Hai bí quyết giúp bạn tự bán bất động sản nhanh, tốn ít chi phí nhất

Những thông tin hữu ích từ sự tư vấn của anh Hoàng Anh - đại diện HaNoi Home sẽ giúp các chủ nhà có thể tự bán bất động sản nhanh, tốn ít chi phí nhất.

Đã có quá nhiều chủ nhà sợ làm việc với cò đất bởi lý do cò đẩy giá bán kênh lên quá nhiều, tự ý sử dụng mất thông tin bất động sản hay sao chép sổ đỏ rồi đi cầm cố hoặc bán tài sản của chủ nhà một cách bất hợp pháp. Thêm nữa, người bán cũng có rất nhiều rắc rối và rủi ro khi giao dịch nếu gặp phải cò đất không chuyên nghiệp.

Vậy thì phương án tự bán nhà đất sẽ giúp các gia chủ bớt rủi ro hơn. Nhưng cách tự bán một bất động sản nhanh, ít chi phí và an toàn không phải dễ. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích để giải quyết vấn đề này do HaNoi Home - Kênh thông tin bất động sản tại Hà Nội chia sẻ dưới đây.

1. Đăng tin rao bán chi tiết - lọc người mua thiện chí, hiệu quả

Để bán bất động sản nhanh nhất, bạn có thể đăng tin rao bán trên những trang website lớn. Những trang website gợi ý cho bạn như: batdongsan.com, muabanchinhchu.net,...

Ngoài ra, bạn cũng nên dán những tờ thông báo bán nhà ở địa điểm nhiều người qua lại như các bảng tin rao vặt ở nơi mình sống, lan truyền thông tin sang hàng xóm, người dân địa phương, khu vực đi lại nhiều như quán trà đá, xe ôm,...

Bạn cũng có thể căng băng rôn to, tờ rơi trước mặt nhà với nội dung bán nhà, số điện thoại,... Có thể căng băng rôn hết mặt tiền của ngôi nhà để người qua lại tiện quan sát được rõ, giúp việc bán nhà nhanh hơn.

Khi đăng tin cần đáp ứng đủ các yêu cầu thông tin sau: Thông tin đầy đủ về bất động sản, hình ảnh chi tiết bên ngoài/bên trong của bất động sản, video giới thiệu từ ngõ đi/ mặt tiền/ bên trong ngôi nhà/cấu trúc/ thiết kế,... Quá trình này sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ thông tin cho người xem, hỗ trợ họ nắm bắt chính xác thông tin mà căn nhà bạn đang bán. Điều này sẽ giúp đỡ tốn thời gian của cả hai bên.

Tránh việc chỉ đăng một dòng thông báo bán nhà, thiếu thông tin chi tiết, hình ảnh và video vì sau khi khách hàng đến xem lại phát hiện không đúng với mong muốn, dẫn đến việc mất thời gian của cả hai bên.

Môi giới truyền 2 bí quyết cho gia chủ tự bán bất động sản nhanh, tốn ít chi phí nhất - Ảnh 2.

Nội dung đăng bán nhà cần càng chi tiết càng tốt. Bạn cần cung cấp đầy đủ hình ảnh từ ngôi nhà đến sổ đỏ (nếu có). Ảnh minh họa.

Môi giới truyền 2 bí quyết cho gia chủ tự bán bất động sản nhanh, tốn ít chi phí nhất - Ảnh 3.

Phần thông tin mô tả của bất động sản cần càng chi tiết càng tốt. Ảnh minh họa.

Môi giới truyền 2 bí quyết cho gia chủ tự bán bất động sản nhanh, tốn ít chi phí nhất - Ảnh 4.

Đặc điểm của bất động sản cũng như vậy. Ảnh minh họa.

Môi giới truyền 2 bí quyết cho gia chủ tự bán bất động sản nhanh, tốn ít chi phí nhất - Ảnh 5.

Bạn cũng có thể căng băng rôn to, tờ rơi trước mặt nhà với nội dung bán nhà, số điện thoại,... Có thể căng băng rôn hết mặt tiền của ngôi nhà để người qua lại tiện quan sát được rõ, giúp việc bán nhà nhanh hơn. Ảnh minh họa.

"Rất nhiều trường hợp mình gặp khi chủ nhà đăng bán thiếu thông tin nên gặp tình trạng mất thời gian và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày vì họ phải tiếp rất nhiều lượt khách tới thăm nhà. Rất nhiều người đến xem không nắm được thông tin đầy đủ, chỉ khi đến tận nơi mới cảm thấy ngôi nhà không đáp ứng nhu cầu. Chính chủ nhà cũng tốn thời gian tiếp đón, tận tình giới thiệu từng chi tiết cho mỗi người khách đến xem vì họ luôn giữ mong muốn bán được nhà. Dẫn đến việc cả hai bên đều rất tốn thời gian.

Cách tốt nhất là phải đăng thật chi tiết và hình ảnh có kèm theo video từ đường đi, đến cả căn nhà muốn bán. Ngoài ra, nếu bất động sản có sổ đỏ thì nên quay thêm trang 3 trong quyển sổ đỏ. Trang đó sẽ chứa nội dung về sơ đồ thửa đất là phần nhiều người mua rất quan tâm. Thông tin này trên thị trường chưa thể làm giả được nên có thể yên tâm đăng công khai. Thông tin hữu ích này có thể giúp người mua tự đi kiểm tra được pháp lý và đánh giá bất động sản đó xấu hay đẹp để mua.

Người bán càng cung cấp đầy đủ thông tin cho người mua bao nhiêu thì càng rảnh rỗi và dễ dàng trong quá trình bán nhà bấy nhiêu", anh Hoàng Anh - đại diện HaNoi Home chia sẻ.

Môi giới truyền 2 bí quyết cho gia chủ tự bán bất động sản nhanh, tốn ít chi phí nhất - Ảnh 6.

Bạn nên đăng trang 3 trong quyển sổ đỏ. Trang đó sẽ chứa nội dung về sơ đồ thửa đất là phần nhiều người mua rất quan tâm. Ảnh minh họa.

2. Nhạy bén trong việc xử lý đặt cọc/mua bán và trả thuế thu nhập cá nhân

Sau khi người mua đã ưng ý, thỏa thuận giá mua với chủ nhà xong xuôi thì quá trình đặt cọc tiền nên nhờ một công chứng viên (có thể tư hoặc nhà nước đều được).

Tuy nhiên, công chứng viên của nhà nước thường không có dịch vụ đến làm việc tận nhà mà bạn phải tới địa bàn làm việc của cơ quan nhà nước đó để làm hợp đồng mua bán và đặt cọc. Còn ngược lại, công chứng viên tư thì sẽ có dịch vụ này. Tùy vào điều kiện thời gian, công việc mà bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Với việc nhờ công chứng viên thì họ có thể kiểm tra tất cả giấy tờ khi sang tên mua bán sổ đỏ, tránh được rủi ro và đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều.

Môi giới truyền 2 bí quyết cho gia chủ tự bán bất động sản nhanh, tốn ít chi phí nhất - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Lời khuyên: Dù thuế, phí đã thỏa thuận từ trước bên nào sẽ trả nhưng trong hợp đồng vẫn nên để bên mua đi làm sổ. Khi giao dịch mua bán bất động sản xong thì bạn có thể gửi tiền phí thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị nhà trong hợp đồng.

"Ví dụ giá trị nhà trong hợp đồng là 2 tỷ thì phí bạn cần nộp cho phần thu nhập cá nhân là 40 triệu. Số tiền này bạn có thể gửi luôn cho người mua để họ có thể đi nộp cho bạn. Tránh trường hợp một số giao dịch khi khách mua muốn giữ lại 1 số tiền khoảng 100 - 200 triệu để khi nào ra sổ họ mới trả lại cho người bán.

Vì vậy xảy ra trường hợp hi hữu là khó trong quá trình đòi lại số tiền này. Chính vì thế, bạn có thể lập luôn điều khoản trong hợp đồng là bên mua sẽ làm hết các loại thuế và bạn sẽ đưa tiền luôn phần thuế thu nhập cá nhân của mình cho bên mua. Như vậy để tránh rủi ro", anh Hoàng Anh tư vấn.

Trên đây là những quy trình cơ bản để nhanh chóng và dễ dàng có thể bán một bất động sản thuận tiện và tránh gặp rủi ro, tốn ít chi phí nhất.

Thông tin trong bài viết được ghi lại từ sự tư vấn của đơn vị HaNoi Home.

Chia sẻ
Đọc thêm