Những xét nghiệm mới có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer đến 10 năm

Hồng Quân, Theo Helino

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, con người có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer dễ dàng hơn thông qua một vài xét nghiệm đơn giản.

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh hiện đang ảnh hưởng đến hơn 5 triệu người Mỹ. Giai đoạn đầu của bệnh rất khó phát hiện. Mọi người thậm chí phải mất cả một thập kỷ mới biết bản thân mắc Alzheimer khi những triệu chứng như mất trí nhớ và nhầm lẫn xuất hiện lần đầu tiên. Trong khi chúng ta vẫn chưa có cách chữa trị căn bệnh này, phát hiện sớm Alzheimer vào giai đoạn tiền mất trí nhớ có thể là biện pháp quan trọng nhằm duy trì bộ não ở trạng thái khỏe mạnh càng lâu càng tốt.

Elise Caccappolo, tiến sĩ, phó giáo sư về phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học Columbia cho biết, phát hiện sớm Alzheimer là điều rất quan trọng vì hầu hết các phương pháp điều trị hiện nay luôn đem lại hiệu quả hơn ở giai đoạn đầu.

b1

Dưới đây là 3 xét nghiệm mới có thể giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán Alzheimer:

Kiểm tra mắt

Một cơ quan nghiên cứu về sự phát triển của cơ thể con người đã cho thấy một sự thật bất ngờ: Mắt có thể cảnh báo nguy cơ mắc Alzheimer. Trong thử nghiệm mới nhất, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Boston đã lấy dịch mắt của 80 bệnh nhân từng phẫu thuật mắt và phát hiện những người bị suy giảm nhận thức sở hữu nồng độ protein thấp hơn so với bình thường.

Từ kết quả của nghiên cứu, chất này được coi là dấu ấn sinh học cho bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nhiều thử nghiệm trước đây cũng đã cho thấy, những thay đổi nhất định của các mạch máu võng mạc có liên quan đến các vấn đề về nhận thức và trí nhớ.

m1

Mắt có thể cảnh báo nguy cơ mắc Alzheimer.

Kính thực tế ảo

Kính thực tế ảo (VR) có chức năng quan trọng hơn so với việc chỉ dùng để giải trí như nhiều người vẫn nghĩ: Một trong các khu vực đầu tiên của con người bị ảnh hưởng bởi Alzheimer là vỏ não.

Về cơ bản, đây là trung tâm kiểm soát phương hướng của não. Một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh Alzheimer là người mắc dễ bị lạc ngay cả ở những nơi quen thuộc nhất.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ở Anh đã tiến hành sử dụng kính thực tế ảo trên 45 bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). Người tham gia nghiên cứu sẽ phải thực hiện các bài tập ảo trong môi trường mô phỏng.

Kết quả cho thấy những người sở hữu dấu ấn sinh học Alzheimer có số điểm thấp hơn so với những người bị MCI vì một số yếu tố khác như lão hóa hoặc căng thẳng. Điều này đã chứng minh thiết bị công nghệ cao một ngày nào đó có thể được sử dụng để phát hiện sớm Alzheimer mà không cần xét nghiệm phức tạp.

m2

Kết quả cho thấy những người sở hữu dấu ấn sinh học Alzheimer có số điểm thấp hơn so với những người bị MCI vì một số yếu tố khác như lão hóa hoặc căng thẳng.

Xét nghiệm máu

Một số xét nghiệm máu mới đang được nhiều quốc gia áp dụng nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của Alzheimer trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Thông thường, các bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ protein và chất béo trong máu của bạn. Việc làm này có thể dự đoán nguy cơ khởi phát Alzheimer trong vòng 1-3 năm với độ chính xác tới 90%. 

Tuy nhiên, xét nghiệm máu mới đây chỉ cần xem xét một loại protein mang tên IRS-1 có vai trò truyền tín hiệu insulin trong não. Ở những người mắc Alzheimer, hợp chất này có xu hướng ít hơn bình thường. 

Các nhà nghiên cứu tại Viện Lão khoa Quốc gia Hoa Kỳ đã thu thập thông tin của 174 người mắc Alzheimer cùng với 20 người bị bệnh tiểu đường và một nhóm gồm 84 người khỏe mạnh. 

Kết quả cho thấy, những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh sở hữu nhiều IRS-1 không có khả năng hoạt động và lượng hoạt động thấp hơn so với người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy xét nghiệm máu mới này vẫn đang được tiến hành nghiên cứu thêm, các nhà nghiên cứu hứa hẹn trong tương lai chúng ta có thể chẩn đoán sớm Alzheimer với độ chính xác tới 100%.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm