Hàng nghìn người dân New Zealand sơ tán sau cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực Thái Bình Dương

Quỳnh Chi, Theo VTV

Một trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Nam Thái Bình Dương trong lịch sử hiện đại đã kích hoạt cảnh báo sóng thần tại khắp khu vực này.

Cảnh báo sóng thần sau các trận động đất ở New Zealand đã khiến hàng nghìn người dân ở nước này phải sơ tán khỏi các khu vực ven biển vào sáng 5/3.

Trước đó, trận động đất mạnh 8,1 độ ở khu vực quần đảo Kermadec, cách hai hòn đảo chính của New Zealand khoảng 1.000km, là vụ lớn nhất trong một loạt trận động đất kéo dài trong vài giờ qua tại đây. Hai trận động đất trước đó đã ghi nhận cường độ 7,4 độ và 7,3 độ.

Cảnh báo về hiểm họa sóng thần đã được cơ quan chức năng New Zealand ban bố, gây ra tình trạng tắc đường ở New Zealand khi mọi người cố gắng đi lên những vùng đất cao hơn. Người dân đã ghi lại hình ảnh về những đợt sóng nhỏ dâng cao ở một số nơi, bao gồm cả vịnh Tokomaru gần Gisborne.

Sau đó, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia New Zealand cho biết, mối đe dọa về sóng thần đã qua đi và người dân có thể trở về nhà, nhưng cơ quan này vẫn khuyến cáo cần tránh xa các bãi biển.

 - Ảnh 1.

Người dân được khuyến cáo cần tránh xa các bãi biển. (Ảnh: AP)

Sau trận động đất lớn nhất diễn ra trong ngày 5/3 tại New Zealand, các nhà chức trách nước này cho biết có thể xảy ra một trận sóng thần gây thiệt hại lớn và sóng có thể lên cao tới 3m.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã cảnh báo, trận động đất có thể gây ra sóng thần cao tới 3m ở Vanuatu và cao 1m ở Tonga, các đảo Nam Thái Bình Dương khác và bờ biển Thái Bình Dương của Nam Mỹ.

Các cảnh báo về sóng thần hiện đã được dỡ bỏ trên khắp Thái Bình Dương, nhưng người dân vẫn được yêu cầu phải cảnh giác.

Chia sẻ
Đọc thêm