Học hỏi bí quyết giữ gìn sức khỏe hàng ngày của người Thụy Sĩ

Gần đây, Thụy Sĩ đã được bình chọn là quốc gia có số người sở hữu sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất thế giới, vượt qua Canada, Singapore và Úc.

Vì sao một quốc gia nhỏ bé như Thụy Sĩ lại làm được điều mà không ít các cường quốc trên thế giới phải hâm mộ? Tất cả đều bắt nguồn từ những thói quen hàng ngày và phong cách sống của người dân nước này.

Học hỏi bí quyết giữ gìn sức khỏe hàng ngày của người Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Vì sao một quốc gia nhỏ bé như Thụy Sĩ lại làm được điều mà không ít các cường quốc trên thế giới phải hâm mộ?

Sống gần gũi với thiên nhiên

Tạp chí Monocle đã trao tặng danh hiệu thành phố nhỏ tốt nhất trên thế giới cho thành phố Lausanne của Thụy Sĩ vào năm ngoái. Lausanne tọa lạc ở ven hồ Geneva và được bao quanh bởi những ngọn núi phủ tuyết. Nhờ vị trí địa lý tuyệt vời này, người dân trong thành phố có điều kiện sống gần gũi với thiên nhiên, tham gia các hoạt động ngoài trời, từ đó rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Giải trí vui ngoài trời được coi là một phần bản sắc của người Thụy Sĩ. Người dân nước này yêu thích leo núi trong mùa hè và tập các môn thể thao như trượt tuyết vào mùa đông.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hoạt động ngoài trời không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Đây là yếu tố quan trọng góp phần làm tăng chất lượng cuộc sống và giữ gìn sức khỏe ở Thụy Sĩ.

Học hỏi bí quyết giữ gìn sức khỏe hàng ngày của người Thụy Sĩ - Ảnh 3.

Hoạt động ngoài trời không chỉ tốt cho sức khỏe thể ch.ất mà còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

David Werlen, phát ngôn viên của Tổ chức Lausanne Tourisme cho biết, sống gần gũi với thiên nhiên giúp người dân địa phương và cả du khách tới nơi đây thư giãn, giải tỏa tâm trí.

Ngoài ra, Lausanne còn là thành phố nổi tiếng với các hoạt động thể thao. Phát ngôn viên David đã chỉ ra, yếu tố mấu chốt để duy trì sức khỏe thể chất lẫn tinh thần là sự kết hợp giữa chất lượng cuộc sống, sống gần với thiên nhiên, các hoạt động thể thao và không khí trong lành.

Hít thở không khí trong lành

Đây là lý do quan trọng khác giúp người dân Thụy Sĩ sở hữu một cơ thể khỏe mạnh. Rất nhiều du khách đã phải kinh ngạc trước chất lượng không khí tuyệt vời và nguồn nước sạch ở quốc gia này.

Ô nhiễm không khí dường như là một cụm từ xa vời với người dân Thụy Sĩ. Theo các nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, thực hiện kỹ thuật hít thở Pranayamic trong vòng sáu tuần có thể có tác động tích cực đến nhịp tim, giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện khả năng nhận thức.

Kiểm soát tâm trạng

Thành phố Geneva của Thụy Sĩ được coi là thành phố của sự hòa bình do đây là trung tâm ngoại giao của thế giới, trụ sở Liên Hiệp Quốc Châu u và Hội Chữ thập đỏ. Mặc dù cuộc sống hàng ngày chứa đầy thử thách và khó khăn, sinh sống trong một đất nước ổn định và yên bình cũng giúp người dân nước này tránh lo lắng phần nào.

Học hỏi bí quyết giữ gìn sức khỏe hàng ngày của người Thụy Sĩ - Ảnh 5.

Mặc dù cuộc sống hàng ngày chứa đầy thử thách và khó khăn, sinh sống trong một đất nước ổn định và yên bình cũng giúp người dân nước này tránh lo lắng phần nào.

Isha Judd, tác giả của cuốn sách Why Walk When You Can Fly? đã chỉ ra, để có được tâm lý tuyệt vời giống người Thụy Sĩ, bạn cần tìm kiếm "sự bình yên" trong chính bản thân và hiện diện.

Khi bạn đứng trước một vấn đề khó khăn, đừng tự đổ lỗi cho mình hay hối hận về việc đã lựa chọn. Lo âu, căng thẳng bắt nguồn từ sự tiếc nuối về quá khứ và những mối quan tâm trong tương lai.

Giải quyết vấn đề tài chính đúng hướng

Thụy Sĩ là một quốc gia có sự ổn định về kinh tế khá ấn tượng. Theo thống kê, mức lương trung bình Thụy Sĩ cao hơn của toàn cầu là một yếu tố lớn góp phần duy trì sự hạnh phúc, tinh thần thoải mái ở người dân nước này.

Mặc dù tiền bạc không phải là tất cả, chúng lại có công dụng cải thiện tâm lý, tránh căng thẳng đến bất ngờ. Do đó, chi tiêu không hợp lý cũng là nguyên nhân tạo nên gánh nặng tinh thần lớn trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải áp lực về tài chính, hãy dành một chút thời gian để lập kế hoạch tiết kiệm, thiết lập danh sách chi tiêu hàng tuần. Căng thẳng về tiền bạc không còn là vấn đề khó giải quyết nếu bạn biết cách sắp xếp hợp lý.

(Nguồn: Bodyandsoul)

Chia sẻ
Đọc thêm