5 điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi mua nhà tập thể để đầu tư

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Các nhà đầu tư nên lưu ý 5 điều này khi mua nhà tập thể cũ để nhanh hoàn vốn, hạn chế rơi vào rủi ro không đáng có.

Thị trường nhà tập thể cũ lại đang nóng lên trong thời gian gần đây. Lý do được đưa ra là không ít nhà đầu tư muốn sở hữu một căn hộ tập thể cũ và trông chờ chủ trương xây mới lại những khu nhà tập thể ở khu vực nội đô.

Bởi bên cạnh những giao dịch mua bán căn hộ chung cư mới, nhà phố, nhà xây lô, biệt thự, nhà dân sinh... thì những căn nhà tập thể vẫn được rất nhiều người dân quan tâm khi có nhu cầu nâng cấp hay thay đổi chỗ ở.

Tuy nhiên, khi đầu tư mua nhà tập thể bạn cũng cần lưu ý 5 điều quan trọng sau.

Mua nhà tập thể để đầu tư bạn cần lưu ý những gì? - Ảnh 2.

1. Nên lựa chọn những căn trong cùng tầm giá mà có diện tích sổ đỏ to hơn để mua

Nhà tập thể sẽ vừa có diện tích sổ đỏ và diện tích cơi nới. Khi mua nhà tập thể để đầu tư thì bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn những căn trong cùng tầm giá mà có diện tích sổ đỏ to hơn.

Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ là diện tích cơi nới thì chỉ được hỗ trợ nếu sau này có giải tỏa và sẽ không được nhân theo hệ số đền bù như diện tích sổ đỏ.

Hệ số đền bù trên diện tích sổ đỏ sẽ tùy từng địa phương và do UBND cấp tỉnh quyết định hệ số bồi thường này.

Mua nhà tập thể để đầu tư bạn cần lưu ý những gì? - Ảnh 3.

Nên lựa chọn những căn trong cùng tầm giá mà có diện tích sổ đỏ to hơn để mua. Ảnh minh hoạ.

2. Nên quan tâm tới các tiện ích xung quanh khu tập thể

Tiện ích, vị trí và dịch vụ cũng là yếu tố quan trọng không thể xem nhẹ khi đầu tư mua nhà tập thể cũ. Bạn không nên mua một căn nhà tập thể quá xa các tiện ích cơ bản như chợ, siêu thị, cửa hàng ăn uống,... vì sẽ làm giảm giá trị của căn nhà khi bán lại.

Hãy ưu tiên những căn hộ tập thể có vị trí gần với trường học, chợ, bệnh viện và cơ quan làm việc để dễ được đền bù hoặc khi bán lại cũng được giá hơn.

Mua nhà tập thể để đầu tư bạn cần lưu ý những gì? - Ảnh 4.

Nhà tập thể có vị trí gần các chợ, quán ăn, bệnh viện và cơ quan làm việc để dễ được đền bù hoặc khi bán lại cũng được giá hơn. Ảnh minh hoạ.

3. Nên tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý, tránh việc giao dịch chỉ có giấy viết tay

Nếu có nhu cầu mua nhà tập thể cũ, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm về vấn đề pháp lý, tránh việc giao dịch chỉ có giấy viết tay khiến dễ rơi vào tranh chấp, thậm chí mất hoàn toàn quyền lợi đối với nơi ở mình đã mua.

4. Nên chọn mua những căn nhà tập thể càng cũ càng tốt

Một lời khuyên cho các nhà đầu tư nhắm tới nhà tập thể cũ để trông chờ chủ trương xây mới lại những thì nên chọn mua những căn tập thể càng cũ càng tốt sẽ nhanh chóng được đền bù vì xuống cấp. Nhà tập thể càng xuống cấp thì càng nhanh đền bù và bạn lại càng sớm được nhận tiền.

Vị trí nhà tập thể thì nên ở vị trí mặt phố, mặt ngõ, gần đường chính thì cũng sẽ được đền bù tốt hơn.

Mua nhà tập thể để đầu tư bạn cần lưu ý những gì? - Ảnh 5.

Nhà đầu tư nên chọn mua những căn nhà tập thể càng cũ càng tốt. Ảnh minh hoạ.

5. Nên yêu cầu chỉnh lý diện tích sổ đỏ trước khi mua

Về nguyên tắc, diện tích đất sử dụng và số liệu ghi trong sổ đỏ phải khớp nhau. Bởi lẽ trong trường hợp xảy ra tranh chấp, cơ quan chức năng sẽ tiến hành đo đạc lại diện tích trên giấy chứng nhận quyền sở dụng đất của chủ sở hữu và diện tích thực trên thực tế.

Nếu không trùng khớp nhau, có sự sai lệch thì phần thừa sẽ phải hoàn toàn trả lại số diện tích đất đó cho người khởi kiện tranh chấp. Chính vì vậy, người mua nhà phải thận trọng khi diện tích sử dụng thực tế của căn hộ khác với khi trên sổ đỏ. Nếu người bán hứa "sẽ đính chính trong sổ" thì bạn hãy chờ họ hoàn thành xong rồi mới mua cho yên tâm.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn trước khi đầu tư mua các căn tập thể. Đồng thời, một vài bí kíp trên đây cũng giúp nhà đầu tư phòng trừ được rủi ro không đáng có khi mua các căn nhà tập thể cũ.

Bài viết có sự tư vấn thông tin của HaNoi Home (đơn vị định giá nhà đất tại Hà Nội).

Chia sẻ