3 phút dạy con đánh răng đúng cách, vừa sạch sẽ răng miệng vừa hình thành thói quen tốt cho con

Đánh răng đúng cách sẽ giúp con vệ sinh răng miệng sạch, khỏe, tránh được các bệnh như sâu răng, viêm lợi... Không chỉ thế, các con sẽ hình thành thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Việc đánh răng hàng ngày là thói quen mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng được cha mẹ yêu cầu thực hiện nhằm bảo vệ răng miệng của mình. Tuy nhiên, nếu như đánh răng không đúng cách lại có thể gây những hậu quả ngược, khiến vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu và làm mòn lớp men răng.

Trên thực tế, đánh răng tưởng đơn giản nhưng chính các bậc phụ huynh còn lúng túng hoặc chưa có kiến thức đúng đắn như: đánh răng bao lâu thì đủ, bắt đầu chải từ đâu, chọn kem đánh răng nào?...

Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức để cha mẹ dạy con đánh răng đúng cách. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3 phút, cha mẹ đã rèn cho trẻ thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng rồi đó! 

1. 7 bước đánh răng đúng cách

Bước 1: Rửa sạch bàn chải, lấy một lượng kem vừa phải (khoảng bằng 1 hạt đậu nhỏ) sau đó xúc miệng. 

a1

Bước 2: Chải mặt ngoài của răng bằng chuyển động tròn lên xuống. 

a2

Bước 3: Chải bề mặt nhai của răng bằng chuyển động thẳng qua lại. 

a3

Bước 4: Chải bề mặt bên trong của răng bằng chuyển động tròn lên xuống. 

Bước 5: Chải lưỡi. Đặt mặt chải lưỡi lên lưỡi, nhẹ nhàng kéo từ trong ra ngoài.

Bước 6: Xúc miệng thật nhiều lần để hết hoàn toàn kem đánh răng trong miệng. 

6

Bước 7: Rửa sạch bàn chải, vẩy khô, cắm phần lông bàn chải phía trên, phần tay cầm ở dưới.

Di chuyển bàn chải qua lại từng khoảng ngắn và nhẹ nhàng, mỗi mặt của răng chải khoảng 6 - 10 lần. Quá trình chải răng của trẻ cần kéo dài từ 2-3 phút.

Sau khi hoàn thành việc đánh răng, cha mẹ hãy nhớ vỗ tay khen ngợi con nhé!: "Con làm được rồi!", "Răng của con đã siêu sạch!", "Con đã làm sạch và quét đi tất cả lũ sâu trong miệng rồi", "Mẹ rất tự hào về con"... Những câu nói ấy chắc chắn sẽ khiến bé hào hứng và vui vẻ đấy!

3

Luôn khen ngợi con sau khi đánh răng xong.

2. Chọn bàn chải đánh răng như thế nào?

Trẻ nhỏ răng và lợi đều còn non nớt, do đó việc chọn loại bàn chải đánh răng đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì thế, cha mẹ nên chọn cho con những loại bàn chải phù hợp kích thước, có lông mềm, mịn, đầu lông tròn để đánh răng được sạch và không gây tổn hại cho lợi của các con.

Đồng thời, để con yêu thích việc đánh răng, cha mẹ nên mua những bàn chải có màu sắc nổi bật, kiểu dáng dễ thương theo sở thích!

2

3. Lựa chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ

Vì các bé còn nhỏ nên việc vừa đánh răng vừa nuốt kem đánh răng thường xuyên xảy ra. Do đó, cha mẹ cần lựa chọn loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ, không chứa chất gây hại, ít chất kiềm. Đặc biệt, cha mẹ nên lựa chọn những loại có mùi thơm, vị ngọt để kích thích trẻ chủ động đánh răng mỗi ngày.

Khuyến cáo cha mẹ không nên sử dụng kem đánh răng của người lớn cho trẻ vì thành phần không phù hợp.

4. Làm gì khi con không thích việc đánh răng?

Mặc dù đây là việc quan trọng nhưng không phải đứa trẻ nào cũng thích thú. Chính vì thế, cha mẹ cần là người truyền cho con cảm hứng, tạo thói quen tốt mỗi sáng/tối.

- Mỗi khi cha mẹ đi đánh răng, hãy cho con đi theo để quan sát.

- Nhắc nhở con mỗi ngày việc con cần phải đánh răng sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.

- Cho con tự đi mua bàn chải/kem đánh răng để con cảm thấy hứng thú và có trách nhiệm hơn với việc đánh răng.

- Hãy mở nhạc hoặc nhún nhảy trong lúc đánh răng khiến không khí thêm sôi động.

- Coi việc đánh răng như 1 trò chơi mà con là người tham gia.

4

5. Một số lưu ý khác để trẻ có được hàm răng đẹp

Đánh răng chỉ là một trong những bước đầu giúp trẻ bảo vệ răng miệng của mình. Tuy nhiên, để trẻ có hàm răng khỏe mạnh, chắc khỏe thì cha mẹ còn cần lưu ý những điều sau:

- Chế độ ăn của trẻ: Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, đặc biệt vào buổi tối. Bởi đây là những thực phẩm dễ làm hư hại men răng. 

- Thói quen ngậm tay, ngậm ti giả, bình sữa: Những hành động này đều gây tổn hại tới răng, có thể gây sâu răng, làm di lệch hàm răng, gây móm hoặc hô.

- Không được tự ý cho trẻ dùng kháng sinh Tetracyclin vì có thể gây vàng men răng vĩnh viễn. 

Chia sẻ
Đọc thêm