Số nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Sulawesi tăng lên 42 người, Indonesia ra cảnh báo sóng thần

Quỳnh Chi, Theo VTV

Chính quyền Indonesia cho biết, đến nay, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất tại tỉnh Sulawesi vào sáng sớm 15/1 đã tăng lên 42 người.

Trận động đất mạnh 6,2 độ đã làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia, làm hư hại nhiều nhà dân và các tòa nhà cao tầng, gây ra tình trạng lở đất. Hơn 600 người đã bị thương trong trận động đất này. Nhiều cư dân đã phải rời bỏ nhà cửa trong đêm tối để tránh động đất. Trong khi đó, nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị đổ sập.

Các nhà chức trách Indonesia hiện đang thống kê thương vong về người và thiệt hại về tài sản ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất này. Một cây cầu bị hư hại, khiến giao thông bị cắt đứt, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng hoặc san phẳng.

Số nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Sulawesi tăng lên 42 người, Indonesia ra cảnh báo sóng thần - Ảnh 1.

Trận động đất mạnh 6,2 độ đã làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia, gây nhiều thiệt hại. (Ảnh: AP)

Trận động đất đã làm hư hại một phần bệnh viện tại tỉnh Sulawesi và các bệnh nhân được chuyển đến lều cấp cứu được dựng tạm ở bên ngoài. Lực lượng cứu hộ địa phương đã phải vật lộn để giải cứu 7 bệnh nhân và nhân viên bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Sau nhiều giờ, một máy xúc đã được huy động đến hiện trường để trợ giúp các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ. Sau đó, lực lượng cứu hộ đã cứu được 4 người sống sót và đưa 3 thi thể ra khỏi đống đổ nát.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 18km, cách 36km về phía Nam huyện Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. Theo Cơ quan giảm thiểu thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB), số nạn nhân thiệt mạng đã tăng lên 42 người khi lực lượng cứu hộ ở Mamuju tìm được 34 thi thể bị mắc kẹt trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập. Trong số này, 8 người đã thiệt mạng và 637 người khác bị thương ở Majene, thủ phủ tỉnh Tây Sulawesi, gần huyện Mamuju.

Số nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Sulawesi tăng lên 42 người, Indonesia ra cảnh báo sóng thần - Ảnh 2.

Đến nay, 42 người đã thiệt mạng trong trận động đất. (Ảnh: AP)

Ít nhất 300 ngôi nhà và một trạm y tế đã bị hư hại. Khoảng 15.000 người đang phải sống trong những nơi trú ẩn tạm thời. Điện và tín hiệu điện thoại đã bị mất ở nhiều khu vực.

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), bà Dwikorita Karnawati, đã cảnh báo về nguy cơ sóng thần nếu dư chấn mạnh xảy ra sau trận động đất có độ lớn 6,2 rạng sáng 15/1 tại Majene, tỉnh Tây Sulawesi. Bà Dwikorita cho biết, có khả năng xảy ra dư chấn với cường độ cao, thậm chí dư chấn có độ lớn 6,2 ngang trận động đất.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, ông đã cử Bộ trưởng Bộ Xã hội và các lãnh đạo quân đội, cảnh sát và cơ quan thiên tai thực hiện những biện pháp ứng phó khẩn cấp và triển khai việc tìm kiếm cứu nạn càng nhanh càng tốt.

Chia sẻ
Đọc thêm