8 "bẫy" câu chữ ngầm trong hợp đồng mua bán nhà đất khi tranh chấp xảy ra sẽ khiến bạn thua thiệt

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dưới đây sẽ là những bẫy câu chữ trong hợp đồng mua bán nhà đất mà bạn có thể tham khảo để tránh các tranh chấp có thể xảy ra.

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Nhiều chủ nhà, chủ đầu tư có thể lợi dụng câu chữ để cài cắm những chiếc bẫy trong hợp đồng mua bán nhà đất.

Rất nhiều người đã gặp phải và không nhận ra rồi phải nhận cảnh thiệt thòi. Dưới đây là những bẫy câu chữ mà nhiều người đã dính phải mà bạn có thể đọc để tránh.

1. Giá trị hợp đồng không ghi cụ thể

Mua nhà đừng để mình bị "lọt hố" bởi những bẫy câu chữ này trong hợp đồng - Ảnh 2.

Khi tới tham quan dự án nhà, nhiều người thấy giá bán nhà rẻ đã nhanh "chốt vội" vì muốn giữ suất.

Phân tích bất lợi:

Mức giá này có thể chưa bao gồm chi phí bảo trì/ quản lý, VAT,... nhất là phụ lục vật liệu hoàn thiện. Bởi nhiều dự án dù không công bố là bàn giao căn hộ xây thô, nhưng lại cắt giảm gần như tối đa phần nội thất.

Ví dụ: Trần không trát sơn, nhà vệ sinh không đủ các tiện ích cơ bản, không có tủ bếp, không lắp đặt điều hòa…

Do đó, đọc kỹ hợp đồng giao dịch trước khi ký. Đặc biệt là các điều khoản thỏa thuận về việc nộp thuế, phí giữa các bên. Tránh trường hợp "bút sa gà chết", bị "đùn đẩy" trách nhiệm trong khi trên thực tế chưa đạt được thỏa thuận thống nhất với bên bán về vấn đề này.

2. Nhập nhằng giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Mua nhà đừng để mình bị "lọt hố" bởi những bẫy câu chữ này trong hợp đồng - Ảnh 4.

Việc hợp đồng chỉ ghi chung chung diện tích căn hộ mà không thể hiện rõ đó là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường có thể khiến nhiều người mua nhà nhầm lẫn.

Hai cách tính diện tích này dựa trên phạm vi và thông số đo đạc hoàn toàn khác nhau.

Diện tích thông thủy là cách tính diện tích căn hộ theo những nơi mà nước có thể lan tỏa, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường, bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Phân tích bất lợi:

Chủ đầu tư thường chọn phương pháp tính tim tường làm tăng diện tích thực tế, qua đó làm giảm đi đơn giá/m2, thu hút người mua.

Khi đó, người mua nhà không chỉ bị thiệt về diện tích sử dụng thực tế mà còn phải chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau (do được tính dựa trên diện tích căn hộ trong hợp đồng).

Vì vậy, người mua căn hộ cần nắm rõ những đặc điểm của từng cách tính diện tích thông thủy hay tim tường để đảm bảo xác định đúng diện tích sử dụng của căn nhà, tránh bị ảnh hưởng về quyền lợi.

3. Phạt lãi suất 0,1%/ngày trên số tiền chậm thanh toán

Mua nhà đừng để mình bị "lọt hố" bởi những bẫy câu chữ này trong hợp đồng - Ảnh 6.

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn nên khi giao dịch, hai bên thường thỏa thuận các điều khoản chi tiết liên quan đến vấn đề đặt cọc, phạt cọc, phạt chậm thanh toán…

Tuy nhiên, việc các thỏa thuận này có được đưa vào hợp đồng hay không và thể hiện bằng câu chữ như thế nào lại là một câu chuyện khác mà người mua nhà cần lưu ý.

Trong hợp đồng giao dịch nhà đất, bên bán thường khéo léo đưa vào điều khoản “bên bán có nghĩa vụ bàn giao nhà/đất cho bên mua trong thời gian 60 ngày kể từ khi nhận đủ tiền. Trường hợp quá hạn, bên bán phải trả cho bên mua tiền lãi tính theo lãi suất ngân hàng do bên bán chọn. Trường hợp bên mua quá hạn thanh toán 15 ngày trở lên sẽ bị phạt 0,1%/ngày trên số tiền chậm thanh toán”.

Phân tích bất lợi:

Nếu suy xét kỹ thì bên bán mới là người được hưởng lợi bởi kể cả khi không giao nhà đất đúng hạn, người này chỉ cần trả cho bên mua tiền lãi tính theo lãi suất ngân hàng do họ chọn.

Trong khi đó, với 0,1% một ngày, con số mà người mua bị đền hợp đồng mua bán nhà đất lên tới khoảng 36% một năm.

4. Về việc cấp sổ hồng

Mua nhà đừng để mình bị "lọt hố" bởi những bẫy câu chữ này trong hợp đồng - Ảnh 8.

Nếu khi đọc trong hợp đồng mua nhà có câu: "Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà" thì chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân."

Nhưng trong đoạn dưới của hợp đồng lại lồng ghép thêm điều khoản: "Hai bên đồng ý rằng thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu phụ thuộc vào quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền".

Phân tích bất lợi:

Kết hợp hai điều khoản trên sẽ xuất hiện một "lỗ hổng" rất bất lợi cho khách mua nhà.

Cụ thể, nếu vì lý do vi phạm của chủ đầu tư (chưa đóng tiền sử dụng đất, xây dựng sai khác quy hoạch,...) dẫn đến cơ quan quản lý không chấp nhận cấp sổ hồng cho cư dân thì chủ đầu tư cũng không được xét là vi phạm hợp đồng.

5. Về việc hoàn tiền khi thanh lý hợp đồng

Mua nhà đừng để mình bị "lọt hố" bởi những bẫy câu chữ này trong hợp đồng - Ảnh 10.

Đọc một hợp đồng mua bán nhà phố có quy định như sau: "Bất kỳ khoản hoàn trả nào từ Bên A cho Bên B sẽ không được thực hiện cho đến khi bất động sản được chuyển nhượng và bên A đã nhận đủ tiền thanh toán cho bên thứ ba khác đối với bất động sản này".

(Bên A là chủ đầu tư, bên B là khách mua).

Phân tích bất lợi:

Theo đó, nếu giao dịch thất bại và cả hai bên đều nhất trí thanh lý hợp đồng mua bán nhà đất thì khách mua cũng không thể nhận lại ngay số tiền đã nộp cho chủ đầu tư, mà khách mua phải chờ cho đến khi chủ đầu tư bán được căn hộ đó cho người khác và đã nhận đủ tiền. Và thời hạn chờ đợi là vô định.

6. Về việc bảo mật thông tin

Mua nhà đừng để mình bị "lọt hố" bởi những bẫy câu chữ này trong hợp đồng - Ảnh 12.

Ở nhiều dự án mua bán nhà đất thường có điều khoản quy định: "Khách mua không được tiết lộ thông tin trong hợp đồng mua bán cho bên thứ ba. Nếu chủ đầu tư phát hiện hợp đồng mua bán nhà đất bị lộ thì hợp đồng sẽ ngay lập tức bị vô hiệu hóa".

Phân tích bất lợi:

Với điều khoản này nếu có tranh chấp xảy ra và khách mua mang hợp đồng mua bán cho luật sư của mình xem xét để thực hiện kiện tụng thì cũng bị tính là vi phạm điều khoản bảo mật thông tin. Theo đó, khách mua mặc định sẽ là người mất trắng.

7. Về quyền sử dụng nhà đất

Mua nhà đừng để mình bị "lọt hố" bởi những bẫy câu chữ này trong hợp đồng - Ảnh 14.

Nếu trong hợp đồng có ghi: "Khách hàng không được tự ý mua bán, trao đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất mà phải có sự đồng ý và cho phép từ chủ đầu tư".

Phân tích bất lợi:

Nếu bất cẩn bỏ qua điều khoản này thì sẽ rất rắc rối về sau cho người mua, bởi đất của mình nhưng khi muốn bán cho người khác thì phải "xin phép" chủ đầu tư. Thậm chí sẽ xuất hiện những khoản tiền phạt vô lý nếu khách hàng vô tình vi phạm hợp đồng.

8. Về giá trị hợp đồng

Mua nhà đừng để mình bị "lọt hố" bởi những bẫy câu chữ này trong hợp đồng - Ảnh 16.

Trong một hợp đồng mua bán căn hộ nếu bạn đọc thấy có một điều khoản mà theo đó giá trị hợp đồng mua bán nhà đất chỉ là "tạm tính".

Phân tích bất lợi:

Nếu bất cẩn ký vào một hợp đồng như vậy thì số tiền thực tế khách mua phải trả sẽ cao hơn nhiều, vì giá ban đầu chỉ là "tạm tính".

Nếu bên bán buộc khách mua phải chuyển thêm một số tiền gia tăng thì khách mua cũng phải đành chuyển thêm để không bị mất luôn số tiền đã chuyển từ trước.

Cách khắc phục:

Nếu đọc thấy những cụm từ được liệt kê trên đây trong hợp đồng mua bán nhà, bạn cần cẩn trọng xem xét, đàm phán chi tiết với người bán, chủ đầu tư.

Kỹ càng hơn có thể tìm luật sư để được tư vấn.

Chú ý: Cẩn trọng trong thông tin kí kết hợp đồng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, tránh cảnh "bút sa gà chết", bị "đùn đẩy" trách nhiệm trong khi trên thực tế chưa đạt được thỏa thuận thống nhất với bên bán về vấn đề này.

Ảnh: Internet

Chia sẻ
Đọc thêm