Khi mẹ đơn thân "sống thoáng"

Theo Pháp luật Việt Nam,

Thật nguy hiểm nếu các mẹ đơn thân vì vô tình hoặc vì “thoáng” mà để những đứa trẻ phải chứng kiến chuyện “khó nói” của mẹ!

Vì nhiều lý do mà họ chọn con đường đơn thân làm mẹ: Gia đình tan vỡ, bị phụ bạc hay đơn giản là không thể tìm người đàn ông lý tưởng làm chồng. Một mình nuôi con, họ có thể có đời sống tình cảm thoải mái với những người đàn ông khác. Thế nhưng, thật nguy hiểm nếu vì vô tình hoặc vì “thoáng” mà để những đứa trẻ phải chứng kiến chuyện “khó nói” của mẹ!

Có quyền yêu và được yêu, nhưng…

Hoàng Lan là một người mẹ đơn thân với hai cậu con trai mười hai và tám tuổi. Ly hôn vì chồng không chung thủy, Hoàng Lan một mình nhận nuôi hai con vì điều kiện kinh tế khá vững vàng.

Ba năm sau ky hôn, cô đã trải qua đến năm người tình, người thì ích kỉ quá, người thì tình cảm nhạt dần, người thì chóng vánh chán nhau… Có người thắc mắc, Hoàng Lan trả lời: Tôi sống một mình, không có chồng. Tôi được quyền chọn lựa cho mình một người đàn ông tốt, và tôi được hoàn toàn tự do để làm điều đó!...

Nhiều phụ nữ làm mẹ đơn thân ngày nay có lối sống như Hoàng Lan: Tự do yêu đương, tự do lựa chọn, thay người tình như thay áo vì nhanh yêu, dễ chán và tự cho mình có quyền được thoải mái, không ràng buộc.

Một điều tất nhiên, là cho dù không có chồng, thì người mẹ đơn thân vẫn được quyền có những người đàn ông chung quanh họ. Được quyền hẹn hò, tìm hiểu nhiều người, để rồi chọn cho mình một người đàn ông mà chia sẻ, tâm tình.

Nhưng sẽ không hay, nếu người mẹ đơn thân nhân danh sự tự do của mình để “sống thoáng” với những lượt hẹn hò đầy ắp, những người đàn ông đến rồi lại đi, những mối quan hệ dễ dãi kiểu tình một đêm, tình vài đêm. Bởi, một khi đã chọn làm “mẹ đơn thân”, nghĩa là trong ấy có một yếu tố rất quan trọng: Làm mẹ!

Làm mẹ, chứ không phải đơn thuần là phụ nữ đơn thân. Vì thế, tất cả những điều họ làm, đều phải nghĩ đến đứa trẻ của mình. Một người mẹ đơn thân, nghĩa là không thể cho đứa con mình một gia đình trọn vẹn, có người cha để mà che chở, làm chỗ dựa vững chãi, tức người mẹ ấy phải mạnh mẽ, gánh gồng gấp đôi để lấp đầy khoảng trống ấy.

Nếu người mẹ đơn thân chỉ nghĩ đến thú vui và những chuyện tình cảm cho bản thân mình, nếu sa lầy vào những mối tình thoáng qua, sẽ có nguy cơ để lại lỗ hổng, sự mất mát trong tầm hồn con trẻ.

Đáng nguy hơn, nếu chuyện tình ái của mẹ “không đàng hoàng”, đứa trẻ chứng kiến quá nhiều người đàn ông đến và đi, ngôi nhà mình trở thành “thiên đường tình ái”, thì nhân cách, lối sống của đứa trẻ bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.

Khi mẹ đơn thân "sống thoáng" 1
Ảnh minh họa.

Nguy cơ từ chuyện phòng the


Một thời gian dài, Minh Hà (36 tuổi, Quận 3, TPHCM) thấy hai con gái có vẻ tránh mặt mình. Chúng không còn gần gũi mẹ như trước, hay lảng tránh khi mẹ hỏi chuyện, hay thì thầm to nhỏ với nhau.

Ban đầu Minh Hà không để ý, nhưng rồi càng ngày biểu hiện của các con càng làm chị bất an. Sau nhiều lần dỗ dành, gạn hỏi đứa lớn không xong, chị quay sang dụ dỗ đứa bé. Cuối cùng, con gái cũng tiết lộ cho chị biết:

Vì cái hôm con không ngủ được, con rủ chị Hai xuống tủ lạnh lục tìm đồ ăn, đi ngang qua phòng mẹ hai chúng con thấy mẹ không đóng cửa. Thấy mẹ và chú Hùng đang làm… cái gì đó trên giường. Con với chị Hai sợ quá bỏ chạy. Chị Hai dặn không được kể với mẹ. Nhưng con với chị Hai thấy… sợ mẹ.

Nghe con kể, chị Minh Hà giật mình hoảng hốt. Chị vốn có thói quen dẫn những người tình của mình về nhà chơi, cho con cái biết hết mối quan hệ của mình, thậm chí ngủ qua đêm là thường. Nhưng sự cố này khiến chị bắt đầu thấy lo lắng. Mà trước mắt, là không biết làm thế nào để xua tan những hình ảnh quái quỷ ấy ra khỏi đầu lũ trẻ, vì tâm hồn trẻ con như tờ giấy trắng, chị sợ ám ảnh cho con...

Để con tình cờ thấy chuyện “chăn gối” của mình với những người tình chỉ là một phần trong những nguy cơ mà các mẹ đơn thân “sống thoáng” có thể mang lại cho các con mình. Điều đáng lo hơn chính là, một khi người mẹ có lối sống quá phóng túng, dễ dãi, thì những đứa trẻ sẽ có hai hướng hình thành nhân cách rõ rệt: Một là sợ hãi, xa lánh mẹ. Hai là đi theo “vết xe đổ”.

Cô bé Mai Hương, học lớp 10 tại một trường bán công ở TP.HCM chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Hôm qua mama lại mời bạn trai về ăn cơm. Đây là bạn trai thứ ba trong tháng này. Ai mama cũng nói chuyện ngọt ngào y như là người yêu duy nhất vậy. Mình cảm thấy mệt mỏi, vì hàng xóm ai cũng nói, mama không thể sống một ngày mà thiếu đàn ông.

Ba mất đã mười năm, mình thông cảm với mama vì mama cô đơn, nhưng chẳng lẽ hai mẹ con quấn quýt với nhau không làm mama thấy vui hay sao? Mama chỉ cần có một người yêu đàng hoàng cũng được mà? Sao lại phải thay người yêu như thay áo vậy? Sao mama cứ dẫn người ta về nhà ngủ lại và ôm ấp nhau lộ liễu vậy? Nhiều lúc mình sợ, chán, ghét mama”.

Chia sẻ với Mai Hương là rất nhiều lời khuyên chân tình, an ủi dành cho cô bé. Nhưng, đáng nói là cậu trai bạn Mai Hương đã chia sẻ thẳng thừng: Mẹ mình cũng vậy thôi. Mình chưa bao giờ thấy mặt cha, còn bồ của mẹ thì có hàng tá, các lão cứ ăn dầm nằm dề nhà mình, quen mắt rồi. Nhưng cũng có cái hay đấy chứ, nhờ các lão mà học được nhiều “chiêu” cua gái. Mình có đi đâu làm gì mẹ cũng chẳng dám nói, mẹ hư hơn mình thì nói sao được?

Làm mẹ đơn thân có quá nhiều cạm bẫy. Chẳng biết nếu nghe những lời con trẻ như trên, liệu có làm những bà mẹ đơn thân đang “sống thoáng, yêu thoáng” giật mình?Chia sẻ
Đọc thêm