"Khỏa thân đựng sushi” - nghề nghiệp độc đáo đến từ Nhật Bản và loạt quy định khắt khe cho người "nhập môn" - Ảnh 1.

Được biết, Nyotaimori đã có từ rất lâu đời tại Nhật Bản hàng trăm năm trước và được xem là một trong những loại hình mang tính nghệ thuật nhằm tôn vinh người phụ nữ - hoàn toàn khác với cách nghĩ thông thường của những ai chưa biết rõ. 

Dù nghệ thuật nhưng tham gia trở thành một người mẫu khỏa thân chứa sushi để người khác thưởng thức, liệu chị em phụ nữ ngày nay có dám tham gia? Và những quy chuẩn nào để có thể trở thành một người hành nghề này chuyên nghiệp?

Trên có lẽ là 2 câu hỏi được nhiều người tò mò đặt ra khi vô tình biết đến hình thức Nyotaimori. Giúp giải đáp câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu một chút nhé!

"Khỏa thân đựng sushi” - nghề nghiệp độc đáo đến từ Nhật Bản và loạt quy định khắt khe cho người "nhập môn" - Ảnh 2.

Yêu cầu “nhập môn” khắt khe

Vì là một hình thức ẩm thực đứng gần lằn ranh giữa nghệ thuật và dung tục, cho nên quy định để các cô gái bước vào nghề này không hề dễ dàng một chút nào, bất kể xưa hay nay. 

Ngày xưa, đúng kiểu truyền thống Nhật Bản, chị em “nhập môn” trở thành người mẫu sushi khỏa thân phải đảm bảo còn trinh tiết. Bởi theo quan niệm Á Đông, chỉ có như vậy mới đảm bảo được sự thuần khiết của một người con gái và không làm “vấy bẩn” các món sushi. 

Ngày nay, Nyotaimori đã lan xa vượt khỏi ranh giới Nhật Bản, người hành nghề có cả Á lẫn Âu nên quy định trên đã thoáng hơn rất nhiều và không còn trở thành điều bắt buộc nữa. 

"Khỏa thân đựng sushi” - nghề nghiệp độc đáo đến từ Nhật Bản và loạt quy định khắt khe cho người "nhập môn" - Ảnh 3.

Ấy vậy nhưng các quy định khác vẫn còn là một rào cản lớn. Chẳng hạn như người tham gia làm mẫu cho hình thức sushi khỏa thân phải có thân hình cân đối, xinh đẹp và tính tình phải ôn hòa, điềm tĩnh. Thậm chí nhiều nơi còn yêu cầu chị em phải có nhóm máu A vì họ cho rằng người nhóm máu này có sức chịu đựng tốt. 

Vượt qua các yêu cầu “nhập môn” trên, phụ nữ tham gia nghề này phải tiếp tục trải qua khóa huấn luyện gay gắt để có thể nằm yên trong một khoảng thời gian dài mà không nhúc nhích hay phát ra bất kỳ âm thanh nào. 

Đồng thời còn trau dồi thêm kiến thức tâm lý, giúp giữ sự “vô cảm” khi thực khách ngồi xung quanh và gắp từng miếng thức ăn đang được đặt trên cơ thể mình. 

"Khỏa thân đựng sushi” - nghề nghiệp độc đáo đến từ Nhật Bản và loạt quy định khắt khe cho người "nhập môn" - Ảnh 4.

Quá trình làm nghề vất vả

Vượt qua các yêu cầu trên, chị em có thể bắt đầu trở thành người mẫu cho loại hình nghệ thuật sushi khỏa thân. Nhưng sự khó khăn và vất vả vẫn chưa kết thúc...

Trước khi được đầu bếp đặt sushi lên cơ thể, người mẫu còn được yêu cầu vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ, tuyệt đối không được sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa có mùi (vì như thế sẽ ảnh hưởng hương vị món ăn), chà sạch da chết trên cơ thể bằng xơ mướp hoặc cám gạo.

Sau đó, họ sẽ nằm yên một vị trí cho đầu bếp trang trí cơ thể mình bằng các loại sushi, riêng các nơi nhạy cảm sẽ được che đi bằng lá và hoa. 

"Khỏa thân đựng sushi” - nghề nghiệp độc đáo đến từ Nhật Bản và loạt quy định khắt khe cho người "nhập môn" - Ảnh 5.

Trong quá trình “hóa thân thành mâm đựng sushi”, người mẫu không được trò chuyện với khách, ngứa không được gãi, chuột rút cũng không được phép biểu lộ chút cảm xúc khó chịu nào,...

Và để giữ cho sushi vẹn nguyên hương vị, các nơi kinh doanh hình thức sushi khỏa thân thường bật điều hòa rất lạnh. Tưởng tượng bạn đang khỏa thân giữa không khí lạnh 15-20 độ mà xem, chắc chắn sẽ rất khó chịu, chưa kể còn phải kiểm soát cơn run rẩy hoặc gặp phải các vấn đề về sức khỏe sau đó như cảm lạnh, viêm phế quản,...

Vấn đề tâm lý có lẽ là chuyện khó nhằn nhất đối với các “đĩa sushi sống” khi xung quanh có quá nhiều thực khách. Từ vấn đề khách nhìn chằm chằm vào cơ thể mình cho đến việc những lời nhận xét, đánh giá thân thể xì xầm bên tai,...

Mặc dù quy định của loại hình này là khách không được động chạm và có các hành vi khiếm nhã với người mẫu nhưng sẽ chẳng lường trước được rủi ro khi chẳng may gặp phải khách không lịch sự.

Về mức lương, thông thường, người mẫu sẽ nhận được mức lương 100-150 USD/giờ, tùy thuộc vào quy mô và tính chất của các bữa tiệc, cũng như là yêu cầu của các đầu bếp, nhà hàng. 

Hiện tại, Nyotaimori đã trở thành cách thưởng thức ẩm thực yêu thích của tầng lớp thượng lưu khắp nơi trên thế giới, do đó người mẫu tham gia nghề này cũng phổ biến và đa dạng sắc tộc hơn. Tuy nhiên, một bài quốc gia thẳng thừng ra lệnh cấm loại hình ẩm thực nghệ thuật này bởi tính chất nhạy cảm của nó, điển hình là Trung Quốc. 

"Khỏa thân đựng sushi” - nghề nghiệp độc đáo đến từ Nhật Bản và loạt quy định khắt khe cho người "nhập môn" - Ảnh 7.

 

Chia sẻ
Đọc thêm