Tăng nhiều ca nhiễm HIV do quan hệ tình dục

Theo VNE,

Trong số các đường lây nhiễm HIV năm 2012 thì lây truyền qua đường tình dục chiếm tỷ lệ cao nhất. Đây là lần đầu tiên số người nhiễm HIV qua đường này cao hơn qua tiêm chích ma túy.

Thông tin trên đưa được ra hội nghị trực tuyến công tác phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm tổ chức tại Hà Nội ngày 5/3.

Đến hết năm ngoái, số trường hợp nhiễm HIV còn sống là hơn 210.000. Tỷ lệ mắc trên toàn quốc là 239 trên 100.000 dân. Điện Biên vẫn là tỉnh có tỷ lệ nhiễm cao nhất cả nước, sau đó là TP HCM, Thái Nguyên.

Tăng nhiều ca nhiễm HIV do quan hệ tình dục 1
Ảnh minh họa

Đáng chú ý, ở nước ta hiện nay lây truyền HIV qua đường tình dục ngày càng tăng và chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong số người nhiễm năm 2012 thì lây truyền qua đường tình dục chiếm 45,5%, trong khi qua đường tiêm chích chiếm hơn 42%.

Bên cạnh đó, số nhiễm HIV mới phát hiện trong nhóm tuổi 30-39 ngày càng chiếm tỷ trọng cao. Vì thế, theo Bộ Y tế, lây truyền qua đường tình dục sẽ là nguyên nhân chính phát tán HIV ở nước ta trong những năm tới đây. Ngoài ra, khả năng khống chế đường lây này khó khăn hơn rất nhiều lần so với nhóm tiêm chích ma tuý.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV cũng có xu hướng ngày càng tăng. Rất nhiều người trong số họ nhiễm từ chồng và đến lượt mình, họ có nguy cơ truyền cho con.

Theo các chuyên gia mặc dù dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm tuy nhiên vẫn chưa đảm bảm tính bền vững, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nếu không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. Độ bao phủ về xét nghiệm HIV còn hạn chế, người dân ở xa khó tiếp cận dịch y tế, vì thế, khả năng người mắc chưa được xét nghiệm và không biết tình trạng bệnh vẫn còn đáng kể.Ngón tay bị xước, khi "yêu" có bị lây HIV không?
Tăng nhiều ca nhiễm HIV do quan hệ tình dục 2

Chia sẻ
Đọc thêm