Họa sĩ vẽ truyện tranh có cân nặng 133kg đã "thổi bay" 47kg mỡ nhờ làm theo phương pháp này

MÈO RÒM,
Chia sẻ

Trải qua một năm rưỡi, cân nặng của bệnh nhân từ 133,3kg giảm xuống 67,9 kg, lượng mỡ cơ thể giảm từ 68,2kg xuống 21,3kg.

Chung Hoa Tiên (22 tuổi) sống ở Đài Bắc và có sở thích sáng tác truyện tranh. Sau này cô đã trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh. Ngay từ nhỏ Hoa Tiên đã có thân hình mập mạp. Từ khi còn ngồi trên giảng đường, cô lại thường ăn buffet và không kiểm soát cân nặng khiến trọng lượng cơ thể tăng tới 133kg. 

Cô đã từng dùng các loại thuốc cổ truyền, thuốc giảm cân cũng như các phương pháp khác để giảm cân nhưng chỉ sau khi giảm 8-9kg là cô lại tăng cân trở lại. Không những thế, di chứng kèm theo là chân tay tê và không thể đứng dậy. Khi có biểu hiện này, Hoa Tiên đã lập tức đến bệnh việm khám.

Họa sĩ vẽ truyện tranh có cân nặng 133kg đã thổi bay 47kg mỡ nhờ làm theo phương pháp này - Ảnh 1.

Chung Hoa Tiên trước khi phẫu thuật giảm béo.

Bác sĩ Vương Vệ, công tác tại bệnh viện Taipei Medical University Hospital, cho biết: "Khi bệnh nhân nhập viện, cô ấy có chiều cao 1m66, cân nặng 133kg, chỉ số khối cơ thể (BMI) là 43, thuộc dạng béo phì nên dẫn đến triệu chứng chân tay tê, hoạt động giới hạn, thể trọng vượt mức nên chèn ép hệ thần kinh, cơ bắp và xương, cản trở mạch máu lưu thông.

Bệnh nhân đã được chỉ định tiến hành phẫu thuật nội soi tái tạo dạ dày giảm béo. Trải qua một năm rưỡi, cân nặng của bệnh nhân từ 133,3kg giảm xuống 67,9 kg; tổng cộng giảm 65,5kg; mỡ cơ thể từ 68,2kg; giảm xuống 21,3kg".

Họa sĩ vẽ truyện tranh có cân nặng 133kg đã thổi bay 47kg mỡ nhờ làm theo phương pháp này - Ảnh 2.

Chung Hoa Tiên và bác sĩ Vương Vệ.

Bác sĩ Vương Vệ chỉ ra: "Sau khi phẫu thuật giảm cân, trong vòng 1 năm bệnh nhân sẽ giảm được 30% cân nặng, nhưng nếu sau phẫu thuật bệnh nhân ăn uống không khoa học, nạp nhiều thực phẩm chứa đường và dầu mỡ thì sang năm thứ 2, bệnh nhân sẽ khó lòng duy trì cân nặng ở mức ổn định".

Phẫu thuật nội soi tái tạo dạ dày giảm béo - phương pháp không dành cho tất cả những người thừa cân

Theo các chuyên gia việc chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dạ dày giảm béo này chỉ dành cho những bệnh nhân béo phì không thể giảm cân bằng các phương pháp khác hoặc kèm theo một bệnh lý khác.

Tại Việt Nam, hồi tháng 4 năm nay, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng đã phẫu thuật tạo hình dạ dày hình ống cho một bệnh nhân nam ở Hà Nội bị béo phì. Tại thời điểm thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân 40 tuổi, cao 1m72, nặng 115kg và có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Trước đó, các bác sĩ của bệnh viện cũng phẫu thuật nội soi giảm béo cho nam bệnh nhân N.V.N., 30 tuổi ở Nghệ An. Bệnh nhân được xác định béo phì độ 3 với cân nặng 120 kg, chiều cao 175 cm. Với cân nặng quá khổ bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi lại. Bác sĩ đã để phẫu thuật cắt và giữ lại phần dạ dày nuôi dưỡng cơ thể nhưng đảm bảo việc giảm béo về lâu dài của bệnh nhân.

Ngày nay, béo phì đã được thừa nhận là bệnh lý cần được điều trị. Ai cũng biết có nhiều cách chữa bệnh béo phì, phổ biến nhất là áp dụng chế độ ăn uống cộng với tập luyện nghiêm ngặt, hay hiện đại hơn thì là đặt vòng thắt dạ dày... Tuy nhiên, các phương pháp này không có tác dụng về mặt lâu dài và bệnh nhân có thể tăng cân trở lại sau đó.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dạ dày giảm béo là một phương pháp tiến bộ và có hiệu quả hơn đáng kể. Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần dạ dày bằng kỹ thuật nội soi để làm hẹp dạ dày. Khi dạ dày bị thu hẹp lại, nhu cầu ăn của bệnh nhân cũng giảm so với trước. Phần dạ dày còn lại như một ống đứng chứ không có phần phình ra, do vậy, lượng thức ăn được đưa vào cơ thể cũng buộc phải giảm đi. Đây được coi là phương pháp giảm cân hiệu quả, nhanh gấp nhiều lần việc ăn kiêng, tập luyện.

Họa sĩ vẽ truyện tranh có cân nặng 133kg đã thổi bay 47kg mỡ nhờ làm theo phương pháp này - Ảnh 3.

Chung Hoa Tiên sau khi đã giảm cân.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo đây không phài là phẫu thuật thẩm mỹ mà là một phương pháp chữa bệnh cho người bị béo phì nên việc lựa chọn bệnh nhân rất khắt khe. Phương pháp này khắc phục được nhược điểm của phương pháp đặt vòng thắt dạ dày. Nếu như ở phương pháp đặt vòng dạ dày, người bệnh phải tuân thủ chế độ ăn uống hết sức khắt khe, kham khổ, dễ có nguy cơ mệt mỏi, suy nhược thì trong phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo dạ dày giảm béo, bệnh nhân sẽ ăn ít đi mà thôi.

Tại Việt Nam, bệnh viện Việt Đức là bệnh viện đã thực hiện không ít ca phẫu thuật điều trị giảm béo bằng phương pháp này và rất thành công. Có bệnh nhân sau khi phẫu thuật tại đây còn có thể tiếp tục giảm cân sau đó. Thậm chí, 2 bệnh nhân nữ lập gia đình nhiều năm không có con nhưng 2 năm sau phẫu thuật giảm béo đều đã làm mẹ.

Tổng hợp (Cnews/SKĐS)

Chia sẻ