Hàng bánh rán mặn ngon nức tiếng chỉ người đủ kiên nhẫn mới được ăn ở Lạc Long Quân

Vì sao ư? Bởi ở hàng bánh rán mặn này, bạn sẽ phải lấy số và kiên nhẫn đợi từ 30 đến 40 phút mới có bánh để ăn.

Cái thú ăn chơi của người Hà Nội rất lạ, giữa hàng trăm, hàng ngàn quán bán cùng một món, người ta vẫn sẵn sàng lặn lội đi từ đầu này đến đầu kia của thành phố, chui vào ngõ ngách, xếp hàng hay đợi cả tiếng để được thưởng thức một miếng ăn. Miễn sao nó ngon. Nếu bạn cần một ví dụ minh họa thì không khó đâu, đó là bún ngan Nhàn, là bún chả ngõ Bạch Mai hay như hàng bánh rán mặn nổi tiếng trong một con ngõ ở đầu Lạc Long Quân giao với đường Bưởi dưới đây chẳng hạn. 

Con ngõ không nhỏ nhưng đi qua nhanh rất dễ lướt qua. Nhưng đã rẽ vào đúng ngõ, đảm bảo không thể nhầm đi đâu được mà cũng chẳng phải tìm kiếm đâu cho xa xôi, bởi trong ngõ đó chỉ có duy nhất 1 hàng bánh rán và lượng người xếp hàng chờ mua bánh ở đấy thì đông đến nỗi, muốn nhầm cũng không thể được. Có lẽ đây chính là minh chứng cho bí kíp ăn ngon của nhiều người: "đi ăn cứ thấy hàng nào đông thì nhào vào thôi".

Ở hàng bánh rán Lạc Long Quân này, việc xếp hàng đợi chờ đã trở thành "chuyện thường ngày ở huyện".

Việc của bạn hay bất cứ ai đến đây ăn trước tiên là lấy tấm số được cắt từ bìa và hòa vào dòng người đang kiên nhẫn đến lượt mình mà thôi. Không có ngoại lệ mà cũng đừng hòng mà chen, bởi chủ quán gọi đến số nào thì khách có số đấy phải đưa "vé" rồi mới được gọi đồ. Vậy có điều gì khiến hàng bán rán mặn này đặc biệt đến thế, để người ta phải xúm đông, xúm đỏ đợi chờ cho một chiếc bánh?
 
Câu trả lời là quá nhiều lý do. Ấn tượng đầu tiên của nhiều người khi đến đây có lẽ là số lượng chảo mỡ quá nhiều, những... 6 cái lớn. Nhân viên phục vụ đếm sơ cũng đến chục người, mỗi công đoạn như nặn bánh, rán bánh, cắt bánh, chan sốt, bán trà đá đều có 2 đến 3 người phụ trách. Cứ tưởng thế thì nhanh lắm rồi, ấy thế mà... vẫn phải đợi, thậm chí đợi đến "dài cổ" mới có bánh mà ăn.

Quán bánh rán đến nay đã gần 30 năm tuổi, trước đây quán bán ở đầu đường Bưởi và mới chuyển đề đây được chừng 8 năm. 

Nhưng cứ đứng đấy mà xem, hóa ra cái gì cũng có nguyên nhân cả. Những chảo mỡ này được điều chỉnh nhiệt khác nhau, và một mẻ bánh phải qua khoảng 4, 5 lần chuyển chảo từ rán sơ đến rán kĩ mới hoàn thành. Vì thế lắm bếp, đông người lại làm luôn chân luôn tay thế nhưng nếu đến đây đúng cữ quà chiều - tầm 3 đến 5 giờ khách cứ xác định chờ từ 30 đến 40 phút mới được thưởng thức. Đổi lại, chiếc bánh rán ở đây vô cùng đặc biệt, qua nhiều lần chảo thế mà không ngấm mỡ, không ngán. Phần vỏ bánh thì giòn đến mức nếu mua mang về thì chỉ cần đừng gói kín mà mở hé ra thì về đến nhà vỏ bánh vẫn giòn nguyên như ăn tại chỗ.

Chiếc bánh ở đây phải qua 4, 5 lần chuyển chảo mới hoàn thành.


Nhưng chiếc bánh ở đây không chỉ đặc biệt ở phần rán mà từ phần vỏ đến phần nhân cũng vô cùng đặc biệt rồi. Bột bánh có màu hồng nhạt, nhân vẫn gồm miến, mộc nhĩ, thịt như mọi chỗ, nhưng phần thịt ở đây lại là thịt thái miếng. Thế nên khi ăn miếng bánh, người ăn có thể cảm nhận rõ vị thịt chứ và cũng yên tâm hơn về miếng bánh mình ăn.

 Phần nhân bánh với thịt thái miếng đặc biệt.
 
Khi ăn miếng bánh thế này, bạn sẽ cảm nhận rõ vị thịt thơm, bùi kết hợp cùng vỏ bánh giòn đặc trưng. - Ảnh: Zing

Một điểm nổi bật nữa của bánh rán mặn Lạc Long Quân là chiếc bánh rất to. Thông thường chiếc bánh rán mặn ở các hàng khác chỉ cắt ra 3 đến 4 miếng là cùng thì bánh ở đây cứ phải cắt đến 7, 8 miếng mới vừa ăn. Bánh to như thế nên chỉ cần 2 chiếc là đầy một bát con ăn cơm, còn cắt 3 chiếc là vừa chiếc tô cỡ nhỏ. 

Và bát bánh không để riêng nước chấm như các hàng khác mà khi cắt bánh xong, chủ quán sẽ cho thêm luôn dưa góp, chan thêm vào đó ít nước sốt chua ngọt sóng sánh. Một cách và hương vị rất lạ so với hàng chục, hàng trăm hàng bánh rán mặn khác của Thủ đô.

bánh rán
Chiếc bánh ở đây rất to.

bánh rán
Và được ăn cùng với nước sốt chua ngọt đặc biệt.

Ăn bát bánh thế này, bạn sẽ cảm nhận rõ được độ giòn thơm của bột bánh kết hợp với độ bùi béo của thịt,. Chưa kể sự cộng hưởng từ cái giòn giòn của đu đủ bóp và vị chua ngọt sóng sánh của nước sốt càng khiến bát bánh rán mặn ở đây hấp dẫn hơn bao giờ hết.


Quán có 2 cỡ bát, bát nhỏ là 2 chiếc bánh, bánh to là 3 bánh.
 

Bán rán Lạc Long Quân bán từ 10 giờ sáng đến khoảng 6, 7 giờ tối. Một tháng quán nghỉ 2 ngày vào mùng 1 và ngày rằm.


Ăn bánh rán mặn Lạc Long Quân, người dẫu ăn khỏe cũng chỉ cần 1 bát 3 chiếc là cũng đủ để ấm bụng. Chưa kể giá bánh ở đây thì rẻ đến bất ngờ, một chiếc to như thế chỉ 7 ngàn, bánh rán ngọt giá 6 ngàn. Như vậy chỉ 14 đến 21 ngàn là bạn đã có bữa quà chiều ra tấm, ra món, thậm chí đủ để khỏi ăn luôn bữa tối. 

Có lẽ vì được cả hương vị lẫn giá cả như vậy mà nhiều tín đồ ẩm thực vẫn không ngại xa xôi, không ngại đợi chờ, thậm chí tập luôn cho mình cả tính kiên nhẫn để được thưởng thức món ngon. Và quán cũng vì thế mà xứng đáng trở thành tiệm ăn trứ danh và đáng để xếp hàng mà chờ của đất Hà Thành.
Chia sẻ
Đọc thêm