Hậu “thiên đường” của "sinh hoạt vợ chồng"

Theo PhunuOnline,

Chúng em là sinh viên mới kết hôn. Vừa đi học, vừa làm thêm, dạy kèm. Sau mỗi lần "sinh hoạt vợ chồng", em lại thấy buồn và chán nản.

Cảm giác trống rỗng, nhạt nhẽo và vô nghĩa làm em… bỗng dưng muốn khóc. Chồng em thì vẫn vô tư. Liệu em có “bệnh” gì không?

Một bạn đọc

Trả lời:

Hoạt động tình dục trước hết là nhu cầu bản năng của con người, cao hơn đó là một hành vi văn hóa. Trong hạnh phúc lứa đôi, quan hệ chăn gối không chỉ được tạo nên từ kiến thức, kỹ năng mà phần quan trọng nhất để đạt sự hoàn mỹ, là cảm xúc thăng hoa, yêu thương, tin tưởng, tận hiến của đôi bạn tình. Thiếu nguồn cảm xúc này, có thể nói việc "sinh hoạt vợ chồng" chỉ còn là bản năng sinh vật.

Rơi vào trạng thái buồn chán sau mỗi lần giao hợp có phải là “bệnh” hay không?


Hậu “thiên đường” của "sinh hoạt vợ chồng" 1
Ảnh minh họa: internet

Khi hòa hợp thân xác với nhau, người ta như sống trong cõi mộng. Tình yêu và cực khoái đánh thức những cảm xúc. Những tình cảm sâu kín đã ngủ yên nay lại trỗi dậy. Khi cuộc yêu kết thúc, người ta trở về thực tế và lại đối mặt với nhiều suy nghĩ tiêu cực hoặc gay gắt tùy theo hoàn cảnh sống của mỗi người. Cảm giác của bạn khi lần đầu làm “chuyện ấy” có thể ảnh hưởng tới sự thỏa mãn trong cuộc sống tình dục suốt đời.

Nghiên cứu của Matthew Shaffer, Trường ĐH Tennessee, Mỹ (Journal of Sex and Marital Therapy) đã cho thấy, trải nghiệm trong lần chăn gối đầu tiên có thể định hình cuộc sống tình dục của một người về sau, tác động tới sự phát triển cảm xúc và thể lực. Các chuyên gia đã hỏi 331 nam giới và phụ nữ trẻ rằng họ đã làm “chuyện ấy” lần đầu như thế nào. Những người tham gia phân loại trải nghiệm theo cảm xúc: 1/ Lo lắng, 2/ Mãn nguyện, 3/ Hối tiếc, và trả lời những câu hỏi về đời sống tình dục dựa trên thang điểm đánh giá cảm giác tự chủ, hài lòng và thoải mái. Kết quả phân tích cho thấy, những người hài lòng nhiều nhất về cảm xúc và cơ thể trong lần đầu tiên thì cuộc sống tình dục cũng viên mãn nhất. Đặc biệt, những người cảm nhận được tình yêu và sự tôn trọng từ phía đối tác sẽ đạt được sự thỏa mãn về cảm xúc nhiều hơn trong những lần sau. Còn những người lo lắng và có thái độ tiêu cực nhiều hơn trong lần đầu cũng bị giảm sút về chức năng tình dục nói chung.

Vợ chồng bạn đang học đại học, chưa tạo được cuộc sống ổn định, độc lập mà đã vội bước vào đời sống hôn nhân. Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn cùng với áp lực học hành thi cử, sự vô tư ăn chưa no, lo chưa tới của “người - chồng - trẻ - con”, chồng không chia sẻ việc nhà, chưa tâm lý trong việc chiều vợ, gánh nặng cơm áo gạo tiền trút lên vai “người - vợ - sinh - viên” có thể đã làm bạn căng thẳng, lo âu, đôi lúc bất mãn, “mất lửa” trong đời sống gối chăn… Từ đó xuất hiện cảm xúc trống rỗng và vô nghĩa sau mỗi lần ân ái.Muốn phòng bệnh phụ khoa hoặc bệnh liên quan đến giới tính, tình dục một cách hiệu quả, trước hết chị em phải hiểu rõ về vùng kín
Hậu “thiên đường” của "sinh hoạt vợ chồng" 2
Chia sẻ
Đọc thêm