Động đất mạnh 7,7 độ tại Bắc New Zealand, cảnh báo sóng thần ở Nam Thái Bình Dương

QUỲNH CHI, Theo VTV

Một trận động đất mạnh 7,7 độ đã xảy ra ở Nam Thái Bình Dương vào ngày 10/2, gây ra nguy cơ về sóng thần tại các quốc đảo trong khu vực.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 10km, cách khoảng 415 km về phía Đông quần đảo New Caledonia. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (NWS) của Mỹ cho biết, "các đợt sóng thần nguy hiểm" đã được dự báo đối với một số khu vực bờ biển. Theo đó, những đợt sóng cao hơn mực nước thủy triều từ 0,3 - 1m có thể xảy ra ở Fiji, New Zealand và Vanuatu.

Một cơn sóng cao 0,3m đã tràn vào Fiji. Cục Khí tượng Australia đã xác nhận trên Twitter rằng, sóng thần đã xảy ra.

Động đất mạnh 7,7 độ tại Bắc New Zealand, cảnh báo sóng thần ở Nam Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia New Zealand đã yêu cầu người dân ở những khu vực ven biển di chuyển ra khỏi các bãi bồi: “Chúng tôi dự đoán, các khu vực ven biển của New Zealand sẽ hứng chịu những dòng chảy mạnh và bất thường cũng như nước dâng không thể đoán trước vào bờ sau trận động đất mạnh 7,7 độ. Người dân ở gần biển cần di dời, ra khỏi các bãi biển, khu vực bờ biển và tránh xa các bến cảng, cửa sông”.

Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm phía Bắc của đảo Bắc New Zealand, đảo Great Barrier ở phía Đông Auckland và một dải bờ biển dọc theo phía Đông của nước này. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại do sóng thần hoặc động đất.

Tại "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi những mảng kiến tạo địa chất hoạt động, các hoạt động địa chấn và núi lửa thường xuyên xảy ra. Năm 2018, một trận động đất mạnh 7,5 độ và sóng thần sau đó đã xảy ra trên đảo Sulawesi của Indonesia, khiến hơn 4.300 người thiệt mạng và mất tích. Một trận động đất mạnh 9,1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia vào năm 2004, gây ra sóng thần và khiến 220.000 người chết.

Chia sẻ
Đọc thêm