Hà Nội:

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao

Bánh tráng cuốn thịt heo ở đây khá trọn vị nhờ bánh tráng phơi sương chính gốc Trảng Bảng và nhiều loại rau sống mang từ Nam Bộ ra.

Bánh tráng là loại nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên các món cuốn trứ danh và đa dạng của người miền Trung và miền Nam.Nhắc đến bánh tráng, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến loại bánh tráng nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh: bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Sự kết hợp tuyệt vời của bánh tráng phơi sương Trảng Bàng với thịt heo luộc cùng các loại rau gia giảm đã khiến món ăn đặc sản này nhanh chóng "vượt biên giới" Tây Ninh để xuất hiện ở nhiều đại phương trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Để được thưởng thức món đặc sản Tây Ninh ngon, nhiều người sành ăn ở Hà Nội thường chỉ nhau tới quán bánh tráng Trảng Bàng ở dốc Văn Cao. 

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao 1
Suất bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng.

Bánh tráng của quán là bánh tráng phơi sương mang từ Tây Ninh ra. Bánh có màu trắng đục của gạo, dù không cần nhúng thêm nước cũng đã đủ độ mềm, dai. Bánh tráng phơi sương đặc biệt tới mức bạn chỉ cần cuốn không rồi chấm mắm nêm pha chế theo kiểu Nam Bộ cũng thấy ngon, thấy "đã". 

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao 2

Khác với bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng dùng thịt ba chỉ, thịt hai đầu da. Thịt heo dùng để cuốn của quán là thịt chân giò, được thái khoanh hình tròn nhìn khá đẹp mắt, ăn mềm ngọt.

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao 3
Thịt dùng để cuốn là thịt chân giò.

Rau cuốn với bánh tráng rất đa dạng và phải đủ năm vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm bao gồm các loại như rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, lá cóc, lá bứa, lá tràm ổi, húng quế, húng lủi, cần nước, lá mặt trăng, lá săng dẻ, quế vị, ngò tàu... Để có được sự đầy đủ về vị giác, nhiều loại rau như lá cóc, săng dẻ, tràm ổi, lá bứa được mang từ miền Nam ra. Ngoài ra, quán còn bổ sung thêm một đĩa dưa chuột, dứa, chuối, giá... để thực khách gia giảm thêm.

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao 4
Có nhiều loại rau ghém ăn cùng được kỳ công mang từ miền Nam ra.

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao 5
Bên cạnh đó còn thêm những lát dưa leo xắt dài, cà rốt thái sợi, dưa chua và giá sống. 

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao 6
Cuốn bánh tráng cùng thịt và các loại rau là bạn đã có một cuốn tuyệt ngon.

Mắm chấm của quán không phải là nước mắm pha chua ngọt mà là mắm nêm. Trước khi bưng cho khách, đầu bếp sẽ bổ sung thêm dứa chín, ớt tươi, tỏi, gừng đã được băm nhuyễn cùng mấy giọt chanh và chút đường. Vị mặn mà vừa miệng cùng thứ mùi đặc trưng của mắm nêm dễ dàng cuốn hút thực khách. Sự tươi mát của các loại rau hòa quyện cùng vị béo ngậy của miếng thịt và cái mặn mà của mắm nêm nhanh chóng làm thỏa mãn cả thị giác lẫn vị giác của bạn.

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao 7
Mắm nêm để chấm cuốn.

Một phần bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo ở đây có giá 120.000 đồng, tuy không rẻ, nhưng với bánh tráng phơi sương đúng chuẩn Trảng Bàng và rau ăn kèm mang từ Nam Bộ ra, đây là mức giá có thể chấp nhận được để bạn nếm thử đặc sản Tây Ninh. Phần ăn này thừa đủ cho một người "phàm ăn" phải no nê. Nếu đi 2 người, bạn có thể gọi thêm đĩa ngô hoặc khoai chiên là vừa no. Ngoài bánh tráng Trảng Bàng, quán còn có các món: ngô chiên, lẩu cá kèo... khá ngon.

Nếm thử bánh tráng cuốn thịt heo Trảng Bàng ở Văn Cao 8
Chia sẻ
Đọc thêm