Học sinh "trường người ta" không nhắc mà ngồi tư thế chuẩn khỏi chỉnh, phụ huynh bất ngờ khi biết nhờ vật dụng đơn giản này

M52, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dụng cụ giúp chống cận thị này được nhiều phụ huynh khen ngợi vì đơn giản, dễ áp dụng.

Ngày nay, cận thị ở trẻ em đang ngày một nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Mặc dù tật khúc xạ này không gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nhưng khả năng nhìn ở cự ly gần bị giảm đi khiến trẻ khó nhìn chữ, chép bài không kịp, không hiểu bài... và dẫn tới hàng loạt bất tiện khác trong cuộc sống.

Nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bị cận thị thì có rất nhiều: Ngồi học không đúng tư thế, di truyền, ánh sáng không đủ, dinh dưỡng... Tuy nhiên, cúi quá sát khi học hoặc nhìn quá gần khi xem thiết bị điện tử là một trong những lý do phổ biến khiến trẻ bị cận thị. 

Mới đây, trên MXH xuất hiện đoạn clip giới thiệu thiết bị giúp bé ngồi thẳng người, giữ khoảng cách với sách vở khi học được nhiều người chú ý. 

Cách chống cận thị cho học sinh.

Được biết, đoạn clip này được quay tại 1 lớp học ở Trung Quốc. Theo đó, trên bàn của mỗi em học sinh có gắn 1 thanh inox ngang tầm mặt. Thanh này có thể điều chỉnh được cho phù hợp với độ cao của từng em.

Khi các bé cúi xuống viết bài, cằm sẽ chạm vào thanh đỡ này. Do đó, các bé sẽ không thể cúi quá thấp, nhìn vở quá gần và dẫn tới cận thị. Sáng kiến này được nhiều phụ huynh khen hay và thiết thực:

- Cái này hay ghê ấy.

- Lý do trẻ bị cận thị nhiều do không ngồi đúng tư thế và đọc truyện sách không đủ ánh sáng, ngồi nghiêng, lệch, cúi gằm, cộng thêm việc thiếu vận động làm mắt các con kém. Thế nên, việc sử dụng thiết bị này là chưa đủ, cha mẹ cần đảm bảo thêm nhiều yếu tố khác nữa.

-  Áp dụng phương pháp này em nghĩ là nhằm đảm tư thế ngồi học, tránh cong vẹo cột sống chứ không chỉ là chống cận. 

- Hay thế này thì nên học các bác nhỉ.

Không cần hò hét các con giữ khoảng cách nữa khi có 1 dụng cụ chống cận thị đơn giản này - Ảnh 2.

Làm thế nào hạn chế trẻ bị cận thị:

1. Cho mắt được nghỉ ngơi

Đôi mắt cũng giống như cơ thể, nếu phải làm việc liên tục trong 1 thời gian dài sẽ dễ gây mệt mỏi, khô mắt. Do đó, để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" thì hãy cho mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. Theo đó cứ 1 tiếng học tập, hãy nhìn vào một vật ở xa tốt nhất là có màu xanh lá trong khoảng 3 - 5 phút. 

Cha mẹ không cần hò hét nhắc các con giữ khoảng cách khi ngồi học nữa, vì có 1 dụng cụ chống cận thị đơn giản thế này - Ảnh 4.

2. Chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thị giác của trẻ. Do đó, cha mẹ nên để ý vị trí nguồn sáng. Tốt hơn hết nên lắp đèn ở phía sau và trên cao vì trực diện dễ gây chói lóa, hại mắt. Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời là tốt nhất và khuyến khích nên sử dụng ở mức tối đa.

3. Tư thế ngồi học

Trẻ nên ngồi thẳng, giữ khoảng cách với sách vở khoảng 35 - 40cm. Khi sử dụng điện thoại, xem TV cũng không được ngồi quá gần. Để giữ mắt được khỏe mạnh, bạn cần nhắc nhở trẻ ngồi làm học thoải mái, đúng tư thế. 

Cha mẹ không cần hò hét nhắc các con giữ khoảng cách khi ngồi học nữa, vì có 1 dụng cụ chống cận thị đơn giản thế này - Ảnh 5.

4. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp nuôi dưỡng một đôi mắt sáng và mạnh khỏe. Cha mẹ nên cung cấp cho con các vitamin A, C, E, B2, D. Các khoáng vi lượng kẽm, selene, brôm, magne, canxi… cũng được coi là có tác dụng tốt cho mắt trong phòng và hạn chế cận thị. 

Chia sẻ
Đọc thêm