Hai bé 9 và 11 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiểu ra máu: Bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh người lớn do một thói quen ăn uống tai hại

2 bệnh nhi gồm 9 tuổi và 11 tuổi nhập viện trong tháng 7/2020, có triệu chứng tương tự là đau bụng, tiểu ra máu.

Bác sĩ Thái Thăng Hàn, chủ nhiệm khoa phẫu thuật, bệnh viện Cheng Hsin General Hospital, mới đây chia sẻ về trường hợp 2 bệnh nhi gồm 9 tuổi và 11 tuổi nhập viện trong tháng 7/2020, có triệu chứng tương tự nhau là đau bụng, tiểu ra máu, chụp X - quang phát hiện ống niệu quản có sỏi, viên sỏi lớn nhất có kích thước 2cm, không thể đào thải ra ngoài qua việc uống nước, chỉ có thể tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ Thái Thăng Hàn cho biết: "2 bệnh nhi đều được chẩn đoán mắc bệnh sỏi niệu quản. Qua tìm hiểu thói quen sinh hoạt của 2 bệnh nhi thì phát hiện các em có thói quen không uống nước, nhịn tiểu, thích ăn vặt, khẩu vị mặn. Theo phân tích của cơ sở dữ liệu Bảo hiểm Y tế Quốc gia, tỷ lệ trẻ mắc bệnh sỏi niệu quản là khoảng 0,047%, trẻ thành phố dễ mắc bệnh hơn trẻ nông thôn". 

Hai bé 9 và 11 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiểu ra máu: Bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh người lớn do một thói quen ăn uống tai hại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Ngô Xương Đằng, khoa cấp cứu, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital, cho biết, sỏi niệu quản thường gặp ở người lớn, đa phần là nam giới, một vài trường hợp tiếp nhận tại khoa cấp cứu là bệnh nhi trên 10 tuổi. Bệnh nhân sỏi niệu quản thường có triệu chứng là đau bụng, đau lưng, có người tiểu ra máu hoặc cặn đã kết tinh thành sỏi. Chụp X quang có thể thấy thận, ống niệu quản và bàng quang có sỏi, kích cỡ sỏi đạt 0,8 - 1cm, không thể đào thải sỏi ra ngoài qua việc uống nước mà phải tiến hành phẫu thuật. 

Bác sĩ Ngô Xương Đằng khuyến cáo, những người có thói quen không uống nước, gia đình có tiền sử người mắc bệnh, người có triệu chứng không rõ ràng nên cảnh giác và đi khám để kịp thời điều trị. 

Triệu chứng sỏi niệu quản

Niệu quản là một ống dài dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Sỏi niệu quản là một trong các loại sỏi đường tiết niệu, là bệnh rất hay gặp.

Nguyên nhân gây sỏi niệu quản hầu hết là do sỏi rơi từ trên thận xuống, sỏi hình thành tại niệu quản rất ít gặp chỉ trong một số điều kiện như hẹp, u hay có túi thừa niệu quản.

Các triệu chứng của sỏi niệu quản bao gồm:

- Đau âm ỉ vùng hố thắt lưng: Đau vùng lưng lan dần theo đường đi của sỏi trên niệu quản, gặp trong trường hợp sỏi nhỏ.

- Khi sỏi rơi từ thận xuống niệu quản gây cơn đau quặn thận với biểu hiện: Đau xuất hiện đột ngột, mức độ đau dữ dội từng cơn, đau từ vùng thắt lưng lan xuống vùng bẹn và sinh dục không có tư thế giảm đau.

- Tiểu ra máu, mủ... trong trường hợp nhiễm khuẩn tiết niệu, thường kèm các triệu chứng: Sốt, đái buốt, đái rắt.

Biến chứng của sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản có thể tiến triển nếu không được điều trị sớm gây ra các biến chứng như:

Ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận: Do sỏi chặn đường nước tiểu đi qua, nước tiểu không xuống được bàng quang để đào thải ra ngoài gây ra ứ nước tại thận, giãn đài bể thận làm ảnh hưởng tới chức năng thận.

Viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Khi viên sỏi di chuyển làm tổn thương niêm mạc niệu quản tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm với biểu hiện sốt cao rét run, hố thắt lưng căng đau.

Suy thận cấp: Xảy ra khi sỏi gây tắc hoàn toàn đường niệu quản gây ra triệu chứng vô niệu.

Suy thận mạn: Khi viêm đường tiết niệu xảy ra kéo dài gây ra suy thận mạn, các tế bào thận tổn thương không phục hồi.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm