Khoa học chứng minh: Ngủ kiểu này sớm muộn cũng dẫn đến bệnh mất trí Alzheimer

Minh Võ, Theo Helino
Chia sẻ

Đây đúng là tin không vui với các tín đồ "mê ngủ", bởi không chỉ gây ra bệnh tim mà ngủ quá nhiều còn tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí Alzheimer hiện chưa có thuốc chữa.

Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra được sự liên kết giữa bệnh Alzheimer với việc ngủ. Họ thấy rằng những người ngủ nhiều hơn 9 giờ trở lên mỗi đêm có sự suy giảm đáng kể về trí nhớ và khả năng giao tiếp – một trong những dấu hiệu ban đầu của chứng mất trí.

Khoa học chứng minh: Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều dẫn đến bệnh mất trí Alzheimer - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc ngủ quá ít cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn bộ nhớ cực kỳ nguy hiểm. Cụ thể, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm cũng có nguy cơ mắc các dấu hiệu tương tự.

"Mất ngủ hay ngủ quá nhiều dường như có sự liên kết đến sự suy giảm chức năng nhận thức thần kinh. Nó có thể xảy ra trước khi mắc Alzheimer hoặc các chứng mất trí khác" - Tiến sĩ Ramos, nhà thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Miami cho hay.

Để chứng minh cho tuyên bố trên, nhóm các học giả từ trường Đại học Miami Miller đã điều tra trên 5247 người gốc Tây Ban Nha trong vòng 7 năm. Tất cả những người tham gia đều trong độ tuổi từ 45 – 75, và là người Latin từ các thành phố như Chicago, Miami, San Diego và Bronx ở New York.

Đây là một phần của Nghiên cứu về Sức khỏe Cộng Đồng Tây Ban Nha trên toàn quốc. Vậy nên, tất cả người tham gia đều đã được kiểm tra nhận thức thần kinh trước khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu. Sau đó các học giả sẽ đánh giá sự chú ý, trí nhớ, ngôn ngữ, thời gian phản ứng và nhận thức của họ để đưa ra tổng quan về sức khỏe não bộ.

Bên cạnh đó, tình nguyện viên cũng được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi hàng tuần về thói quen ngủ của họ trong vòng 7 ngày qua. Kết quả cho thấy có khoảng 15% người tham gia luôn có số giờ ngủ trung bình 9 giờ mỗi đêm. Vậy nên các nhà khoa học đã tập trung xem xét và phân tích chỉ số của nhóm này kỹ hơn so với những người khác.

Khoa học chứng minh: Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều dẫn đến bệnh mất trí Alzheimer - Ảnh 2.

Alzheimer ngày càng phổ biến hơn ở độ tuổi trung niên và có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa.

Sau 7 năm, các học giả đã thấy kỹ năng trong học tập của nhóm người này giảm mạnh 22%, khả năng nói lưu loát giảm 20% và trí nhớ giảm 13% so với những người khác.

Tuy nhiên họ vẫn chưa chắc chắn lý do tại sao việc ngủ quá nhiều có thể gây ra chứng mất trí Alzheimer, nhưng họ khẳng định bởi ngủ hơn 9 giờ mỗi tối có sự gián đoạn trong não khiến người bệnh ngủ lâu hơn. Hơn thế nữa, ngủ nhiều có liên quan đến những tổn thương trong não được gọi là chứng tăng sắc tố trắng.

"Chứng này xuất hiện dưới dạng các đốm trắng khi quét MRI và làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, mất trí nhớ và đột quỵ do nó làm giảm lưu lượng máu lên não. Những bệnh nhân nếu phát hiện sớm sẽ được điều trị kịp thời để ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer hiệu quả nhất" – TS. Ramos khẳng định.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí Alzheimer, đặc biệt là các bệnh nhân người da đen và Tây Ban Nha.

Chứng mất trí, hay cụ thể là Alzheimer nguy hiểm như thế nào?

Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Alzheimer chiếm đến 60 – 80% trong các bệnh làm suy giảm trí nhớ. Nó làm người bệnh mất trí nhớ và tư duy đến nỗi gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Nguy hiểm hơn, Alzheimer sẽ ngày càng nghiêm trọng theo thời gian và dẫn đến tử vong.

Khoa học chứng minh: Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều dẫn đến bệnh mất trí Alzheimer - Ảnh 3.

Phòng ngừa Alzheimer ngay lúc này không bao giờ là quá muộn.

Theo Hiệp hội Alzheimer báo cáo, hàng năm có đến 850.000 người mắc chứng mất trí trên khắp nước anh, trong số đó thì Alzheimer lại chiếm đến 500.000 người bệnh. Hiện tại con số này dự kiến ngày càng tăng trong những năm tới.

Liệu có thuốc hay phương pháp chữa bệnh không?

Theo các nhà khoa học, hiện tại KHÔNG có cách nào để chữa chứng mất trí Alzheimer cả. Nhưng hiện nay, các loại thuốc mới được nghiên cứu có khả năng làm chậm quá trình phát triển bệnh, và nếu phát hiện sớm thì các phương pháp điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Các phương pháp đơn giản giúp ngăn ngừa Alzheimer ngay từ bây giờ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay lúc này mọi người nên quan tâm hơn với sức khỏe của bản thân mình và những người xung quanh bằng cách làm những hành động nhỏ này, nguy cơ mắc Alzheimer sẽ ngày càng thấp:

- Kích thích trí não bằng cách đọc sách báo, chơi game trí tuệ…

- Thường xuyên tập thể dục

- Cải thiện chế độ ăn lành mạnh, tốt cho trí não

- Ngủ đủ giấc và tránh ngủ quá nhiều

- Tham gia các hoạt động tập thể và xã hội

- Giao tiếp nhiều hơn

- Hạn chế rơi vào tình trạng stress.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm