Sau khi ăn xiên mực nướng, cô bé 7 tuổi nhập viện trong tình trạng nôn ra máu và được bác sĩ khuyên nên tránh ăn 3 nhóm thực phẩm

Cô bé ăn xong thì có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu nên được người nhà đưa đến bệnh viện khám.

Tiểu Hoan (7 tuổi) là một cô bé sống tại thành phố Tây An, Trung Quốc. Dạo gần đây, khi bố cho tiền mua xiên mực nướng, cô bé ăn xong thì có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu nên được người nhà đưa đến bệnh viện khám.

Sau khi ăn xiên mực nướng, cô bé 7 tuổi nhập viện trong tình trạng nôn ra máu - Ảnh 1.

Cô bé có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu sau khi ăn xiên mực nướng.

Bác sĩ Hạnh, bệnh viện Xi'an Children's Hospital, chia sẻ: "Bệnh nhi có triệu chứng đau bụng nhưng không có dấu hiệu sốt, do đó bác sĩ đã tìm hiểu tiền sử mắc bệnh và phát hiện triệu chứng của bệnh nhi có liên quan đến căn bệnh từng được chẩn đoán mắc 4 năm trước là bệnh viêm mao mạch dị ứng, căn bệnh này đã tái phát sau khi bệnh nhi ăn xiên mực nướng". Sau khi tiếp nhận điều trị chống dị ứng và lọc máu, tình trạng của cô bé đã cải thiện và xuất viện về nhà.

Sau khi ăn xiên mực nướng, cô bé 7 tuổi nhập viện trong tình trạng nôn ra máu - Ảnh 2.

Bác sĩ Hạnh, bệnh viện Xi'an Children's Hospital.

Theo kinh nghiệm lâm sàng, bác sĩ Hạnh cho biết, bệnh viêm mao mạch dị ứng gồm các đốm xuất huyết, xuất hiện ở chi dưới và mông của người bệnh. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến hơn ở trẻ em. Bác sĩ Hạnh cảnh báo, bệnh nhân mắc bệnh viêm mao mạch dị ứng ngoài điều trị thuốc, cần phải kiểm soát chế độ ăn uống. Người bị bệnh viêm mao mạch dị ứng nên tránh 3 loại thực phẩm gây kích ứng là: Các loại hải sản, trái cây dễ gây dị ứng và chế phẩm từ sữa.

Viêm mao mạch dị ứng là gì?

Ban xuất huyết Henoch-Schonlei (HSP), hay còn gọi là viêm mao mạch dị ứng, là rối loạn tự miễn dịch gây viêm và chảy máu trong các mạch máu nhỏ ở da, khớp, ruột và thận của bạn.

Tình trạng này được gọi là viêm mạch máu, có thể làm các mạch máu của các cơ quan bị rò rỉ và sẽ dẫn đến một số triệu chứng nghiêm trọng.

Những nguyên nhân nào gây ra ban xuất huyết Henoch-Schonlein (viêm mao mạch dị ứng)?

Trong ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP), một số mạch máu nhỏ của cơ thể sẽ bị viêm và có thể gây chảy máu ở da, khớp, bụng và thận. Những dấu hiệu ban đầu của viêm mạch máu thường không rõ ràng, mặc dù hệ thống miễn dịch bất thường – nơi hệ miễn dịch tấn công các tế bào và cơ quan của cơ thể – cũng gây ra những dấu hiệu tương tự.

Gần 30-50% các trường hợp bị HSP phát bệnh sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh khoảng 10 ngày. Nhiễm trùng có thể bao gồm thủy đậu, viêm họng, bệnh sởi và viêm gan. Các tác nhân khác có thể có bao gồm một số thuốc, thực phẩm, côn trùng cắn hoặc tiếp xúc với thời tiết lạnh.

Các triệu chứng phổ biến của ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP) là:

Phát ban (ban xuất huyết). Điểm đối xứng màu đỏ-tím, thường được tìm thấy trên lưng, mông, chi trên, và đùi trên ở trẻ nhỏ hoặc trên mắt cá chân và cẳng chân ở trẻ và người lớn. Đây là dấu hiệu điển hình nhất của ban xuất huyết Henoch-Schonlei (HSP).

- Sưng và đau khớp (viêm khớp): Những người có HSP thường bị viêm khớp, liên quan đến đau và sưng – chủ yếu ở đầu gối và mắt cá chân. Đau khớp đôi khi đi trước phát ban bình thường một hoặc hai ngày, nhưng chúng sẽ mất đi và không gây ra bất kỳ vấn đề mãn tính nào.

- Các triệu chứng về tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc phân có máu có thể xảy ra trước khi phát ban xuất hiện.

- Triệu chứng ở thận: Một lượng nhỏ máu và protein có thể được tìm thấy trong nước tiểu khi thận bị ảnh hưởng.

Theo Kankanews

Chia sẻ
Đọc thêm